Nam Định: 'Nữ quái' làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân

Nam Định: ‘Nữ quái’ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân

Bằng cách thuê người làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi bán cho người khác để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người này.

Cơ quan công an tỉnh Nam Định đã ra kết luận điều tra số 106/ANĐT ngày 27/01/2016 gửi VKSND tỉnh Nam Định để đề nghị truy tố bị can Trần Thị Minh Thơm (SN 1968) trú tại tổ dân phố Trung Quyên, thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, Nam Định về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 1/10/2015, cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Nam Định đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 03, 04, 05 và Quyết định khởi tố bị can số 09 đối với Trần Thị Minh Thơm với tội danh “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đồng thời ra lệnh bắt tạm giam với thời hạn 4 tháng để phục vụ điều tra, thế nhưng Thơm đã bỏ trốn. Ngày 12/10/2015, Cơ quan ANĐT đã ra Quyết định truy nã số 01/ANĐT đối với Trần Thị Minh Thơm.

Ngôi nhà mà Thơm lừa nhiều người để chiếm đoạt tài sản. Skip in 7...Ad finishes in 38 seconds

Ngôi nhà mà Thơm lừa nhiều người để chiếm đoạt tài sản.


Để trốn khỏi sự truy bắt của Cơ quan công an, Thơm đã dùng chứng minh thư và hộ khẩu của chị Trần Thị Trường ở xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam để xin việc quán Cơm Bắc Hải, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Biết không thể trốn thoát, ngày 19/10/2015, Thơm đã đến Công an phường Cổ Nhuế 2, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Thơm đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Thơm khai chỉ có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BC203394 thửa đất số 138, tờ bản đồ số 17, diện tích 105m2, hiện đang thế chấp tại ngân hàng để vay 750 triệu đồng buôn bán, kinh doanh.
Để có tiền kinh doanh cũng như trang trải cuộc sống, Thơm đã thuê ông Hoàng Văn Mưng, xã Mỹ Hưng, Mỹ Lộc và một số đối tượng khác làm giả 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 giấy xác nhận của Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất và 2 xác nhận của UBND thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc.

Sau đó, bằng thủ đoạn lập hợp đồng mua bán nhà đất và dùng các giấy tờ giả trên Thơm đã lừa đảo để chiếm đoạt số tiền của nhiều người lên hàng tỷ đồng.

Kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Nam Định.

Kết luận điều tra của Cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Nam Định.


Như vậy, vào thời điểm từ ngày 2/12/2010 đến 2/6/2015, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ thật) của Thơm đều do các ngân hàng quản lý, thế nhưng Thơm đã sử dụng chữ ký, dấu giả và giấy tờ giả, sau đó bằng thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Cụ thể, Thơm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Hoàng Mạnh Nhất, xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc với số tiền là 750 triệu đồng. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Trần Văn Cường, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, Hà Nam với số tiền là 867 triệu đồng.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, Thơm đã lừa đảo chiếm đoạt của gia đình chị Lê Thị Thủy ở phường Cửa Bắc, TP Nam Định với số tiền là 130 triệu đồng và nhiều người khác với tổng số tiền lên đến 2,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thơm lợi dụng mối quan hệ quen biết xã hội vay tiền và vàng của nhiều khác nhưng đến nay vẫn chưa trả cho họ theo như đã thỏa thuận. Cụ thể, Thơm còn nợ tiền vay của một số người là hơn 1,1 tỷ đồng, 52 chỉ vàng loại 9999.

Theo cơ quan ANĐT- Công an tỉnh Nam Định cho biết đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị can có động cơ chuẩn bị từ trước về việc làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để sử dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức diễn ra nhiều lần.

Bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người, tạo ra dư luận xấu làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Sau khi phạm tội, bị can còn bỏ trốn khỏi địa phương, sử dụng chứng minh thư của người khác để lẩn trốn gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Hành vi này cần được xử lý nghiêm khắc để răn đe người khác.

Được biết, Thơm là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Thơm lập gia đình và có 2 đứa con nhưng nhưng đang sống ly thân với chồng từ năm 2007, chưa có tiền án, tiền sự nào.

Ngọc An – Cù Hiền – Nguoiduatin


TOP