Phòng Công Thương huyện ký thay đổi lộ trình xe khách “giúp” cấp trên

Phòng Công Thương huyện ký thay đổi lộ trình xe khách “giúp” cấp trên

Việc phòng Công Thương huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định “thay mặt” các sở ban, ngành chấp thuận nối dài hành trình đón khách xe khách tuyến cố định đã gây nên xáo trộn, bất bình trong tuyến vận tải đón khách.

Ưu ái cho nhà xe… “ruột”?!

Theo tìm hiểu của PV, vào ngày 1/6/2016, phòng Công Thương, huyện Nam Trực đã ra văn bản số 06/ GT-PCT chấp thuận cho nhà xe Liên Hùng BKS 18B-017.87 (HTX vận tải Hòa Bình) được nối dài lộ trình từ BX khách Phía Nam (Nam Định) xuống các xã Nam Thái, Nam Hoa của huyện Nam Trực. Việc chấp thuận cho nhà xe Liên Hùng kéo dài lộ trình đón khách này đã gây nên thời gian thay đổi của các nhà xe, cùng với đó việc chồng lấn lên lốt của các nhà xe khác trong huyện.

Ngoài ra, theo thông tin người dân cung cấp, nhà xe Liên Hùng này còn tiếp tục xuất hiện ở một lốt khác chạy tuyến BX Phía Nam (Nam Định) – BX Yên Nghĩa (Hà Nội) cũng về hoạt động trên địa bàn huyện Nam Trực đè vào nhiều lốt xe khác đang hoạt động ở đây.

Nhà xe Liên Hùng đang được phòng Công Thương “ưu ái”?!

Nhà xe Liên Hùng đang được phòng Công Thương “ưu ái”?!

Được biết, trên địa bàn huyện Nam Trực hiện có 24 lốt xe, không có bến xe trung tâm huyện. Với tình hình đặc điểm trên, nhiều năm qua huyện Nam Trực không được quy hoạch thêm tuyến vận tải mới do đó chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân. Năm 2014, được sự cho phép của các Sở ban ngành, bến xe phía Nam nằm trên địa bàn xã Nghĩa An, huyện Nam Trực được xây dựng xong và đi vào hoạt động.

Trước sự việc này, hàng chục nhà xe khác thuộc công ty cổ phần Vận tải Nam Trực đang khai thác tuyến Nam Trực-Hà Nội đã bức xúc và cho rằng nhà xe Liên Hùng đã chồng lấn lên giờ chạy của các nhà xe khác. “Việc nhà xe Liên Hùng chạy như thế khiến người dân ở đây bức xúc, các xe chạy chồng lấn nên nhau dễ sinh ra bực tức rồi ảnh hưởng quyền lợi và nguy cơ dẫn đến xô xát để “dằn mặt” nhau gây mất an ninh trật tự”, anh Nguyễn Văn H. trú tại Nam Trực cho biết.

Tại huyện Nam Trực, nhiều xe đang khai thác tuyến cố định Nam Trực – Hà Nội, việc nhà xe Liên Hùng nối dài tuyến không chỉ gây nên sự xáo trộn về hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các xe khác đang hoạt động. Để tránh xô xát, va chạm giữa các xe với nhau, những nhà xe này đề nghị các ban, ngành kiểm tra hoạt động của nhà xe này là đúng hay sai?
Trước tình trạng trên, ngày 18/8/2016, công ty cổ phần Vận tải Nam Trực đã tổ chức buổi đối thoại lấy ý kiến của các bên để báo cáo sở GTVT Nam Định và UBND tỉnh Nam Định. Theo đó, 100% các nhà xe thống nhất quan điểm không tán thành cho xe Liên Hùng được phép hoạt động nối dài tuyến đón trả khách.

Trước sự phản đối gay gắt của nhiều đơn vị, ngày 24/8, phòng Công Thương huyện Nam Trực đã ra văn bản số 20/CV-PCT do ông Nguyễn Văn Thuật ký với nội dung hủy chấp thuận nối dài tuyến của nhà xe Liên Hùng để đảm bảo ổn định trong kinh doanh hoạt động trên địa bàn.

Ai sai phải chịu?!

Trước sự việc trên, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo sở Giao thông Vận tải tỉnh Nam Định. Trao đổi với PV, ông Đinh Xuân Hùng, Phó Giám đốc sở GTVT Nam Định cho biết, đã nắm được thông tin về việc nối dài tuyến của nhà xe Liên Hùng gây bức xúc cho các nhà xe khác. “Tôi đã chỉ đạo cho Trưởng phòng Quản lý Vận tải – Phương tiện người lái Nguyễn Xuân Thao, tổ chức họp giải quyết”, ông Hùng cho biết.

Còn ông Nguyễn Xuân Thao thì nói: “Chúng tôi chỉ quản lý xe khách từ bến này sang bến kia, tức là xe vào bến Phía Nam đi Hà Nội, đến khi xuất phát thì chúng tôi mới kiểm tra. Nếu phòng Công Thương Nam Trực chấp thuận nối dài cho xe Liên Hùng thì các anh xuống làm việc với họ, tôi cũng đã yêu cầu họ tự họp để giải quyết. Quan điểm của tôi là phải làm đúng quy định, nếu đơn vị nào sai thì mời các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Họ chạy sai thì CSGT bắt và xử phạt”.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân thì nhà xe Liên Hùng này đã bất chấp lệnh cấm, vẫn “ngang nhiên” đón trả khách theo tuyến nối dài như chưa có việc gì xảy ra. Trước tình trạng tái diễn xảy ra, nhiều dư luận cho rằng việc nhà xe Liên Hùng đã phớt lờ lệnh cấm và có nguy cơ xảy ra xô xát với các nhà xe khác đang hoạt động trên địa bàn.

Ông Đặng Văn Châu thông tin: “Vụ việc đó là do một phó phòng bên tôi ký chấp thuận nối dài. Sau đó, chúng tôi mời các bên lên làm việc và cho hủy văn bản chấp thuận và đã làm báo cáo gửi cho Sở và tỉnh. Hiện nay, xe đó chúng tôi nghiêm cấm không được hoạt động, vì đang chờ đề án của sở GTVT. Chúng tôi đang xây dựng đề án để tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện”.

Để đảm bảo ổn định trong hoạt động kinh doanh vận tải tại Nam Định, tránh xô xát giữa các nhà xe, đề nghị UBND tỉnh Nam Định, sở GTVT vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.

NGỌC CHÂU – PHẠM DƯƠNG – Doisongphapluat.com


TOP