Nam Định cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết từ bệnh nhân ngoại lai

Nam Định cảnh báo nguy cơ sốt xuất huyết từ bệnh nhân ngoại lai

Cùng với thông tin về việc dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại Nam Định, Cơ quan Y tế tỉnh này vừa có khuyến cáo người dân về nguy cơ phát triển các mầm bệnh ngoại lai từ số lượng các bệnh nhân mắc bệnh ở tỉnh ngoài du nhập về Nam Định.

Một bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở tỉnh ngoài được phát hiện và điều trị tại Nam Định – Ảnh: Hoàng Long

Sáng nay, 11/9, ông Khương Thành Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định cho biết, tại Nam Định đã ghi nhận từ tháng 8 đến nay, có tổng số 79 ca bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết điều trị ở các cơ sở y tế trong tỉnh.

Đến nay cơ bản các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết đều được điều trị kịp thời, chưa xảy ra trường hợp tử vong nào.

Sở Y tế Nam Định cũng xác nhận phát hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết nội địa đều ở thành phố Nam Định (tại phường Trần Đăng Ninh và phường Vỵ Xuyên).

Bà Vũ Thị Quý (Nam Giang, Nam Trực, Nam Định) bị mắc sốt xuất huyết khi lên Hà Nội thăm người nhà, được đưa đến điều trị tại bệnh viện Nam Định – Ảnh: Hoàng Long

“Chúng tôi đã tiến hành bao vây, dập 2 ổ dịch này ngay khi phát hiện, sau đó tổ chức phun hoá chất và vệ sinh môi trường toàn khu vực để ngăn dịch lây lan, tái phát trở lại. Hiện mức độ dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn đang trong phạm vi khống chế của ngành y tế”, ông Khương Thành Vinh thông tin.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch sốt xuất huyết tại Nam Định vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là nguy cơ lây bệnh từ số bệnh nhân mang bệnh từ tỉnh ngoài về.

Anh Trần Duy Hưng (42 tuổi, trú tại xã Nam Giang, huyện Nam Trực) cho biết, mẹ anh Hưng là bà Vũ Thị Quý sau khi lên Hà Nội thăm họ hàng và đưa đứa cháu ở Hà Nội về Nam Định chơi được mấy ngày cùng bị ốm, sốt.

Đưa lên viện kiểm tra ngày 8/9 thì phát hiện đều mắc sốt xuất huyết, phải nằm lại bệnh viện điều trị. Cả nhà anh Hưng hiện nay đều lo dịch sẽ lây lan sang người khác, nhất là lây lan sang trẻ nhỏ.

Phần lớn số bệnh nhân sốt sốt huyết điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định đều là bệnh nhân ngoại lai – Ảnh: Hoàng Long

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, nơi tiếp nhận, điều trị phần lớn các ca bệnh sốt xuất huyết của tỉnh này cũng xác nhận nguy cơ bệnh từ phía ngoại lai.

Số liệu của bệnh viện này cho biết từ tháng 8 đến nay đã thu dung tổng số 66 ca bệnh sốt xuất huyết thì chỉ có 23 ca nội địa (bệnh nhân ở huyện nam Trực, Giao Thuỷ và thành phố Nam Định), còn lại đều là bệnh nhân ngoại lai, mang bệnh từ tỉnh khác (chủ yếu là Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) về Nam Định.

Từ đó, Sở Y tế Nam Định cảnh báo người dân phải rà soát bạn bè, người thân ở nơi khác về có nằm trong vùng mắc bệnh sốt xuất huyết không.

Đặc biệt, khi thấy có các triệu chứng mắc bệnh này (gồm các triệu chứng như: Sốt cao đột ngột. Đau đầu (thường đau sau hố mắt), mệt mỏi. Đau cơ, khớp.

Buồn nôn và nôn. Nổi mẩn ở cánh tay, chân và ngứa. Chảy máu cam, chân răng hoặc kinh nguyệt kéo dài) phải khẩn trương voà viện điều trị, đồng thời báo ngay với cơ sở y tế địa phương để thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo (tienphong.vn)


TOP