Chủ đầu tư, đơn vị thi công và giám sát đều phải chịu trách nhiệm

Chủ đầu tư, đơn vị thi công và giám sát đều phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến vụ trụ điện 220kV làm bằng bêtông trộn đất (đoạn qua xã Đại An, Vụ Bản, Nam Định) mà báo Lao Động đăng tải loạt bài mới đây, chiều 30.5, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM khóa XIII – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Trần Du Lịch và Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Bùi Đức Thụ đã nêu lên ý kiến.

Ông Trần Du Lịch

Ông Trần Du Lịch


Ông Trần Du Lịch nhấn mạnh: “Trong vụ này có trách nhiệm tay ba, gồm đơn vị trực tiếp thi công, chủ đầu tư và đơn vị giám sát. Tôi mong rằng cần phải xử lý rất nghiêm việc liên đới trách nhiệm và tính nghiêm trọng của vấn đề. Đặc biệt là việc gian dối trong chuyện xây dựng cơ bản từ các công trình đường sá, làm chưa nghiệm thu đã hư hỏng. Với các công trình trọng yếu, trọng điểm thì việc gian dối như vậy là không thể chấp nhận. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm phải làm rõ và xử lý nghiêm minh việc này. Đây là một việc không hề nhỏ, dù chỉ mới phát hiện một vài trụ điện nhưng việc này rất nghiêm trọng”.

Là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, ông Bùi Đức Thụ khá bức xúc trước vụ trụ điện 220kV làm bằng bêtông trộn đất ở Nam Định mà báo Lao Động phản ánh. Ông Thụ cho rằng vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế. Để đảm bảo được điều đó, ngoài công tác quy hoạch, kế hoạch thì vấn đề quản lý trong đầu tư xây dựng đang là vấn đề nóng đặt lên hàng đầu. Việc báo Lao Động phản ánh công trình trọng điểm đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) do TCty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư và do Cty CP tư vấn xây dựng 1 tư vấn thiết kế, được Cty cổ phần Sông Đà 11 thi công nhiều trụ móng làm bằng bêtông trộn đất sẽ dẫn đến không đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam.

“Vì chất lượng công trình, vì hiệu quả sử dụng vốn, tôi đề nghị phải thanh tra, kiểm tra, làm rõ thực trạng của vấn đề này và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân làm sai so với quy trình, so với tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam” – ông Thụ bức xúc nói.

Ông Thụ nhấn mạnh, trách nhiệm trước hết là của nhà thầu thi công, vì trong quá trình thi công này chưa bàn giao. Do đó, khi phát hiện được những sai phạm phải xử lý kịp thời và nhà thầu làm sai phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc này chủ đầu tư cũng phải chịu trách nhiệm, cụ thể TCty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư cũng phải quản lý, theo dõi đối với các nhà thầu để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của dự án công trình. Bên cạnh đó, đơn vị tư vấn thiết kế và giám sát cũng phải chịu trách nhiệm.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải sớm vào cuộc, thanh tra, kiểm tra làm rõ tình hình quản lý, triển khai, thực hiện công trình trọng điểm đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định), để làm rõ trách nhiệm của các đơn vị trực tiếp và các đơn vị liên quan và xử lý một cách nghiêm minh, kịp thời những tập thể cá nhân sai phạm, để việc sử dụng vốn của Nhà nước, tiền thuế của dân được hiệu quả. Việc xử lý này phải được công bố công khai trước báo chí, dư luận” – ông Thụ nhấn mạnh.

Theo: Laodong.com.vn


TOP