Để tránh nạn 'cướp lộc', đền Trần sẽ thu dọn đồ cúng ngay sau lễ

Để tránh nạn ‘cướp lộc’, đền Trần sẽ thu dọn đồ cúng ngay sau lễ

Theo Ban tổ chức Lễ hội đền Trần Nam Định, lượng ấn phát ra năm nay sẽ đủ cho người dân và du khách thập phương.
Chiều nay 17.1, UBND thành phố Nam Định đã tổ chức họp báo về việc tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2017. Nhà đền bắt đầu phát ấn từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch (21.2.2017).

Khai ấn đền Trần

Khai ấn đền Trần

Thời gian tổ chức lễ hội đền Trần năm 2017 diễn ra từ ngày 7 – 12.2, tức ngày 11 – 16 tháng Giêng âm lịch. Thời gian quản lý lễ hội từ ngày 28.1- 25.2, tức ngày mồng 1 đến ngày 29 tháng Giêng âm lịch.
Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Trần thông tin về lễ hội năm 2017

Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Trần thông tin về lễ hội năm 2017

Vào sáng ngày 11 tháng Giêng, sẽ tổ chức làm lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Đây là nghi lễ rước kiệu đặt bát hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh sang đền Thiên Trường – một nghi thức rất quan trọng, trang trọng của Vương triều Trần bị mai một từ rất lâu. Nghi thức này mới được phục dựng vào năm 2015. Qua ngày 12 tháng Giêng, sẽ tổ chức lễ rước nước, tế cá.
Nghi lễ rước nước - tế cá trong lễ hội đền Trần Nam Định

Nghi lễ rước nước – tế cá trong lễ hội đền Trần Nam Định

Vào ngày 14 tháng Giêng, du khách thập phương và nhân dân vào làm lễ đầu năm tại đền Trần, đến 21 giờ sẽ mời mọi người ra bên ngoài khuôn viên đền để chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu ấn và khai ấn.
Lễ khai ấn diễn ra vào đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Thời gian phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương được ấn định bắt đầu từ lúc 5 giờ ngày 15 tháng Giêng tại 3 nhà: Giải Vũ, Nhà trưng bày và đền Trùng Hoa.
Theo Ban tổ chức (BTC) lễ hội, năm nay thời gian tổ chức lễ hội đền Trần rơi vào đúng ngày nghỉ cuối tuần nên lượng du khách thập phương sẽ tăng vọt. Chính vì vậy, BTC lễ hội sẽ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, sớm hơn 30 phút so với các năm trước.
Đã có phương án khắc phục nạn ném tiền, cướp lộc

Trả lời câu hỏi của PV về biện pháp giải quyết việc ném tiền lẻ lên khi lễ rước kiệu ấn bắt đầu, cũng như tình trạng chen lấn, xô đẩy cướp lộc tại đền Trần trong đêm khai ấn, bà Phạm Thị Oanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, Trưởng BTC lễ hội đền Trần năm 2017, cho biết năm nay sẽ tăng lực lượng bảo vệ trong khu hành lễ, lập hàng rào xa kiệu rước ấn, tổ chức tuyên truyền cho khách mời vì hầu hết những người ném tiền lẻ lên kiệu ấn đều là khách mời.
Để hạn chế nạn cướp lộc trên ban thờ các đền, BTC đã yêu cầu lực lượng công an bảo vệ cạnh kiệu lễ, bàn thờ. “Để tránh bị cướp lộc, chúng tôi sẽ thu dọn đồ cúng ngay sau khi làm lễ, sau đó sẽ bày lại”, bà Oanh nói.
Chen lấn đến gần kiệu ấn để ném tiền, cướp lộc trong đêm khai ấn

Chen lấn đến gần kiệu ấn để ném tiền, cướp lộc trong đêm khai ấn

Bà Oanh cũng cho biết, năm nay BTC chỉ phát ra 1.200 thẻ vào dự lễ khai ấn trong đền Thiên Trường, trong đó có hơn 100 đại biểu vào tham gia nghi lễ khai ấn. “Chúng tôi sẽ chỉ cho những người có thẻ mới được vào, không để chen lấn, xô đẩy như những năm trước. Riêng đối với báo chí, những người có thẻ sẽ được bố trí khu vực tác nghiệp, trước 21 giờ tối đêm khai ấn, chỉ phóng viên được có mặt trong khu hành lễ để tác nghiệp”, bà Oanh bổ sung”.
Về nạn hành khất, giá dịch vụ ăn nghỉ, đặc biệt là giá gửi xe tăng vọt, Trưởng BTC Lễ hội đền Trần cho biết: “Năm nay BTC đã thành lập đội liên ngành giải quyết tình trạng ăn xin và liên tục kiểm tra, giám sát giá cả các dịch vụ. Còn các bãi gửi xe, nếu hộ nào muốn làm, sẽ phải đăng ký với BTC và cam kết thu đúng giá quy định. Trong quá trình diễn ra lễ hội, chúng tôi sẽ liên tục kiểm tra cũng như tiếp thu phản ánh, kiến nghị của du khách để xử lý ngay”, bà Oanh thông tin thêm.
Văn Đông – Thanhnien.vn


TOP