Phân luồng tuyến xe khách: Sở GTVT Thái Bình, Nam Định lên tiếng

Phân luồng tuyến xe khách: Sở GTVT Thái Bình, Nam Định lên tiếng

Trước việc hàng chục nhà xe phản đối điều chuyển luồng tuyến tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội, Sở GTVT Thái Bình, Nam Định đã yêu cầu nhà xe tuân thủ quy định.
Liên quan đến sự việc: “Hàng chục xe khách nối đuôi về Hà Nội phản ứng việc điều chuyển luồng tuyến”, theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Bình, có 66 xe thuộc 17 doanh nghiệp vận tải của tỉnh này tham gia đoàn trên, theo tin tức trên báo Dân trí.

Hàng dài xe khách kéo đuôi trước trạm thu phí Pháp Vân (ảnh Phong Nguyên). Ảnh Dân trí.

Hàng dài xe khách kéo đuôi trước trạm thu phí Pháp Vân (ảnh Phong Nguyên). Ảnh Dân trí.

Ngay sau khi nắm được thông tin về sự việc trên, phía Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Bình đã điện thoại cho lãnh đạo 17 doanh nghiệp đang tham gia đình công, phản ứng việc điều chuyển luồng tuyến yêu cầu các doanh nghiệp này đưa xe về.

Phía UBND tỉnh Thái Bình đã yêu cầu Hiệp hội Vận tải hành khách Thái Bình tuân thủ quyết định của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Tại Nam Định, ông Đinh Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nam Định cho biết: “Sau khi nhận được thông tin có xe của Nam Định, Thái Bình tham gia đoàn xe trên, Sở này đã triệu tập lãnh đạo Hiệp hội Vận tải và lãnh đạo các doanh nghiệp trên toàn tỉnh, tiến hành rà soát trên toàn tỉnh và xác định chỉ có 2 xe của 2 công ty vận tải tham gia”.

Phía Hiệp hội vận tải và các doanh nghiệp vận tải hành khách Nam Định cũng đã cam kết tuân thủ quyết định của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội về việc chuyển tuyến.

Trước đó, vào chiều 1/3 lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cùng Sở GTVT Hà Nội đã đối thoại với các nhà xe bị điều chuyển luồng tuyến.
Là người đầu tiên phát biểu, ông Nguyễn Sơn La (doanh nghiệp vận tải của tỉnh Thái Bình) cho biết, gần 60 ngày thực hiện lệnh điều chuyển, xe không có khách, kể cả trong dịp Tết Nguyên đán cũng vắng.

“Tôi khẳng định, tất cả doanh nghiệp đều lỗ. Nếu bến xe Mỹ Đình còn, tôi khẳng định không khách nào ra bến Nước Ngầm”, vị này nói và đề nghị cho thời gian thực hiện điều chuyển.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chia sẻ với các khó khăn mà DN đang gặp phải, báo Pháp luật TP. HCM đưa tin.

Ông Trường thừa nhận nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông có lỗi đầu tiên là việc quy hoạch còn chậm so với thực tế phát triển; quy hoạch thiếu tầm nhìn dẫn đến quá tải và các hiện tượng tiêu cực trong vận tải hành khách. Mặc dù không phải hoàn toàn nhưng xe khách cũng là một trong những nguyên nhân.

Đối với tình trạng xe “dù”, bến “cóc”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng các cơ quan quản lý còn kém, chưa quản lý tốt các loại xe hợp đồng. Quá trình điều chuyển diễn ra nhanh nhưng cơ quan nhà nước lại chưa theo kịp khi không bố trí được xe kết nối, dẫn tới bức xúc.

Ông Trường cho hay sẽ ghi nhận kiến nghị của các DN để báo cáo Thủ tướng, từ đó xem xét việc điều chỉnh sao cho hợp lý. Trong đó, biện pháp quan trọng mà cơ quan chức năng cần làm là phải làm sao để Bến xe Nước Ngầm có khách.

Theo: doanhnghiepvn.vn


TOP