Đây là món quà gia truyền của gia đình bà Trần Thị Bé (Tý) ở ngõ Hai Bà Trưng, là món quà phục vụ người dân Thành Nam từ thế kỷ XIX đến nay.

Bún Chả Nam Định
Nguyên liệu làm bún chả gồm thịt lợn ba chỉ, trứng gà, bún lá sợi nhỏ, nước mắm ngon, rau sống và các loại gia vị hành, tỏi, ớt, cà rốt, đu đủ…Thịt làm chả phải đúng là thịt nách, lạng dọc thớ để thịt thơm, nở và khi nướng không bị quăn miếng thịt. Trứng gà và nước mắm ngon ướp thịt trong ba giờ để ngấm. Bún lá chọn loại nhỏ sợi, lá mỏng.
Nước chấm phải làm từ nước chấm ngon (xưa dùng loại Ô Long từ Nghệ An ra) pha theo tỷ lệ 1 nước mắm 5 nước lọc, cho thêm đường bột ngọt, đun sôi trước khi ăn, điểm thêm vài lát ớt, ít hành tây thái mỏng, ít rau mùi và hạt tiêu. Nước mắm được đun nóng vào mùa đông, đun để nguội vào mùa hè. Pha nước chấm phải đích thân bà Bé pha mới ngon.

Bún Chả, món ăn quen thuộc của người dân Thành Nam
Khi nướng chả, dùng que tre kẹp thịt, lấy lá chuối cột chặt, nướng thịt trên than củi (than hoa), dùng quạt nen phe phẩy để thịt chín đều, thơm ở các cạnh mà không bị cháy thịt. Nướng thịt hai lần, lần thứ nhất nướng chín vừa lúc nào gần ăn, nướng lần thứ hai để thịt giòn và thơm. Bún chả Nam Thành đã trở thành món quà trưa, chiều hấp dẫn với người Thành Nam và du khách thập phương./.





Theo: Diadiemnamdinh.com
- Tổng hợp hình ảnh, video trung thu tại Nam Định 2017
- Nhà Thờ Phú Nhai – Vương Cung Thánh Đường
- ‘Say nắng’-có con riêng, trưởng phòng đô thị ‘đền’ 500 triệu
- Nam Định: “Hot girl dao kéo” lúng liếng trong 6 tà áo dài rực rỡ
- Chân dung người chị gái trẻ trung, xinh đẹp của Chi Pu
- Chàng trai Nam Định cùng người yêu xây ‘lâu đài hạnh phúc’ nhờ mê phượt
- Vùng sáng biển Hải Hậu Nam Định

-
Một phụ nữ tự tử tại cầu đò quan Nam Định
-
Hoa hậu Kỳ Duyên đánh mất những gì sau scandal hút thuốc?
-
Hoa hậu Kỳ Duyên xin lỗi sau khi bị tung clip hút thuốc lá
-
Ông Đinh La Thăng: ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’
-
Độc đáo nghệ thuật múa Sơn Quân – Trực Ninh Nam Định
-
Thông tin mới nhất về bé gái bị mẹ bỏ lại chùa để đi lấy chồng
-
Vụ tai nạn tại Nam Định: Chủ tịch UBND huyện Trực Ninh nói không có công trường cũng sẽ bị tai nạn??
-
Trao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP ở Nam Định
-
“Chết yểu” một dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng sạt lở bãi sông Ninh Cơ
-
Phát hiện ‘kho’ ma túy tổng hợp lớn ở Nam Định
-
Phá băng trộm lấy một lúc 7 xe máy trong khu nhà trọ
-
Vì sao đoạn đường Phù Nghĩa hay xảy ra tai nạn giao thông?
-
Lịch cắt điện ở Nam Định từ 20/7 đến 27/7
-
Phó Chủ tịch nước chúc mừng Giáng sinh tại Nam Định
-
Làng làm kèn Tây duy nhất cả nước tại Nam Định
