Nghi án chủ hụi vỡ nợ ở Nam Định: Gần trăm người ngồi trên đống lửa

Nghi án chủ hụi vỡ nợ ở Nam Định: Gần trăm người ngồi trên đống lửa

Việc chủ hụi bỗng nhiên mất tích khiến rất nhiều người dân nơi đây đứng ngồi không yên. Rất nhiều người đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan pháp luật mong được giải quyết.
Liên quan đến vụ việc chủ hụi Đinh Văn Biển (SN 1973, trú tại đội 5, xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, Nam Định) bỗng nhiên mất tích khiến hàng trăm người dân nơi đây đứng ngồi không yên. Nhiều người mấy hôm nay thất thần, không ăn uống vì có nguy cơ mất trắng số tiền mà cả đời tích góp.
Nhiều gia đình có cả bố mẹ, con cái đều tham gia chơi hụi do vợ chồng Đinh Văn Biển làm chủ hụi bỗng rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở khi không biết gia đình ông Biển đi đâu.

Sự việc xảy ra khiến một làng quê vốn dĩ yên bình bỗng nhiên trở nên nhốn nháo. Hàng trăm người bỗng nhiên bị xáo động cuộc sống bởi chủ hụi bỗng nhiên mất tích.

Số tiền đó, vỗn dĩ họ tích góp cho cuộc sống sau nay, hoặc khi gia đình có công việc thì mới sử dụng. Họ vào hụi với nhau, chỉ mong mục đích tích góp được một món tiền nào đó cho con cái hoặc cho gia đình khi cần thì sử dụng. Nhiều gia đình đã cả tin lôi cả con gái, anh em họ hàng, thậm trí là thông gia vào để cùng chơi hụi. Có gia đình cùng chơi mấy hụi do Đinh Văn Biển làm chủ.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Biển đã đóng của từ nhiều ngày nay.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Biển đã đóng của từ nhiều ngày nay.


Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Th, đội 4, trực Liêm, xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, Nam Định bần thần cho biết, gia đình bà bị mất hơn 100 triệu đồng, số tiền này có nguy cơ bị mất trắng.

“Đầu năm, bên cạnh nhà Biển cũng có người bị vỡ hụi, lúc đó chúng tôi rất lo lắng ra có ý lấy tiền về thì ông Biển nói: “Các bác cứ tin tưởng ở chúng em, em cứng lắm, không để mất tiền của các bác đâu. Các bác cứ gối đầu cao mà ngủ…”. Nghe hắn nói vậy chúng tôi cũng yên tâm”, bà T. cho biết.

Theo bà T., đầu tháng 2 vừa rồi, gia đình bà được lấy hụi 5 triệu và nếu dốc ống (người cuối cùng – PV) thì bà sẽ lấy được 75 triệu.

“Khi đến luợt nhà tôi lấy thì vợ chồng hắn lại nói: “Bây giờ đồng tiền khó khăn, chúng em dãn hội 3 tháng đóng 1 lần, các bác thông cảm”. Chúng tôi đồng ý và chờ 3 tháng sau sang lấy tiền hội thì nhà nó lại bảo giờ hội vỡ rồi, không thể lấy được tiền cho các bác đâu. “Hai bác hãy coi như 1 trận ốm, coi như mất số tiền này để sống dậy, làm lại”.

Tôi ức qua mới nói: “Chú nói thế nào thế, giờ tôi lấy dốc ống, toàn anh em nhà chú lấy hết rồi, giờ chú nói vậy là không được”.

Sáng 07/4 âm lịch, vợ chồng tôi lại sang đòi tiền thì hai vợ chồng vẫn khất nợ: “Hai bác cứ yên tâm, chúng em lên Hà Nội thăm mẹ em mổ mắt”. Chúng chỉ nói thế và đi thu xếp đồ. Đến trưa thì nghe tin có người nói nhà Biển đi mất rồi”, bà T. cho biết thêm.

Chỉ vì muốn gia đình mình có những món tiền tích góp cho ra mấy khoản tiền để xử dụng vào việc xây nhà cho con mà bà T. đã bảo cả con cái cùng tham gia. Tổng bà T. đóng 3 cái hội trong đó có 2 cái hội 5 triệu, 1 cái 3 triệu, tổng số tiền gốc tôi bị mất là hơn 100 triệu đồng chưa tính tiền lãi.

Giờ số tiền đó có nguy cơ mất trắng, bà T. đứng ngồi không yên mà không biết kêu ai. Chỉ vì cả tin vì ông Biển làm chủ hụi nhiều năm mà gia đình mới lâm vào cảnh này.1
Có những gia đình ăn không dám ăn, dồn tiền chơi hụi, thậm chí có gia đình còn phải đi vay ngân hàng về để vào hụi. Theo nhiều người dân cho biết, ngoài số tiền vỡ nợ do chơi hụi lên đến con số hàng tỷ đồng thì số tiền mà vợ chồng anh Biển vay của người dân cũng lên đến con số tiền tỷ.

Theo tin tức mà người dân cung cấp, không chỉ chơi hụi mà vợ chồng nhà Biển còn vay vàng của bà con trong xã và nhiều nơi khác. Trong danh sách mà người dân cung cấp mới có 47 người cho nhà Biển vay 273 chỉ vàng. Trong 47 người này cho nhà biển vay quy cả vàng ra tiền số nợ lên đến gần 8, 8tỷ đồng. Người dân cho biết, số tiền này chỉ là một phần 3 và ngày càng có người làm đơn tố cáo.

Không chỉ riêng bà T. mất số tiền hơn trăm triệu đồng, mà rất nhiều người mất số tiền nhiều hơn đó. Nhiều gia đình không chỉ mất số tiền chơi hụi mà mất cả số tiền, vàng cho vợ chồng nhà ông Đinh Văn Biển vay. Cuộc sống người dân nơi đây bỗng chốc rơi vào cảnh khó khăn, nhiều gia đình bỗng nhiên lại trở thành con nợ của người khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quang Vịnh, Chủ tịch xã Liêm Hải cho biết, hiện tại, xã đang ghi nhận lại nhưng giấy tờ liên quan đến vụ việc chơi hội và cho vay của bà con.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ thu nhận tất cả những đơn thư và giấy tờ của bà con về việc cho vay này. Riêng những giấy tờ phía các hộ gia đình bị hại gửi lên, từ các bản photo, đồng chí phó trưởng công an xã có trách nhiệm đối chiếu lại với bản chính để kiểm tra độ chính xác của 2 biên bản. Cùng đó, chúng tôi sẽ lập một cuốn sổ ghi nhận rõ từng ngày, giờ, nhận những giấy tờ gì, của ai. Mọi thứ phải hết sức chi tiết”, ông Vịnh cho hay.

Theo ông Vịnh nói về tình hình an ninh địa phương thì những ngày đầu khi ông Biển bỏ trốn khỏi địa bàn, người dân hoang mang. Nhưng ngay sau đó, để trấn an bà con, UBND xã đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho đồng chí trưởng, phó công an xã trực tiếp vào địa bàn kiểm tra, nắm bắt tình hình. Tránh tình trạng người nọ liên quan đến người kia. Cũng vì vậy tình trạng an ninh trên địa bàn hiện nay vẫn được đảm bảo.
Ngọc An – Cù Hiền – Người Đưa tin


TOP