‘Ngày cuối’ của kẻ cầm đầu đường dây buôn ma túy khủng liên tỉnh

CQĐT bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ 11 bánh heroin, 1,5 kg ma túy dạng đá và 2,7 tỷ đồng.

Như Báo ANTĐ thông tin, rạng sáng 14-12, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy – Công an tỉnh Nam Định đã khám phá thành công chuyên án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn từ Nghệ An về các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình tiêu thụ.

CQĐT bước đầu bắt giữ 2 đối tượng: Đỗ Văn Bình (51 tuổi, trú tại xã Hải Sơn, huyện Hải Hậu) và Vũ Văn Thiện (44 tuổi, trú tại xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu).

Cặp đôi Thiện, Bình thời điểm mới bị bắt

Trong đó, Thiện (có 2 tiền án về tội mua bán người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản) là đối tượng cầm đầu, trực tiếp giao dịch mua bán trái phép chất ma túy; còn Bình là một trong những “đại lý” của Thiện.

Quá trình khám xét đối với Vũ Văn Thiện, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ 11 bánh heroin; 1,5kg ma túy dạng “đá”, 84 viên hồng phiến, 2,7 tỷ đồng và nhiều vật chứng có liên quan.

Theo tài liệu điều tra mới nhất của CQĐT Công an tỉnh Nam Định, sau khi mãn hạn tù vào năm 2016, Vũ Văn Thiện tìm cách móc nối với các đối tượng mua bán ma túy ở Nghệ An để thiết lập đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy về Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình bán kiếm lời.

Tang vật vụ án

Hành tung của “ông trùm” Vũ Văn Thiện bị trinh sát phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định phát hiện khoảng đầu năm 2018, từ nghi vấn về một đường dây chuyên cung cấp số lượng lớn heroin, ma túy tổng hợp cho các “đại lý” bán lẻ tại TP. Nam Định và một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Tài liệu thu thập còn cho thấy, ngoài cung cấp ma túy cho các “đại lý” ở Nam Định, Thiện còn vươn chân rết sang Ninh Bình, Thái Bình với giá 220 triệu đồng/bánh heroin. Một trong những khó khăn đối với công tác điều tra, phá án, đó là Vũ Văn Thiện thường xuyên thay đổi chỗ ở. Chính những lần di chuyển bất định đó, Thiện đã hình thành đường dây mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ Lào qua huyện Quế Phong, Nghệ An về các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình tiêu thụ.

Để che giấu vỏ bọc, Vũ Văn Thiện sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk, và chọn… quê nhà Nam Định làm địa bàn trung chuyển ma túy. Tại địa chỉ xóm 6, xã Hải Ninh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Thiện cho xây dựng ngôi nhà với tường bao kiên cố cao quá đầu người, và giấu ma túy trong vườn.

Mỗi lần đi “đánh hàng”, Thiện trực tiếp thực hiện và số lượng thường không dưới 10 bánh heroin, kèm theo lượng ma túy tổng hợp cũng lên đến hàng kg. Sau khi đã kiếm được khoản tiền lớn, “ông trùm” về ngay Đắk Lắk.

Tháng 11-2018, Vũ Văn Thiện chuyển về huyện Hải Hậu sinh sống cùng người thân. Ban chuyên án đã đẩy nhanh tiến độ điều tra, trinh sát, và phát hiện được 1 “đại lý cứng” của Thiện là Đỗ Văn Bình. Kể từ thời điểm đó, di biến động của cặp đôi bị theo sát.

Rạng sáng 14-12, đối tượng Bình ra khỏi nhà, lập tức bị trinh sát theo sát. Cùng thời điểm ấy, tổ công tác khác đeo bám chặt hành tung của Vũ Văn Thiện.

Ít phút sau đó, Đỗ Văn Bình bị bắt quả tang khi đang giao dịch ma túy. Đấu tranh, khai thác nhanh, Bình thừa nhận vừa lấy ma túy của Vũ Văn Thiện.

CQĐT đã quyết định thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Thiện, thu giữ 11 bánh heroin, 1,5kg ma túy tổng hợp dạng “đá”, gần 100 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, được cất giấu trong bao tải trong buồng ngủ, chờ đem ra vườn chôn. Ngoài ra, ban chuyên án còn thu giữ tại nhà Thiện 2,7 tỷ đồng và nhiều dụng cụ Thiện dùng để sử dụng ma túy.

Theo (anninhthudo.vn)


TOP