Phiên tòa xét xử Phan Văn Vĩnh được bảo vệ bằng súng "cực khủng"

Phiên tòa xét xử Phan Văn Vĩnh được bảo vệ bằng súng “cực khủng”

Loại súng mà lực lượng cảnh sát cơ động bảo vệ an ninh phiên tòa xét xử đánh bạc nghìn tỷ là MP5.

Cảnh sát cơ động sử dụng súng MP5 để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ

Sáng 12/11, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ gây chấn động dư luận. Số lượng bị cáo lên đến 92 người, ông Phan Văn Vĩnh (SN 1955, cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát) và ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục CS phòng chống tội phạm công nghệ cao) là những cái tên đáng chú ý.

Ngay từ sáng sớm, gần 500 cán bộ, chiến sỹ công an được huy động đến khu vực xét xử để bảo vệ và phân luồng giao thông. Việc cán bộ chiến sỹ cảnh sát cơ động sử dụng súng MP5 để bảo vệ an ninh tại tòa cũng đã tạo nên sự chú ý cho người dân. Điều này cũng làm không khí của phiên tòa thêm phần “căng thẳng” và trật tự luôn được kiểm soát.

Cận cảnh súng MP5 được cảnh sát cơ động sử dụng bảo vệ phiên tòa sáng 12/11

Theo tìm hiểu, lực lượng cảnh sát Cơ động Việt Nam hiện được trang bị tới hai phiên bản của tiểu liên bắn nhanh nổi tiếng MP5, đó là MP5A3 và phiên bản MP5K-A4. Trong đó, phiên bản MP5K-A4 được cải tiến từ phiên bản MP5K vốn là phiên bản rút ngắn chiều dài của MP5. Chữ K=Kurz có nghĩa là ngắn trong tiếng Đức.

Được phát triển bởi công ty của Đức Heckler-Koch cho hoạt động chống khủng bố, cho các đơn vị an ninh, khi họ cần một loại vũ khí tầm ngắn với hỏa lực mạnh. MP5K-A4có thể dễ dàng che dấu dưới quần áo, trong hộc của một chiếc xe, hoặc trong trường hợp đặc biệt (va li).

Súng có thiết kế nhẹ hơn hẳn so với MP5, trọng lượng súng đạt 2kg, chiều dài 325mm, nòng dài 115mm, tốc độ bắn cực cao lên tới 900phát/phút. Súng sử dụng hộp tiếp đạn 15 hoặc 30 viên. Vì giảm chiều dài súng nên tầm tác chiến chỉ vào khoảng gần 100m.

MP5K-A4 được thiết kế cho phép tính cơ động cao trong một không gian giới hạn và đám đông. Hạn chế của MP5K-A4 là phạm vi tác chiến ngắn, và số lượng đạn ít. Tuy nhiên với yêu cầu của nhiệm vụ thực thi trong không gian hẹp, và đòi hỏi tính cơ động cao thì MP5K-A4 vẫn là một vũ khí mạnh mẽ.

An ninh tại phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ được siết chặt

Như Báo Giao thông đưa tin, theo cáo trạng, khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cùng đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao và sự giúp đỡ của các ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa – những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan Nhà nước được giao đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành chương trình phần mềm và giải phải công nghệ có tích hợp game bài, các đối tượng đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ, xây dựng một hệ thống gồm 25 đại lý cấp 1; 5,877 đại lý cấp 2 để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngượi lại.

Hệ thống này đã lôi kéo gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc trực tuyến, thu lời bất chính hơn 9.853 tỷ đồng nên gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Theo Hữu Tuấn – Yến Chi (Báo Giao thông)


TOP