Khó xác định nguyên nhân hai trẻ tử vong sau tiêm vaccine ở Nam Định

Khó xác định nguyên nhân hai trẻ tử vong sau tiêm vaccine ở Nam Định

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử sáng 29-12, ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định khẳng định nguyên nhân khiến hai trẻ tử vong sau tiêm chủng trên địa bàn tỉnh không do phản vệ nặng liên quan vaccine ComBE Five và không do quy trình thực hành tiêm chủng. Tuy nhiên, nguyên nhân tử vong chưa xác định được vì cả hai trẻ đều tử vong ngoại viện.

Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Nam Định.

Đây cũng là kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn, đánh giá nguyên nhân được tổ chức chiều ngày 27-12 do Sở Y tế Nam Định chủ trì, có sự tham gia của đoàn công tác Bộ Y tế, liên quan việc hai trẻ tử vong sau tiêm ở các trung tâm y tế tuyến xã.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là cháu Hứa Trần Gia Hân (sinh ngày 29-9-2018, địa chỉ xóm 10, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường), được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Thọ Nghiệp khám sàng lọc, tư vấn và chỉ định tiêm vaccine ComBE Five mũi 1, uống OPV lần 1 vào lúc 7 giờ 41 phút ngày 25-12. Đến cuối buổi chiều cùng ngày, cháu có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự mua gói giảm sốt Paracetamol cho cháu uống. Đêm 25-12, cháu có quấy khóc, đến 19 giờ 30 phút tối 26-12 có biểu hiện tím tái, thở nấc, nhịp tim rời rạc và được đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện huyện Giao Thủy nhưng đã tử vong trên đường.

Trường hợp thứ hai là cháu Mai Tiến Đạt (sinh ngày 12-10-2018, địa chỉ thôn 13, xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh), được tiêm vaccine ComBE Five mũi 1, uống OPV lần 1 và uống Rotavin lần 1 lúc 7 giờ 40 phút ngày 25-12 tại Trạm y tế xã Trực Mỹ. Trong ngày tiêm, cháu không có biểu hiện gì đặc biệt. Nhưng đến 17 giờ ngày 26-12, cháu sốt nhẹ (khoảng 38°C), và đến 5 giờ sáng ngày 27-12 có biểu hiện da lạnh, tím tái, được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng và cũng tử vong ngoại viện.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh Nam Định và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức đoàn công tác tiến hành điều tra, đánh giá quy trình thực hành tiêm chủng ở các địa phương. Qua đó xác định hai trẻ tử vong không liên quan quy trình thực hành tiêm chủng do đều có phiếu khám sàng lọc sức khỏe, chỉ định tiêm từ cơ sở y tế và được theo dõi, duy trì sức khỏe ổn định đủ 30 phút sau tiêm.

Theo báo cáo từ Sở Y tế Nam Định, Trạm y tế xã Thọ Nghiệp (huyện Xuân Trường) tổ chức tiêm vaccine ComBE Five cho 45 trẻ trong buổi sáng ngày 25-12, có ba trẻ biểu hiện quấy khóc đã được hướng dẫn chăm sóc, ổn định tại nhà. Tại Trạm y tế xã Trực Mỹ (huyện Trực Ninh), có 25 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five ngày 25-12, ngoài trường hợp tử vong đến nay còn một cháu sốt hơn 39°C, hai cháu sốt dưới 39°C đang được tích cực điều trị, còn lại không có biểu hiện bất thường.

Trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã cấp 11.040 liều vaccine ComBE Five cho các địa phương để tiêm mũi 1 cho trẻ trong hai ngày 25 và 26-12. Đến nay tổng số trẻ được tiêm là 8.456 trẻ, ghi nhận 40 trường hợp nhập viện có các triệu chứng sốt cao, quấy khóc, có trường hợp tím tái, khó thở… Tuy nhiên hiện tại, toàn bộ 40 trường hợp này đều đã ổn định sức khỏe sau điều trị.

ComBE Five là vaccine được sản xuất bởi một công ty Ấn Độ, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh tiêm chủng vaccine toàn cầu (GAVI) khuyến cáo sử dụng thay thế vaccine Quinvaxem đã ngừng sản xuất từ tháng 10-2016. Về thành phần, ComBE Five tương tự Quinvaxem, cũng là vaccine phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Tại Việt Nam, sau khi triển khai tiêm thí điểm tại bảy tỉnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tiêm vaccine ComBE Five trên quy mô toàn quốc từ tháng 12-2018.

Đến ngày 27-12, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vaccine ComBE Five trong đó có Nam Định. Báo cáo từ các địa phương cho thấy ngoài các phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, quấy khóc, tỷ lệ trẻ bị sốt cao, tím tái, khó thở chiếm từ 0,05% đến 5,5%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được theo dõi điều trị.

Theo ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định, thời gian tới tỉnh vẫn tiếp tục triển khai tiêm vaccine ComBE Five theo chỉ đạo của Bộ Y tế; đồng thời tăng cường hơn nữa chất lượng khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, bảo đảm quy trình thực hành tiêm chủng.

Ông Lưu khuyến cáo các cha mẹ có con nhỏ trong độ tuổi tiêm chủng đặc biệt chú ý theo dõi trẻ trong khoảng từ 36 đến 48 giờ sau tiêm. Nếu có biểu hiện bất thường, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Theo (nhandan.com.vn)


TOP