Vụ trụ cột điện "trộn đất": Có thể xử bằng hình thức cao nhất

Vụ trụ cột điện “trộn đất”: Có thể xử bằng hình thức cao nhất

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 chiều tối ngày 2/6, trả lời báo chí liên quan đến vụ trụ cột điện “trộn đất” tại dự án xây dựng móng trụ điện đường dây 220kV Trực Ninh (Nam Định) cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, căn cứ các kết quả kiểm định sẽ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất…

Vụ trụ cột điện "trộn đất": Có thể xử bằng hình thức cao nhất "Chúng tôi khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói. Ảnh: HG

Vụ trụ cột điện “trộn đất”: Có thể xử bằng hình thức cao nhất “Chúng tôi khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói. Ảnh: HG


Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, chủ đầu tư dự án này là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý Dự án Các công trình điện miền Bắc.

Nhà thầu xây lắp là liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà 11 và Công ty Cổ phần xây lắp điện 1. Đơn vị trực tiếp thi công phần móng cột được phản ánh là Chi nhánh 7 của Công ty Cổ phần Sông Đà 11.

Vị trí cột số 1, số 2 2 thuộc đoạn tuyến G1, G3 tại đường dây 220kV của Trực Ninh cắt đường dây 220kV của Ninh Bình, Nam Định do Công ty Cổ phần Sông Đà 11 thi công.

Đang thi công thì Công ty TNHH Quản lý bay thuộc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam có văn bản thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường nên yêu cầu tạm dừng thi công. “Mặc dù đã có thông báo từ ngày 9/3 yêu cầu tạm dừng thi công nhưng đến khi xảy ra vụ việc và ngày 25/5, chúng tôi đi kiểm tra, theo hồ sơ pháp lý thì Công ty Cổ phần Sông Đà 11 vẫn tự ý thi công vị trí móng số 1, 2 nêu trên”, ông Hải nói.

“Ngày 1/6, Bộ đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra, tổng hợp, điều tra các quy trình về quản lý chất lượng công trình đối với công trình nói trên.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến việc thi công công trình, giám sát kỹ thuật theo quy định của pháp luật. Thứ hai làm rõ động cơ của đơn vị thi công trực tiếp trong việc cố ý thi công các vị trí móng số 1, số 2 của tuyến đường dây 220kV mặc dù đã có văn bản, biên bản hiện trường yêu cầu dừng thi công mà vẫn thi công, dẫn đến việc như phản ánh.

Chúng tôi cũng yêu cầu EVN rà soát toàn bộ chất lượng thi công hạng mục công trình do Công ty Cổ phần Sông Đà 11 thực hiện”, ông Hải nói.

Cùng với đó, Bộ Công thương cũng mời cơ quan An ninh hỗ trợ trong trường hợp cần xác minh rõ nội dung, tư liệu phản ánh của nhân dân, làm rõ động cơ của đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình thực hiện.

“Chúng tôi yêu cầu các đơn vị, ngoài các công trình do Công ty Cổ phần Sông Đà 11 thực hiện thi công còn nhiều công trình khác đang thi công thì trước hết phải có rà soát, kiểm tra chất lượng công trình cũng như việc thực hiện quy trình có đúng hay không”, ông Hải nêu.

Cũng theo ông Hải, Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương căn cứ các kết quả kiểm định sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất, kể cả buộc thôi việc.

“Tùy mức độ sai phạm hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội”, ông Hải nói và cho biết “hiện nay, đoàn kiểm tra cũng đã được cử đi và thực hiện theo đúng quy trình. Chúng tôi khẳng định sẽ xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật”.

Thảo Nguyên – Thanhtra.com


TOP