Vụ móng trụ đường dây 220kV làm bằng bê tông trộn đất: Sẽ đập bỏ toàn bộ

Vụ móng trụ đường dây 220kV làm bằng bê tông trộn đất: Sẽ đập bỏ toàn bộ

Chiều 2.6, ông Phạm Lạp – Phó Tổng Giám đốc Cty CP Sông Đà 11 – đã trả lời các cơ quan báo chí về việc 2 móng trụ cột điện nằm trên địa bàn xã Đại An (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị tố làm bằng bêtông trộn đất, trong đó dư luận quan tâm là “tại sao chủ đầu tư không đồng ý mà nhà thầu vẫn cố tình làm?”. Lần đầu tiên kể từ khi sự việc bị vỡ lở, đại diện Cty này đã đến gặp gỡ, gửi lời cảm ơn đến những người tố cáo.
Vẫn làm vì nghĩ… đằng nào cũng được làm

Trong cuộc trao đổi, ông Phạm Lạp – Phó Tổng Giám đốc Cty CP Sông Đà 11 – bằng thái độ cầu thị, đã thẳng thắn thừa nhận những sai phạm tại 2 vị trí số 01 và 02 công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định. Đồng thời, cung cấp những văn bản bằng dấu đỏ, thể hiện nội dung công ty này đã kỷ luật ít nhất 6 cán bộ liên quan đến vụ tiêu cực.

Đơn vị thi công hứa sẽ đập bỏ toàn bộ các trụ móng vi phạm.

Đơn vị thi công hứa sẽ đập bỏ toàn bộ các trụ móng vi phạm.


Theo đó, ngoài 2 cán bộ bị cách chức là ông Nguyễn Văn Toán (Đội trưởng Đội xây lắp số 12) và ông Nguyễn Văn Đương (Trưởng ban Chỉ huy công trình), 2 lãnh đạo chi nhánh Cty CP Sông Đà 11.7 và phó giám đốc cùng 2 cán bộ giám sát đều nhận mức kỷ luật cảnh cáo.

“Đến thời điểm này, khi đã có kết quả kiểm định chất lượng bêtông, chúng tôi có thể khẳng định rằng việc phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Do đó, chúng tôi đã tiến hành kỷ luật những cán bộ liên quan, kiên quyết không bao che cho những cá nhân có hành vi gian dối, sai phạm”, ông Phạm Lạp cho biết.

Ông Lạp cũng đánh giá việc vi phạm này hết sức nghiêm trọng. Sai phạm của một vài cá nhân trong quá trình thi công đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty, làm xáo trộn đời sống và việc làm của hàng ngàn cán bộ công nhân viên của công ty.

Vị phó tổng giám đốc cũng nêu quan điểm thẳng thắn cho biết sẽ khắc phục kịp thời những sai phạm và yêu cầu những cán bộ làm sai bồi hoàn toàn bộ chi phí, thiệt hại gây ra. Toàn bộ số tiền thiệt hại sẽ được khấu trừ dần vào tiền lương hằng tháng của các cán bộ, cá nhân có liên quan.

Ông Phạm Lạp đã cảm ơn báo Lao Động phản ánh kịp thời những sai phạm xảy ra ở cấp cơ sở, cảm ơn những người dân đã dũng cảm đứng ra tố cáo sai phạm.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến việc “cố tình thi công” dù đã bị yêu cầu dừng từ tháng 3.2016, ông Lạp khẳng định, Cty có nhận được thông báo từ chủ đầu tư, sau đó đã gửi công văn xuống chi nhánh, và ban chỉ huy công trường. Tuy nhiên, cấp dưới đã cố tình làm mà không báo cáo lên trên. Lý giải về hành vi bất tuân này, vị phó tổng giám đốc cho rằng, Cty chỉ nhận được thông báo nói sẽ thay đổi 10 vị trí, còn vị trí cụ thể nào thì không biết. Do đó, chờ đợi mãi sốt ruột, anh em bên dưới nghĩ rằng đằng nào cũng được làm nên… tranh thủ làm trước.

