Phạt 16 năm tù gã thanh niên lợi dụng dịch Covid-19 lừa bán khẩu trang

Sau khi lừa các bị hại gần 2 tỷ đồng, Chiến mang số tiền đi tiêu xài cá nhân rồi khóa tài khoản mạng xã hội, chặn liên lạc với người đặt cọc tiền.

Mã Quang Chiến

TAND tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với VKSND cùng cấp đưa Mã Quang Chiến (28 tuổi, trú tại phường Pom Hán, thành phố Lào Cai) ra xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo hồ sơ truy tố, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lợi dụng sự khan hiếm về khẩu trang y tế trên thị trường, sáng 31/1/2020, Chiến không có tiền chi tiêu nên sử dụng mạng xã hội Facebook mang tên “Quang Hiếu” đăng trên trang “Chợ trời Lào Cai 24h/7” với nội dung: “Em có khối lượng khẩu trang lớn, ai cần liên hệ em” kèm theo số điện thoại di động của Chiến để đưa ra thông tin sai sự thật nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Với những thủ đoạn tinh vi, ngoài việc rao bán trên mạng xã hội Facebook, mang trực tiếp một số thùng khẩu trang cho các bị hại xem, kiểm tra chất lượng hàng, để củng cố thêm lòng tin, Chiến đã lên mạng internet tải các mẫu giấy, gồm: Giấy chứng nhận kiểm định của Bộ y tế, Giấy phép lưu hành, hóa đơn đỏ và phiếu xuất kho chỉnh nội dung rồi gửi hình ảnh các giấy tờ trên qua Zalo cho các bị hại.

Khi các bị hại nghi ngờ sau nhiều lần Chiến thất hẹn về việc giao hàng, gã trai từ Lào Cai xuống tận kho hàng của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Palmy tại tổ 4, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh, quay video kho hàng, công nhân đang bốc xếp các thùng khẩu trang vào xe hàng gửi cho bị hại xem.

Hành vi này của Chiến tạo được lòng tin của bị hại, với việc giá khẩu trang ngoài thị trường tăng cao khiến các bị hại vì hám lợi đã lấn sâu vào cái bẫy của Chiến.

KSV giữ quyền công tố.

Cơ quan truy tố xác định, chỉ trong một thời gian ngắn, từ ngày 31/1/2020 đến ngày 3/2/2020 đã có ba bị hại là Nguyễn Thị Ngọc L. (SN 1985, trú tại phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai), Vũ Tiến H. (SN 1997, trú tại phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) và Nguyễn Duy N. (SN 1980, trú tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) đã 10 lần chuyển tổng số 1.806.500.000 đồng cho Chiến để đặt cọc mua 426 thùng khẩu trang y tế.

Sau khi đã nhận được số tiền trên, Chiến đã sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được để chi tiêu cá nhân, đồng thời cắt liên lạc với các bị hại và bỏ trốn vì thực tế Chiến không có khẩu trang để giao cho các bị hại.

Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Chiến thừa nhận thực tế không có khẩu trang y tế, không phải là người kinh doanh thiết bị y tế nhưng để có tiền chi tiêu, sử dụng, bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch Covid-19 chiếm đoạt số tiền của các bị hại.

Xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng, bất bình trong quần chúng nhân dân. Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến thực tế tại phiên tòa. HĐXX đã tuyên phạt Mã Quang Chiến 15 năm tù giam, yêu cầu bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Tags:

TOP