Sổ đỏ được cấp 20 năm nhiều hộ dân vẫn không được UBND giao nhận

Sổ đỏ được cấp 20 năm nhiều hộ dân vẫn không được UBND giao nhận

Đất ở đã được cấp sổ đỏ từ năm 1996 nhưng cho đến nay, nhiều hộ dân ở thôn Đông Thượng, xã Trung Đông (Trực Ninh, Nam Định) không hiểu sao họ vẫn không được giao nhận.
20 năm dân không được giao sổ đỏ

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ở khu vực Bắc đường Đen thuộc thôn Đông Thượng, xã Trung Đông (Trực Ninh, Nam Định) về việc 20 năm qua đất ở của họ dù đã được cấp sổ đỏ nhưng các hộ lại không được nhận sổ về nhà.

Ông Trần Văn Vĩnh (SN 1955), thôn Đông Thượng cho biết, thực hiện quyết định số 159/QĐ-UB ngày 08/2/1988 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Nam Ninh các hộ dân ở khu vực đường Đen, Đông Thượng được nhà nước cấp đất để sản xuất và làm nhà ở.

“Đến năm 1996, chính quyền xã đã làm thủ tục và UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) lệ phí lúc này phải nộp 25 đồng cho một sổ đỏ. Sau khi làm sổ đỏ xong các UBND xã và UBND huyện lúc bấy giờ đã không phát sổ đỏ cho các hộ mà giữ lại. Chỉ có 10 hộ ở thời điểm đó được phát sổ đỏ, còn lại các hộ khác thì bị giữ sổ đỏ lại”, ông Vĩnh phản ánh.

Nhiều hộ dân bức xúc về việc nhiều năm qua họ chưa được giao nhận sổ đỏ

Nhiều hộ dân bức xúc về việc nhiều năm qua họ chưa được giao nhận sổ đỏ

Bà Đỗ Thị Mượt bức xúc cho biết: “Đến khi chúng tôi có nhu cầu sử dụng cần sử dụng đến sổ đỏ để thực hiện các giao dịch dân sự, đến xã yêu cầu giao sổ đỏ đã được Nhà nước cấp thì cán bộ yêu cầu chúng tôi phải nộp mỗi hộ số tiền từ 200 đến 60 triệu đồng. Số tiền phải nộp tùy thuộc vào diện tích đất được cấp trong sổ đỏ nếu ai không nộp tiền sẽ không được nhận sổ”.

Những hộ đã được nhận sổ đỏ từ năm 1996 như trường hợp của ông Trường, ông Quân, ông Quyết… thậm chí đến năm 2013 ông bí thư Chi bộ xóm vẫn được giao sổ đỏ.

Những người được nhận sổ đỏ trước họ không phải nộp tiền nếu có phải nộp thì rất ít. Còn 8 hộ được giao sổ đỏ vào năm 2014, mỗi hộ phải nộp từ 200 đến 300 triệu đồng, bà Mượt cho biết thêm.

Cũng theo đơn phản ánh, trường hợp của ông Đỗ Văn Chiến nộp chậm 48 ngày còn phải nộp 11 triệu tiền lãi. Một số hộ nộp tiền để lấy sổ đỏ về nhưng không được nhận bất cứ hóa đơn chứng từ nào để chứng minh số tiền đã nộp.

Cơ quan chức năng coi đây là “bài toán” khó?

Trước những bức xúc về việc sổ đỏ đã được cấp từ năm 1996 mà đến nay các hộ dân vẫn chưa được giao nhận, nhiều hộ dân đã làm đơn đến UBND huyện Trực Ninh. Nhưng các vấn đề bức xúc của người dân vẫn chưa được giải quyết.

Thậm chí giấy chuyển đơn của Thanh tra Chính phủ gửi về yêu cầu xem xét giải quyết nhưng đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể.

Các hộ dân ở khu vực Bắc đường Đen, thôn Trung Đông

Các hộ dân ở khu vực Bắc đường Đen, thôn Trung Đông

Trao đổi với PV về nội dung này, ông Bùi Minh Kỳ – Phó chủ tịch UBND xã Trung Đông cho biết, sự việc người dân ở thôn Đông Thượng bức xúc vì chưa được giao nhận sổ đỏ là đúng. Tuy nhiên, những vướng mắc này tồn tại từ những nhiệm kỳ trước đó.

Lý giải về nguồn gốc cũng như các thắc mắc của người dân, ông Vũ Văn Duy – Địa chính xã Trung Đông cho biết: “Nguồn gốc về đất ở của các hộ dân khu vực Bắc đường Đen là do dân nhảy dù ra ở từ những năm 1987-1988. Từ năm 1988 đến 1990, hợp pháp hóa cho 32 hộ, mỗi hộ 50m2.

Việc cấp sổ đỏ trước đó có những điểm chưa chặt chẽ dẫn đến việc bức xúc của người dân hiện nay. Hiện nay có 30 sổ đỏ đã được thu về huyện để tiến hành thanh tra. Ngay cả những hộ đã được nhận sổ đỏ tới đây các đơn vị chức năng tiến hành thanh tra”.“Tuy nhiên, có những hộ được cấp sổ đỏ và sau đó họ đã chuyển nhượng, bán đất cho người khác. Giờ đây, theo quy định vẫn tính tiền thu với những hộ này theo quy định của kế hoạch đang tiến hành thì thực sự là “bài toán” khó”, ôDuy phân trần.

Liên quan đến nội dung này, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chánh văn phòng UBND huyện Trực Ninh cho biết, các đơn vị chức năng của huyện đang tiến hành thanh tra. Hiện, quá trình thanh tra chưa có kết quả.

Nguyên Mạnh – Xuân Lĩnh – Nguoiduatin.vn


TOP