Lãnh đạo BV Hải Hậu có trẻ tử vong sau sinh: ‘Bé chết còn nhân đạo hơn sống'

Lãnh đạo BV Hải Hậu có trẻ tử vong sau sinh: ‘Bé chết còn nhân đạo hơn sống’

“Khi cháu bé được đẻ ra nặng 1,8kg, có nghĩa là thai nhi suy dinh dưỡng nặng, thai có vấn đề, bé chết còn nhân đạo hơn là sống…”, đó là phát ngôn của lãnh đạo BV Đa khoa Hải Hậu.
Như thông tin, vào sáng ngày 10/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu, Nam Định đã xảy ra vụ một cháu bé sơ sinh tử vong bất thường ngay sau khi sinh tại bệnh viện khiến cho gia đình bé bức xúc.
Xem thêm tại: Cháu bé tử vong bất thường sau khi sinh tại bệnh viện Hải Hậu
Thông tin từ một số nhân chứng có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu, Nam Định cho biết, sáng ngày 10/7, tại bệnh viện có một bé sơ sinh vừa mới được một phụ sản sinh ra thì tử vong, sau đó gia đình cho rằng cháu bị tử vong là do phía bệnh viện tắc trách.

Khoảng 11h cùng ngày gia đình cháu bé tử vong đã đến gặp các bác sỹ, lãnh đạo bênh viện cự cãi khoảng hơn 2 tiếng về việc cháu bé tử vong.

Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu, Nam Định nơi chát bé tử vong bất thường sau khi sinh Ảnh: Thế Anh

Bệnh viện Đa khoa Hải Hậu, Nam Định nơi chát bé tử vong bất thường sau khi sinh Ảnh: Thế Anh


Liên quan tới sự việc trên, sáng ngày 11/7, làm việc với Pv, bác sĩ Hoàng Mạnh Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu thừa nhận có sự việc trên xảy ra tại bệnh viện, ông Việt cũng là người trực ngày hôm đó.

“Đây là trường hợp bình thường, gia đình cháu bé cũng không có thái độ gì cho nên tôi không cần báo cáo lên Sở Y tế tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, trong quá trình ứng xử giải thích của bệnh viện chưa thỏa đáng. Trong quá trình ứng xử thì chưa hoàn hảo”, ông Việt cho biết.

Trước thông tin gia đình cho rằng ở trạm y tế cổ tử cung mở 3 phân nhưng khi đến bệnh viện thì chưa cho đẻ, ông Việt nói: “Thai nhi là 36 tuần nên xác định là thai chưa đủ tháng. Khi xuống đây thứ nhất phải giảm co cổ tử cung, thứ hai là dưỡng thai vì thai còn trong bụng mẹ, càng giữ được ngày nào thì hay ngày đó vì thai đủ tuần là từ 38 đến 42. Giữ bao giờ thai nhi không giữ được nữa thì thôi nên nguyên tắc anh em trong kip trực làm đúng”.

Ông Việt cho hay: “Thai nhi thiếu tuần, giữ không được nhưng gia đình cứ bắt đẻ. Còn về thuốc giảm đau thì sản phụ kêu đau nên bệnh viện mới nói nếu muốn tiêm thì chúng tôi tiêm. Với giá ở trên Bệnh viện trung ương là 1,5 triệu đồng, còn ở bệnh viện dưới này là 1 triệu đồng.

Sau khi sinh, bà ngoại đến biếu nhân viên bên tôi 500 nghìn chứ có ai đòi đâu mà bảo đút lót, sau khi sự việc xảy ra, ông ngoại cháu bé lôi ra bảo đút lót. Khi cháu bé được đẻ ra nặng 1,8kg, có nghĩa là thai nhi suy dinh dưỡng nặng, thai có vấn đề, bé chết còn nhân đạo hơn là sống…”.
1
Ông Việt cho biết: “Nếu gia đình đồng ý thì phía bệnh viện sẽ mời công an tỉnh Nam Định về mổ pháp y. Nếu phía Bệnh viện sai thì bệnh viện sẽ chấp nhận bồi thường, hết bao nhiêu tiền bệnh viện cũng sẽ bồi thường.

