Hành trình đến với lòng dân

Hành trình đến với lòng dân

Những ngày cuối tháng 6, chúng tôi có dịp tham gia cùng đoàn công tác quân y của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Nam Định xuống thăm, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 700 đối tượng chính sách và bà con nhân dân trên địa bàn 4 huyện Nam Trực, Xuân Trường, Giao Thủy và Hải Hậu.

Cảm nhận đầu tiên chính là tình cảm và sự nhiệt tình, trách nhiệm của các y, bác sỹ Bộ CHQS tỉnh. Mới đầu giờ sáng, đoàn công tác đã tập trung tại cơ quan Bộ Chỉ huy cùng nhau vận chuyển và đưa những vật dụng, kiện thuốc cuối cùng lên xe.

1
Bác sỹ Nguyễn Minh Vỹ chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, mỗi khi có những chuyến đi thăm khám thế này ai cũng xung phong. Do còn phải bố trí người ở lại Bệnh xá để phục vụ khám chữa bệnh cho anh em trong đơn vị và nhân dân có bảo hiểm y tế nên phải sắp xếp mãi mới ổn đấy đồng chí ạ. Mọi người ai cũng xác định được trách nhiệm của mình với bà con, với các gia đình chính sách và ý nghĩa của việc mình đang làm. Đợt này có lẽ là đợt đi dài ngày nhất nên chúng tôi phải chuẩn bị mấy ngày hôm nay đấy”.
Tại UBND xã Nam Hải (huyện Nam Trực) có rất đông bà con đến xếp hàng chờ để được các y, bác sỹ Bộ CHQS tỉnh khám chữa bệnh. Rất nhanh chóng và chính xác, không ai bảo ai, mọi người trong đoàn công tác đã bố trí các bàn khám chuyên khoa, siêu âm, điện tim và tư vấn sức khỏe, bắt tay ngay vào khám bệnh cho bà con.
Hầu hết bà con được khám chữa bệnh và cấp thuốc trong đợt này là những gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, hộ nghèo, người già neo đơn; trong đó, có những đối tượng chưa bao giờ được đi khám sức khỏe. Các bệnh thường gặp chủ yếu là xương khớp, tim mạch, tiểu đường, huyết áp; các di chứng bệnh, thương tật do quá trình tham gia chiến đấu, chế độ ăn uống sinh hoạt chưa hợp lý.
Với thái độ ân cần, niềm nở, các y, bác sỹ đã tận tình khám, kiểm tra sức khỏe rồi tư vấn, hướng dẫn tỉ mỉ phác đồ phòng ngừa và điều trị bệnh cho từng trường hợp, khiến bà con cảm thấy yên tâm, giảm bớt lo lắng về bệnh tình của mình.
Bác Vũ Tiến Lĩnh – bệnh binh xóm 4, xã Nam Hải – xúc động cho biết: “Xã chúng tôi là xã được coi là vùng sâu vùng xa, xa đô thị xa các cơ sở khám chữa bệnh, vì vậy cũng ít có điều kiện để khám chữa bệnh. Bởi vậy chúng tôi rất xúc động khi được các y, bác sỹ của Bộ CHQS tỉnh trực tiếp về đây thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc thực sự ai cũng thấy vui mừng, phấn khởi”.
Do kịp thời nắm bắt hoàn cảnh của nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt không thể đi đến các điểm khám, đoàn công tác còn cử bác sỹ tới tận nhà để thăm khám, động viên, hướng dẫn cách điều trị và cấp thuốc tặng các gia đình. Việc làm này đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mỗi người dân nơi đây.
Xúc động chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ngọ (đội 10, xã Nam Hải) cho biết: “Gia đình chúng tôi thật sự còn rất nhiều khó khăn, thấy trong người nhiều khi không được khỏe cũng biết là có bệnh nhưng cũng chẳng có điều kiện để đi đến các phòng khám hay bệnh viện. Thế mà các bác sỹ của Bộ CHQS tỉnh còn xuống tận nhà để khám thế này thì thật sự tôi chẳng còn biết nói gì hơn, chỉ biết cám ơn các cô, các chú y, bác sỹ rất nhiều, mong rằng sẽ còn nhiều đợt khám bệnh như thế này nữa thì tốt biết mấy”.
Không chỉ khám, hướng dẫn điều trị và cấp thuốc miễn phí, các quân y sỹ còn kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp để phòng ngừa các bệnh dịch, tặng Trạm Y tế xã bộ dụng cụ y tế phục vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, góp phần cùng cấp ủy chính quyền địa phương từng bước bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.
Đại tá Trần Ngọc Thạch – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh – cho biết: “Hàng năm vào những ngày lễ lớn, ngày tết, Ngày Thương binh – Liệt sỹ, Bộ CHQS tỉnh đều tổ chức đoàn công tác quân y về thăm, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân, các gia đình chính sách ở các địa phương trong tỉnh nhằm giảm bớt khó khăn, nâng cao sức khỏe, động viên các gia đình chính sách, đối tượng gặp nhiều khó khăn yên tâm, phấn khởi và tin tưởng vào chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội, thắt chặt hơn nữa tình cảm quân dân trong giai đoạn hiện nay”.
Theo hành trình của những người chiến sỹ bác sỹ Bộ CHQS tỉnh Nam Định, đến đâu chúng tôi cũng đều bắt gặp những ánh mắt, nụ cười tươi vui, những cử chỉ ân cần, những cái bắt tay thật chặt của tình cảm quân dân “cá – nước” bền chặt và sâu đậm. Hành trình của những người lính đến với lòng dân đã gắn kết, góp phần tô thắm hơn nữa mối đoàn kết quân dân và hình tượng “Bộ đội cụ Hồ” trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Đức Trung – baophapluat.vn


TOP