Tạm biệt nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương

Tạm biệt nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương

THAY ĐỔI ĐỂ PHÁT TRIỂN HƠN….
Chúng tôi xin lưu giữ lại những hình ảnh cuối cùng, trước ngày toàn bộ nhà máy liên hợp dệt Nam Định được phá đi phục vụ cho việc xây dựng khu đô thị dệt may, một diện mạo mới, thổi nét hiện đại hoà quyện giữa lòng phố cổ Thành Nam .
Trải qua biết bao thăng trầm, thịnh suy gắn với T.P Dệt anh hùng với bao biến cổ của lịch sử, văn hoá và lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân Nam Định nói riêng và cả nước nói chung . Với những phong trào cách mạng sục sôi hay phong trào thi đua sản xuất xây dựng và phát triển đất nước sau ngày hoà bình lập lại .

Chính nơi đây là điểm sáng công nghiệp của đất nước và đã nhiều lần vinh dự được đón chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm .
Nhưng nơi đây cũng chứng kiến sự thăng trầm của ngành dệt may Nam Định, khi hưng thịnh và điểm suy tàn cho đến hôm nay. Thực sự việc tồn tại của khu liên hợp dệt ở giữa lòng T.P Nam Định đã không còn thích hợp, bao quanh là dân cư đông đúc việc sản xuất công nghiệp cần được di dời ra địa điểm khác cách xa khu dân cư để đảm bảo độ an toàn và sự ảnh hưởng tới con người và môi trường xung quanh .
1 Và việc gì đến cũng đã đến, ngay trên mảnh đất ấy sẽ được phá bỏ đi và xây dựng lên một khu đô thị dệt may hiện đại & văn minh, với nhiều công trình tiện ích phục vụ cho dân cư toàn T.P . Khu liên hợp dệt sẽ mãi mãi trở thành quá khứ và được lưu giữ trong kho tàng tranh ảnh Nam Định .
Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của biết bao thế hệ, chúng tôi đã ghi lại những thời khắc cuối cùng của nhà máy dệt, như món quà tinh thần cuối cùng từ ” Hào Hùng Thành Phố ” .
Tạm biệt một quá khứ hào hùng đã qua, để viết lên những trang sử mới, thổi hồn cho điểm nhấn Thành Nam, chung tay góp sức xây dựng Thành Phố Nam Định trở thành Thành Phố trung tâm Nam Đồng Bằng Sông Hồng . Quyết tâm, lấy lại vị thế thứ 3 miền Bắc gắn liền với quá khứ liên hợp dệt hào hùng .
Những hình ảnh của cùng của Nhà Máy Dệt Nam Định
121

Việc Nhà máy Dệt được di dời, nhường chỗ cho một khu đô thị hiện đại mọc lên khiến nhiều người dân Thành Nam vui mừng. Đây là cơ hội để Thành Nam cổ kính thay đổi diện mạo. Tuy nhiên, với nhiều người, nhất là với những người, những gia đình có truyền thống gắn bó với Nhà máy này không khỏi cảm giác bùi ngùi khi nhớ về quá khứ vàng son của nhà máy từng một thời lừng lẫy cả xứ Đông Dương…

1 2
2

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

Nhà máy Dệt vẫn vẫn tồn tại giữa nhịp sống của người dân Thành Nam.

Hình ảnh Bác Hồ đến thăm nhà máy dệt Nam Định

Hình ảnh Bác Hồ đến thăm nhà máy dệt Nam Định

Thang Dinh Hình ảnh nhà máy dệt Nam Định trên tờ tiền tiền 2000 đồng

Thời gian qua Tổng Công ty CP Dệt may Nam Định đã và đang thực hiện
việc tháo dỡ, di dời thiết bị, nhà xưởng.


Hình ảnh nhà máy dệt qua Fly cam – Photo: Nam Định Flycam


Một góc nhà máy dệt Nam Định – Photo: Nam Định Flycam


Những hình ảnh cuối cùng cho thấy, sau hơn một thế kỷ tồn tại,
những gì còn lạị của Nhà máy Dệt Nam Định rất cũ kỹ.

Người dân Thành Nam hồ hởi đón nhận thông tin về Khu đô thị Dệt may Nam Định
nhưng cũng đầy tiếc nuối về một biểu tượng một thời của thành phố sắp không còn…

Photo: Trần Vũ Long – Nguyễn Minh
Theo: Nam Định 24h

Xem thêm: Tin Tức Nam Định

Xem thêm: Nhà máy dệt Nam Định Xưa

Xem thêm: Bí ẩn tờ tiền 2000 đồng


TOP