Còn nếu không thì gia đình chịu phải tự chịu trách nhiệm. Sau đó, phía gia đình đã ra hội ý và ông nội cháu bé nói xin làm thủ tục mang cháu về mai táng và không có ý kiến gì thắc mắc thêm. Còn mẹ cháu vẫn đang điều trị tại Bệnh viện và phía bệnh viện đã giao các bác sĩ chăm sóc tận tình chu đáo và động viên mẹ cháu bé”.

Trước đó, khoảng 2h sáng ngày 9/7, mẹ cháu bé là chị Lương Thị Yến N. trú tại xóm 1 xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, Nam Định có dấu hiệu chuyển dạ nên gia đình đã đưa đến trạm y tế xã Hải Vân, huyện Hải Hậu. Tại đây y tá trạm cho biết là nước ối đã vỡ và bảo đưa lên bệnh viện Đa khoa Hải Hậu.

Anh Ngô Đức C (chồng chị Yến N) cho biết: “Khi tới Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu, phía bệnh viện có nói thai còn non, bác sĩ tiêm thuốc hãm thai, mặc dù vợ tôi đã vỡ ối và đang đau dữ dội. Khi tiêm thuốc xong thì bớt đau và đến sáng 9/7 gia đình được bệnh viện giới thiệu ra cửa hàng thuốc trước cổng để mua một liều thuốc có giá 1 triệu đồng (để truyền từ mẹ sang con cho cháu bé khỏe hơn)”.

Đến 11h ngày 10/7, chị N. sinh thường và cháu bé được các bác sĩ giao cho bà nội. Tuy nhiên, sau đó, đến hơn 12h cùng ngày thấy cháu nhợt nhạt, nằm im, nghĩ cháu mệt, người nhà cho bé chút sữa nhưng bé không mấp môi. Thấy vậy, gia đình đã tìm bác sĩ và đưa bé vào phòng cấp cứu, nhưng đến khoảng 1h kém ngày 10/7 thì bé mất.

Nói về việc ký giấy đưa cháu bé về nhà mai táng, ông Ngô Văn L. (ông nội cháu bé) buồn bã nói: “Sau hơn 2 tiếng đôi co với bệnh viện, tôi chấp nhận kí giấy cho cháu về vì nghĩ rằng, để cháu nằm một mình lạnh lẽo ở đấy cũng tội mà chúng tôi là dân thường biết kêu ai.

Nếu con cháu chúng tôi yếu thì trước hết phải có biện pháp chăm sóc kịp thời và thông báo tình trạng của cháu rồi tư vấn cho gia đình cách chăm sóc, chứ tại sao không nói gì cho chúng tôi”.

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên xảy ra việc trẻ sơ sinh vừa mới được sinh ra đã bị tử vong tại bệnh viện. Ngày 14/4 con của chị Vũ Thị H. (25 tuổi) trú tại Khu 4B Thị trấn Cồn, Hải Hậu, Nam Định cũng bị tử vong sau khi sinh.

Sau khi vượt cạn, chị sinh được một bé trai nặng 3,6 kg, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, khoảng 22h cùng ngày, cháu bé có biểu hiện sốt và khóc thét, gia đình đã tìm gặp trao đổi trực tiếp với bác sĩ Thảo Trưởng khoa phụ sản bệnh viện Đa Khoa huyện Hải Hậu về tình trạng sức khỏe của cháu và gia đình có nguyện vọng đưa cháu lên tuyến trên để thăm khám nhưng không được

Đến ngày 15/4 bác sĩ nói là cháu tôi bị viêm phổi nhẹ, trường hợp này có rất nhiều. Tuy nhiên, đến 2h ngày 15/4 các bác sĩ đưa cháu đi chụp chiếu và có kết quả là cháu bị hở cuống rốn. Khi gia đình thấy sức khỏe bé đã yếu dần và quyết định chuyển cháu lên tuyến trên thì phía bệnh viện nói nếu trên đường đi cháu có làm sao thì bệnh viện sẽ không chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi gia đình chuyển cháu bé lên bệnh viện phụ sản Nam Định cấp cứu thì đến sáng ngày 17/4 thì cháu bé tử vong tại bệnh viện phụ sản Nam Định.

Theo: Nhóm PV Người Đưa Tin

Xem thêm: Tin Tức Nam Định


TOP