Vĩnh Phúc thành lập bảy chốt tại xã An Hoà

Vĩnh Phúc thành lập bảy chốt tại xã An Hoà

NDĐT – Sau khi Bộ Y tế công bố hai ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một bệnh nhân của tỉnh Vĩnh Phúc, chính quyền địa phương đã tổ chức rà soát các trường hợp tiếp xúc gần, đồng thời đưa 32 trường hợp đi cách ly tập trung, thực hiện khuyến cáo, khoanh vùng và cách ly triệt để nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Chốt kiểm soát tại xã An Hòa.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải- Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, bệnh nhân số 237 dương tính với Covid-19 là ông Đ.M.T, 71 tuổi, thường trú tại xã An Hòa, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân đã có tiền sử bệnh nền ung thư gan.

Đây là ca bệnh mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, sau gần hai tháng chưa xuất hiện ca bệnh mới ngày 11-2. Kể từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 11 bệnh nhân mắc Covid-19 và các bệnh nhân này đều đã được điều trị khỏi, xuất viện.

Theo điều tra dịch tễ, có tổng số 78 người có tiếp xúc gần (F1), được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn từ ngày 11-3 đến 18-3 có 36 người, giai đoạn hai từ ngày 19-3 đến 28-3 có 42 người tiếp xúc gần. Trong đó, 49 người có tiếp xúc gần đã qua 14 ngày, và còn 29 trường hợp còn lại đang theo dõi. Tổng số trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần (F2) là 120 người.

Hiện nay, đã lấy mẫu xét nghiệm được 12 trường hợp, trong đó có 11 trường hợp âm tính.

Sau khi có thông tin về bệnh nhân mắc Covid-19, chính quyền địa phương đã tổ chức rà soát các trường hợp tiếp xúc gần đồng thời đưa 32 trường hợp đi cách ly tập trung, thực hiện khuyến cáo, khoanh vùng và cách ly triệt để nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, huyện Tam Dương cũng tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ địa bàn thôn Phương Lâu và những nơi tập trung đông người trên địa bàn xã An Hòa; thành lập bảy chốt kiểm dịch theo quy định trên địa bàn xã An Hòa.

Các chốt được thành lập từ ngày 2-4, bao gồm các thành phần: Công an huyện, Ban CHQS huyện, Trung tâm Y tế huyện, các cơ quan, ban, ngành địa phương với nhiệm vụ kiểm soát người dân ra vào, kiểm tra, rà soát yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội, khai báo y tế trung thực. Đặc biệt hạn chế việc di chuyển của những người dân ở các địa phương khác, không có việc thực sự cần thiết không được đi vào địa bàn.

Trước đó, qua rà soát của cán bộ y tế và chính quyền các địa phương, toàn huyện Tam Dương có 167 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, có 92 người đến khám, điều trị và 75 người liên quan (đi thăm, nuôi bệnh nhân).

Bên cạnh đó, còn thực hiện giám sát chặt chẽ 163 trường hợp là người nước ngoài và công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về cư trú tại địa bàn huyện, trong đó, có 19 trường hợp đang thực hiện biện pháp cách ly tại gia đình.


TOP