Vụ 'Lấp sông tưới tiêu để làm dự án' ở Nam Định: Đề nghị điều chỉnh thiết kế

Vụ ‘Lấp sông tưới tiêu để làm dự án’ ở Nam Định: Đề nghị điều chỉnh thiết kế

Liên quan đến sự việc, mới đây thông tin với PV, ông Nguyễn Xuân Hưởng, Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Nam Trực nhìn nhận việc người dân xã Nam Mỹ bức xúc, cho rằng sông Cửa Làng đang bị lấp có nguyên nhân từ việc thiếu đồng bộ, thống nhất giữa dự án trước và dự án sau.

Lấp cả nửa một khúc sông


Cụ thể, theo ông Hưởng, trước đó cống qua sông Cửa Làng (nằm trong dự án đường nối cầu Tân Phong với Quốc lộ 21) đã được thiết kế, xây dựng xong, đảm bảo lưu thông của dòng chảy. Khi cống được xây xong thì dự án tái định cư, nằm sát bờ sông Cửa Làng mới được triển khai.

Theo thiết kế của dự án, lòng sông, đoạn liền kề miệng cống và liền kề khu tái định cư sẽ được kè. “Trên bản vẽ thiết kế thì không có việc móng, thân kè lấn ra, vít cả miệng cống. Đơn vị thi công cũng thi công theo đúng thiết kế này, nhưng đúng là chỉ đúng trên bản vẽ. Còn khi thi công, nhìn trên thực tế thì lại thấy móng, thân kè che mất cả miệng cống, thu hẹp dòng chảy”, ông Hưởng giải thích.

Cũng theo ông Hưởng: “Hướng xử lý của huyện là cho phá bỏ móng bờ kè đã xây, dịch chuyển về phía trong bờ; trả lại miệng cống và diện tích dòng chảy như cũ. Các đơn vị thiết kế, thi công cũng đã chấp nhận yêu cầu này”.

Liên quan đến việc đất đá đã được đổ trùm hết bờ sông và ra cả lòng sông, ông Hưởng khẳng định nhà thầu chỉ đổ tạm trong quá trình thi công. Sau đây, khi dự án hoàn thành bờ sông sẽ vẫn được giữ.

Về các đơn vị thiết kế, thi công, ông Đặng Văn Châu, Trưởng phòng Công thương huyện Nam Trực cho biết: Phần tư vấn, thiết kế trên do Cty CP tư vấn, thiết kế công trình (có địa chỉ tại đường Ngô Sỹ Liên, Khu đô thị Hòa Vượng, TP Nam Định, Giám đốc là ông Nguyễn Công Hanh) thực hiện; phần thi công do một DN xây dựng ở Nam Định có tên là Bình Minh (Giám đốc là ông Trần Đức Nhượng) thực hiện…

Liên quan đến sự việc, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết, đã được nghe báo cáo sự việc.

Theo ông Tự, nguyên nhân cũng là do việc thiết kế không hợp lý, đồng bộ, thống nhất giữa hai dự án. “Để khắc phục là cần phải điều chỉnh lại thiết kế, phá dỡ móng kè đã được xây không hợp lý để cho lùi vào trong. Tôi đã có chỉ đạo huyện phải làm tờ trình, đề nghị UBND tỉnh cho điều chỉnh lại thiết kế dự án. Vì trước đó quy hoạch, thiết kế của dự án này là do UBND tỉnh phê duyệt. Bây giờ nếu muốn điều chỉnh cũng phải do UBND tỉnh quyết định. Việc này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh nhưng tôi tin đồng chí ấy cũng sẽ đồng ý” – ông Tự cho hay.

Về thời gian điều chỉnh, ông Ngô Gia Tự cho biết: “Việc này phải thực hiện theo một quy trình. Cụ thể sau khi huyện có tờ trình, UBND tỉnh mới xem xét, phê duyệt, sau đó mới có thể triển khai. Do vậy vẫn phải đợi chứ không thể làm luôn trong ngày một, ngày hai được”.

Trần Duy Hưng – Báo Đại Đoàn Kết


TOP