Chợ gần chục Tỷ bỏ hoang giữ Tp.Nam Định

Chợ gần chục Tỷ bỏ hoang giữ Tp.Nam Định

Đầu tư xây chợ đến gần 7 tỷ đồng, nhưng từ hơn một năm nay, chợ Đông Mạc do P.Lộc Hạ (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định) quản lý đang bị bỏ hoang…

Chợ Đông Mạc bị bỏ trống suốt thời gian dài - Ảnh: Văn Đông.

Chợ Đông Mạc bị bỏ trống suốt thời gian dài – Ảnh: Văn Đông.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các tiểu thương chợ Đông Mạc liên tục gửi kiến nghị cơ quan chức năng tổ chức họp chợ lại hoặc trả lại tiền đấu thầu thuê ki ốt cho các hộ đã đóng.
Chợ họp 3 hôm rồi bỏ
Theo nội dung đơn, chợ được UBND TP.Nam Định đầu tư khoảng 7 tỷ đồng đã hoàn thành thi công vào cuối tháng 10/2014 và bàn giao cho UBND P.Lộc Hạ quản lý, khai thác. Ngay sau đó, Hội đồng đấu thầu chợ Đông Mạc tổ chức đấu thầu các ki ốt với tổng số tiền thắng thầu lên tới trên 1 tỷ đồng. Các hộ kinh doanh thắng thầu đã được bàn giao mặt bằng và tổ chức họp chợ vào ngày 16/11/2014. Tuy nhiên, ngôi chợ khang trang được xây dựng trên diện tích hơn 2.200 m2 với 21 ki ốt kín, 42 ki ốt hở và 500 m2 này chỉ họp được đúng 3 ngày đầu rồi hoàn toàn bị bỏ hoang.
Sau thời gian dài ngưng hoạt động, khóa cổng đã hoen gỉ vì mưa nắng, cỏ mọc kín phía trước và sau chợ. Từ gần một năm nay, người dân lân cận đã biến chợ thành khu đổ rác thải sinh hoạt khiến toàn không gian chợ bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Theo chị Trần Thị Nga, đại diện các hộ có ki ốt tại chợ Đông Mạc, thì nguyên nhân khiến chợ bị bỏ hoang vì địa điểm xây dựng chợ ở nơi không hợp lý. Chợ lại nằm khuất xa khu dân dư, giao thông đi vào chợ không thuận tiện. Chính vì vậy, sau 3 buổi họp chợ mà không có người mua hàng, nhiều hộ kinh doanh buộc phải đóng cửa. Một lý do quan trọng là UBND TP và các cơ quan chức năng đã không giữ lời hứa là giải tỏa chợ tạm (tự phát) nằm trên đường Vũ Năng An, cách đó khoảng 700 m. Do chợ tạm này nằm ở đầu đường, tiện đi lại nên người dân ngại vào chợ mới.
Cả thành phố không dẹp được một chợ cóc
Đúng như các hộ phản ánh, chợ tạm Vũ Năng An nằm gần đó dù có biển cấm họp chợ nhưng cảnh họp chợ tại đây rất tấp nập. Đáng nói là theo các văn bản do người dân cung cấp thì từ đầu tháng 11/2014, khi UBND TP.Nam Định có Thông báo số 631 về việc chợ Đông Mạc chính thức đi vào hoạt động và giao cho P.Thống Nhất, P.Hạ Long và các cơ quan chức năng của TP tập trung giải tỏa chợ Vũ Năng An thì đến nay chợ tạm này vẫn hoạt động bình thường. Các hộ kinh doanh tại chợ tạm thoải mái bày biện rau, cỏ, thực phẩm, kê sạp hàng thoải mái, tự do buôn bán gây mất trật tự an toàn giao thông trên một khu vực rộng mà không có bất cứ một cán bộ hay lực lượng an ninh, trật tự, cơ quan chức năng nào thực hiện việc dẹp chợ tạm này.
Đem câu hỏi về việc tại sao xây chợ ở vị trí không hợp lý dẫn dến chợ bị bỏ hoang như hiện nay đến các cơ quan chức năng của TP.Nam Định, ông Lê Đình Chi, Phó chủ tịch UBND TP.Nam Định, thừa nhận việc quy hoạch, xây dựng chợ ở vị trí trên trong thời điểm hiện nay đúng là chưa hợp lý. Nhưng theo ông Chi: “Trong 5, 10 năm nữa, khi lấp đầy các khu đô thị Nam Cường, Thống Nhất, khu dân cư Đông Mạc thì chợ sẽ đông”.

Về nguyên nhân không giải tỏa được chợ tạm Vũ Năng An, Phó chủ tịch UBND TP.Nam Định cho biết đã giao cho các phường chủ quản sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Tuy nhiên, lãnh đạo của 2 phường có chợ tạm là ông Vũ Chí Kiên, Chủ tịch UBND P.Thống Nhất và ông Đoàn Xuân Thuần, Chủ tịch UBND P.Hạ Long thì cho rằng muốn dẹp chợ tạm, UBND TP phải có biện pháp đồng bộ, nhất là huy động lực lượng công an chứ không chỉ giao cho phường. UBND phường có rất nhiều việc, không chỉ suốt ngày chăm chăm vào việc đuổi chợ, cũng không có đủ lực lượng để suốt ngày túc trực để dẹp được chợ tạm này.

Thanh Niên


TOP