Hết khổ vì viêm đại tràng sau 20 năm mang bệnh

Cho đến tận bây giờ, anh Trần Trung Đức (Nam Định) vẫn chưa hết mừng vì sau 20 năm chịu đựng khổ sở với những cơn đau đại tràng, ăn uống kiêng khem, sinh hoạt bất tiện, anh đã có thể ăn uống thoải mái, yên tâm tận hưởng cuộc sống.

Ám ảnh vì viêm đại tràng

20 năm khổ sở vì bệnh viêm đại tràng

Anh Đức năm nay vừa bước sang tuổi 48, anh là tài xế taxi Grap. Cuộc sống cũng có lúc vất vả, khó khăn, nhưng không thể so với sự đau đớn, khó chịu do căn bệnh viêm đại tràng mang lại cho anh.

Anh kể: “Từ lúc sinh viên, tôi đã thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, chướng hơi thường xuyên bị mỗi khi ăn uống không cẩn thận tôi cũng nghĩ đơn giản là mình rối loạn tiêu hóa thông thường nên đợt nào bị nặng thì mua vài liều thuốc về uống đỡ thì thôi. Nhưng lâu dần các triệu chứng nặng hơn, và rất dễ bị đau bụng sau khi ăn xong, nhất là hôm nào ăn cá hoặc rau sống là đi ngoài mấy ngày liền, tôi mới đi khám và biết mình bị viêm đại tràng. Từ đó, tôi bắt đầu cuộc chiến trường kỳ với bệnh. Hôm nào mà đi nhậu về là có khi phải nghỉ làm, cả ngày chỉ ngồi ôm bụng, không thiết làm gì hết”

Có bệnh, anh Đức cũng đã dùng đủ các loại thuốc đông y, tây y nhưng chỉ được một thời gian lại tái phát. Cứ như thế suốt 20 năm, căn bệnh viêm đại tràng đeo bám anh, nỗi ám ảnh còn đi vào cả giấc ngủ.

Khổ nhất là hiện anh đang là tài xế lái xe, nhiều hôm sáng dậy anh để bụng đói đi làm, cùng lắm là ăn cái bánh mỳ khô vì cứ ăn cái gì vào là y như rằng ngày hôm đó phải nghỉ ở nhà ôm cái nhà vệ sinh. Người thì gầy dộc đi vì những cơn đau bụng hành hạ, ăn uống thì không tiêu được, có khi ăn cái gì cho ra cái đấy.

Suốt hơn 20 năm trời, trong đầu anh lúc nào cũng ám ảnh bởi việc “ăn cái này, cái kia có ảnh hưởng gì không”. Anh ăn cái gì cũng sợ, hạn chế ăn hàng quán, thậm chí là bà con họ hàng mời cũng ngại đi Triền miên tới mức độ anh không dám đụng tý thịt mỡ , chỉ dám ăn thịt nạc, nhìn thấy cá thèm mà không dám ăn.


TOP