Nam Định: Đã thất nghiệp lại còn bị đe dọa thu chỗ ở

Nam Định: Đã thất nghiệp lại còn bị đe dọa thu chỗ ở

Trong khi Công ty CP Coma 19 (TP Nam Định) không hoạt động, người lao động không có việc làm, không được đóng bảo hiểm xã hội thì họ lại bị lãnh đạo doanh nghiệp này làm khó khi liên tục “ép” ra đường, đòi lại khu tập thể cũ.

Người dân nguyên là công nhân tại Công ty CP Coma 19 có nguy cơ bị đẩy ra khỏi khu tập thể cũ nát. Ảnh: H.C

Người dân nguyên là công nhân tại Công ty CP Coma 19 có nguy cơ bị đẩy ra khỏi khu tập thể cũ nát. Ảnh: H.C


Lời kêu cứu thống thiết

Trong đơn kêu cứu gửi đến Báo GĐ&XH, nhiều người lao động (đã mất việc làm) đang sống tại khu tập thể cấp 4 của Công ty CP Coma 19 (ngõ 283, tổ 14, đường Thái Bình, phường Lộc Hạ, TP Nam Định) cho biết, họ đang bị Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này dồn vào đường cùng, không nơi tá túc.

Khu tập thể của Công ty CP Coma 19 là dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ lâu, mỗi phòng rộng hơn 10m2 làm chỗ ở cho công nhân. Khu nhà ẩm mốc, dột nát này là chỗ chui ra chui vào, tránh nắng mưa của 17 hộ gia đình công nhân nghèo khó của Công ty CP Coma 19.

Gạt mồ hôi trên gương mặt sạm nắng, ông Phạm Đình Lượng (SN 1963) cho biết, ông vốn là công nhân ở đội xe của Công ty CP Coma 19. Từ năm 1986, do hoàn cảnh khó khăn, ông được lãnh đạo Công ty phân cho một căn phòng rộng hơn 10m2 ở khu tập thể này làm chỗ ở. Từ năm 2009 đến nay, Công ty không còn hoạt động, ông Lượng mất việc làm và phải ra ngoài làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống cho vợ và 2 đứa con.

Cuộc sống của gia đình ông Lượng cứ thế trôi đi trong nghèo túng và các thành viên trong gia đình vẫn gắng gượng. Nhưng những ngày gần đây, gia đình ông Lượng cùng các gia đình công nhân khác sinh sống ở đây đang hoang mang, lo lắng khi liên tục có người mang giấy giới thiệu của Chủ tịch HĐQT Công ty đến “ép” thu tiền nhà. Theo bảng kê thu tiền có dấu, chữ ký của bà Nguyễn Thị Hương – Chủ tịch HĐQT thì gia đình ông Lượng phải nộp gần 6 triệu đồng gọi là tiền thuế đất từ tháng 1/2003 đến tháng 9/2012, với mức thu là 50.000 đồng/tháng/phòng. “Những người tự xưng là cán bộ Công ty nói rằng, nếu không nộp thì chúng tôi sẽ bị đuổi ra khỏi nhà”, ông Lượng lo lắng nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các công nhân ở khu tập thể này hầu hết đều có cuộc sống nghèo túng, như trường hợp bà Phạm Thị Miền (62 tuổi), Đặng Thị Liên (63 tuổi), Nguyễn Xuân Hội, Nguyễn Văn Bạn… Trò chuyện với chúng tôi, bà Phạm Thị Miền kể, bà gắn bó với Công ty từ năm 1976, được lãnh đạo phân cho một gian nhà tập thể. Năm 2012, có cơn bão quét qua TP Nam Định, chỗ ở của bà Miền và gia đình bị bão đánh sập khiến gia đình phải vay mượn để tu sửa lại. Tiền vay sửa nhà chưa trả nợ xong thì nay lại bị đe dọa mất chỗ ở. “Công ty không hoạt động gần chục năm nay. Người lao động mất việc. Hơn 30 công nhân bị “treo” không được đóng bảo hiểm, giải quyết chế độ lại bị dồn đến bước mất nhà ra đường. Giờ những gia đình công nhân nghèo chúng tôi không biết bấu víu vào đâu?”, bà Miền chua chát.

Bị hành hung vì không đóng tiền thuế đất

Chỉ vào những vết bầm tím ở vùng mặt và đầu, anh Nguyễn Đức Thọ (63 tuổi, sống tại dãy nhà tập thể của Công ty CP Coma 19) cho biết, khoảng 17h30 ngày 28/5 vừa qua, anh vừa đi làm thuê về đến nhà thì có 4 người lạ mặt xưng là cán bộ Công ty xuống thu tiền thuế đất. Anh Thọ không có tiền đóng thì bị 2 trong 4 đối tượng lao vào túm cổ và đấm liên tiếp vào đầu, mặt. “Họ chỉ dừng tay khi tôi hô hoán kêu cứu và hàng xóm điện báo cho cảnh sát khu vực. Khi đó, họ mới bỏ đi”, anh Thọ nói.

Sau khi bị đánh, anh Thọ đã phải nhập viện điều trị gần 1 tuần thì sức khỏe mới ổn định trở lại. Sau đó, vụ việc đã được Công an phường Lộc Hạ lập biên bản. Theo tố cáo của anh Thọ, một người xưng tên là Thành đến đưa tờ giấy thông báo nộp tiền thuế đất có chữ ký của bà Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty Coma 19. “Chúng tôi thấy phi lý nên không nộp tiền. Có lẽ vì thế mà người lạ mặt đe dọa, hành hung chúng tôi”, anh Thọ nói.

Ngày 14/6, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Phạm Văn Hải – Trưởng Công an phường Lộc Hạ xác nhận có nắm được nội dung vụ việc này và đã báo cáo Công an TP Nam Định để xử lý.

Công ty CP Coma 19 tiền thân là Công ty Cung ứng vật liệu Hà Nam Ninh. Sau khi cổ phần hóa thì đổi tên thành Công ty CP Coma 19. Từ khi mua lại cổ phần chi phối, bà Nguyễn Thị Hương (trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) nắm quyền điều hành Công ty này. Từ năm 2009 đến nay, Công ty CP Coma 19 không còn hoạt động, bị phong tỏa tài khoản, trụ sở Công ty để hoang, không một bóng người. Theo Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nam Định, hiện Công ty CP Coma 19 nợ 2,869 tỉ đồng tiền bảo hiểm.

Theo: Giadinh.net.vn


TOP