Ông Phạm Lạp - đại diện Cty CP Sông Đà 11 đã lên tiếng cảm ơn báo Lao Động và những người dân tố cáo.

Ông Phạm Lạp – đại diện Cty CP Sông Đà 11 đã lên tiếng cảm ơn báo Lao Động và những người dân tố cáo.


Sẽ đập bỏ toàn bộ

Cty CP Sông Đà 11 cũng lên tiếng phủ nhận các giả thiết cho rằng, vì biết 2 móng cột không được đưa vào sử dụng, nên Cty đã chỉ đạo làm thật nhanh để đưa sự việc vào thế đã rồi, sau đó đề nghị chủ đầu tư thanh toán. “Với uy tín và hình ảnh của một Cty đã có 55 năm kinh nghiệm, chúng tôi khẳng định không thể có chuyện đó”, ông Lạp nói.

Nói về phương hướng khắc phục hậu quả, theo ông Phạm Lạp, nếu 2 vị trí trên nằm trong hướng tuyến sẽ đập bỏ hoàn toàn và xây mới. Còn nếu không được sử dụng sẽ hoàn thổ lại nguyên trạng. Trong quá trình rà soát lại toàn bộ các móng trụ đã thi công, nếu phát hiện có sai phạm, Cty sẽ chỉ đạo đập bỏ làm mới.

“Qua sự việc này chúng tôi thấy việc đôn đốc kiểm tra, giám sát của ban lãnh đạo công ty cần phải thường xuyên hơn. Việc bổ nhiệm và sử dụng chỉ huy trưởng công trường cần phải xem xét quy trình cẩn thận và chặt chẽ hơn. Để xảy ra việc này ban lãnh đạo công ty cũng nhận một phần trách nhiệm của mình”, vị đại diện cho biết thêm.

Ở một diễn biến khác, anh Vũ Ngọc Hồi (một trong hai người dân tố cáo sai phạm) vui mừng thông tin tới báo Lao Động rằng, khoảng 17h chiều cùng ngày, ông Đỗ Quang Cường – Giám đốc chi nhánh Cty CP Sông Đà 11.7 – đã đến gia đình anh gửi lời cảm ơn vì đã giúp phía lãnh đạo chi nhánh biết được việc làm sai trái của cấp dưới. “Ông ấy khẳng định, phía Cty đã lên phương án khắc phục, đảm bảo chất lượng công trình. Trước khi về, vị giám đốc đã tặng gia đình tôi đồng hồ kỷ niệm chương 55 năm ngày thành lập của Cty Sông Đà 11”, anh Hồi nói.

Ngày 1.6, Tổng Giám đốc TCty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã ra quyết định tạm đình chỉ công việc của ông Trần Kim Vũ – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc – đơn vị thay mặt chủ đầu tư giám sát thi công. Ông Vũ cũng là người trực tiếp phụ trách thi công công trình đường dây 220kV Trực Ninh đoạn cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định để kiểm điểm về trách nhiệm đối với công trình này. Chiều 2.6, ông Phan Lương Thiện – Giám đốc BQL dự án các công trình điện miền Bắc – cho biết, do có nhiều nghi vấn về chất lượng thi công, nên chủ đầu tư, TCty Truyền tải điện quốc gia yêu cầu Ban Quản lý dự án phải thuê một đơn vị kiểm tra độc lập kiểm tra toàn bộ các vị trí móng cột đã nghiệm thu trên toàn tuyến… Q.T

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương đã chỉ đạo yêu cầu EVN rà soát lại toàn bộ chất lượng các trụ móng trên toàn tuyến và đề xuất hướng xử lý đối với các trụ móng cột điện cao thế có sai phạm, đề xuất xử lý hình sự vụ việc liên quan nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời đề xuất cấm các đơn vị thi công sai phạm được tham gia dự thầu các dự án và công trình tương tự…. C.T

Theo: Báo Lao Động


TOP