Nam Định Nhộn nhịp thị trường Tết Trung thu

Nam Định Nhộn nhịp thị trường Tết Trung thu

Chỉ còn 9 hôm nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh kẹo, đồ chơi đã sôi động từ cả tuần nay. Tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh, nhiều quầy hàng phục vụ Tết đã xuất hiện với sự đa dạng về chủng loại, màu sắc và thương hiệu.
Ngay từ những ngày cuối tháng 7 (âm lịch) trên khắp các tuyến phố chính của Thành phố Nam Định như Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ… đã tràn ngập những quầy hàng bày bán bánh trung thu của các thương hiệu lớn Kinh Đô, Tràng An, Hữu Nghị, Hải Hà, Bibica… Chủng loại nhân bánh cũng đa dạng từ loại thường đến cao cấp như năm trước. Giá các sản phẩm bánh trung thu không tăng hơn so với mọi năm, vẫn chỉ dao động ở mức từ 30-150 nghìn đồng/bánh tùy từng loại. Năm nay xuất hiện 3 dòng bánh được tạo nên bởi những nguyên liệu mới kết hợp các yếu tố cổ truyền phương Đông và nét hiện đại phương Tây. Trong đó bánh Tiamisu cuốn hút thực khách với hương vị cà phê, rượu vang nho và pho mai tạo hương vị mới lạ; bánh trung thu nhân hạt với phần nhân gồm các loại hạt giàu dưỡng chất như điều, óc chó, hạnh nhân xen lẫn đậu xanh, đậu đỏ, vừng đen; đặc biệt là bánh trung thu tỏi đen. Ngoài việc nâng cao chất lượng phục vụ thị hiếu người tiêu dùng, các nhà sản xuất cũng tập trung nhiều cho việc đầu tư cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm đẹp hơn, thu hút sự chú ý của người mua hơn.
1Do đó phần lớn các cơ sở này thu hút một lượng lớn khách hàng truyền thống trong và ngoài tỉnh. Ngay từ tháng 4, tháng 5 âm lịch, các cơ sở sản xuất bánh truyền thống như Minh Trang, Tân Anh, Quang Hưng (TP Nam Định) đã chuẩn bị nguyên liệu, nhân lực cho mùa trung thu. Cùng với các dòng sản phẩm bánh đã làm sẵn, năm nay, thị trường bán lẻ nguyên liệu làm bánh cũng tấp nập hơn bởi xu hướng tự làm bánh tại nhà đang phát triển mạnh, cuốn hút nhiều bà nội trợ và nhân viên văn phòng, công sở. Tại chợ Mỹ Tho (TP Nam Định) và một số của hàng nguyên liệu bánh kẹo trên phố Hoàng Văn Thụ, Minh Khai đã bày bán các loại nguyên liệu bột nếp xay sẵn, hạt dưa, vừng rang, mứt bí, gà quay, lạp xường, xá xíu, dừa nạo… và khuôn bánh các loại. Công thức làm bánh do người bán hàng hướng dẫn, hoặc có thể lên mạng internet tra tìm rất phong phú.

Đây là một thách thức cạnh tranh khó khăn đối với các hãng bánh kẹo khi người tiêu dùng giờ đây có xu hướng tìm đến bánh tự làm. Thị trường đồ chơi trung thu cũng không kém phần sôi động. Đồ chơi trẻ em với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, rực rỡ về màu sắc cũng đang được bày bán ở khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tại hầu hết các cửa hàng, đồ chơi ngoại, mà chủ yếu là được sản xuất từ Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế; đồ chơi trong nước sản xuất vẫn khá khiêm tốn trong các gian hàng. Tuy nhiên vài năm gần đây người dân đã có xu thế tìm mua đồ chơi truyền thống mà không chọn các loại bắt mắt do Trung Quốc sản xuất. Bà Nguyễn Thị Oanh, phường Trường Thi (TP Nam Định) cho biết: “Đèn ông sao, trống con, đầu lân, mặt nạ là các loại đồ chơi truyền thống từ lâu đã quen thuộc với mọi người dân, không chỉ giúp con trẻ chơi vui mà còn có ý nghĩa giáo dục các cháu về truyền thống của dân tộc”.

Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu tại đường Trần Hưng Đạo đã bắt đầu nhộn nhịp - Ảnh tintucnamdinh.vn

Những cửa hàng bán đồ chơi trung thu tại đường Trần Hưng Đạo đã bắt đầu nhộn nhịp – Ảnh tintucnamdinh.vn

Thị trường sôi động, nguồn hàng phong phú, hấp dẫn thỏa sức mua sắm, tuy nhiên vẫn tồn tại không ít mối nguy về VSATTP trong nguyên liệu chế biến, điều kiện vệ sinh, trang thiết bị, dụng cụ, con người ở một số cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Đặc biệt, lợi dụng sức mua lớn trên thị trường, các gian thương xây dựng những gian hàng điện tử quảng cáo, bán hàng với mức khuyến mại giảm tới 30-50% giá trị công bố và trà trộn hàng giả, hàng nhái lẫn với các sản phẩm chính hãng; các loại đồ chơi nguy hiểm có tính kích động bạo lực như súng, đao, kiếm, đồ chơi kém chất lượng vào lưu thông, gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
2
Để đảm bảo bình ổn thị trường và chủ động các biện pháp kiểm soát thị trường, đảm bảo cho người dân vui Tết Trung thu an toàn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương chủ động các phương án kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời ngăn chặn gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng hóa không đảm bảo VSATTP và lưu thông các loại đồ chơi kém chất lượng, kích động bạo lực…

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành chức năng, các địa phương đã tổ chức rà soát thị trường, đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP cũng như những hình thức kinh doanh bánh trung thu và đồ chơi trẻ em. Các sở: Y tế, Công thương, NN và PTNT, KH và CN, Công an tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo VSATTP trong sản xuất, lưu thông và bảo quản thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Trung thu. Trong đó, lực lượng Quản lý thị trường chủ động kiểm tra theo chuyên đề các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu tại 10 huyện, thành phố.

Chủ động trinh sát, phối hợp liên ngành ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh nguyên liệu làm bánh kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng để hạn chế nguy cơ mất ATVSTP; thực hiện công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật để người tiêu dùng biết.

1
Bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, chính quyền các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về điều kiện kinh doanh và nghĩa vụ đảm bảo ATVSTP trong sản xuất, kinh doanh; giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Khuyến khích các cơ sở tổ dân phố, cụm dân cư, trường học… tổ chức vui Trung thu tập trung cho trẻ, hướng dẫn trẻ tự làm đồ chơi và tham gia các trò chơi truyền thống, không mua, không sử dụng đồ chơi độc hại, không lành mạnh. Hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu an toàn./.

Bài Nguyễn Hương – Baonamdinh.vn


TOP