Cưỡng đoạt ngôi nhà con trai đã bán cho người khác là phạm tội hình sự?

Cưỡng đoạt ngôi nhà con trai đã bán cho người khác là phạm tội hình sự?

Hành vi ông Vũ Văn Thanh và chị Vũ Thị Hồng cưỡng đoạt ngôi nhà mà con trai ông Thanh là anh Vũ Văn Sơn đã bán cho anh Dương Văn Nam có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân” và tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Do không sinh sống tại quê nhà, lại không nỡ để nhà đất bị hoang hóa nên ngày 27/05/2016, anh Vũ Văn Sơn (quận 12, TP HCM) chuyển nhượng căn nhà 3 tầng nằm trên diện tích đất 175m2 tại xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định cho anh Dương Văn Nam (xã Yến Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Hợp đồng chuyển nhượng được hai bên ký kết, dưới sự chứng kiến và chứng thực của cán bộ Phòng công chứng huyện Ý Yên (Nam Định), nghĩa vụ tài chính đã được anh Nam trả đầy đủ cho gia đình anh Sơn theo thỏa thuận. Đồng thời hai bên cũng đã tiến hành lập biên bản bàn giao tài sản.

Tuy nhiên, ông Vũ Văn Thanh và chị Vũ Thị Hồng là bố và em gái ruột của anh Vũ Văn Sơn không chấp nhận, đến phá cổng và chiếm đoạt căn nhà này của gia đình anh Nam.

Ông Thanh và bà Hồng cho người đập tường và trụ cổng của căn nhà

Ông Thanh và bà Hồng cho người đập tường và trụ cổng của căn nhà


Mặc dù chính quyền địa phương đã giải thích rõ ràng với gia đình ông Thanh về việc mua bán, chuyển nhượng đó là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên gia đinh ông Thanh và chị Hồng vẫn “cố tình” không nghe.

Đỉnh điểm của vụ việc được đẩy lên cao trào, ngày 04/6/2016 gia đình ông Vũ Văn Thanh và con gái là Vũ Thị Hồng ngang nhiên sang ngôi nhà mà anh Dương Văn Nam đang sở hữu phá khóa cửa, bê một số vật dụng ném ra ngoài, đồng thời mang bát hương và bàn ghế của nhà mình sang nhà anh Nam hòng chiếm ngôi nhà.

Ông Thanh và chị Hồng đã nhờ một nhóm người đến đập phá bức tường dài 10m, cao 1,5m và hai trụ cổng cao 3m, cánh cổng sắt cũng bị đập hỏng, tổng giá trị ước tính trên 20 triệu đồng.

Cơ quan điều tra CA huyện Ý Yên đã lập biên bản hiện trường, thu thập tài liệu, đồng thời lấy lời khai của các bên có liên quan điều tra làm rõ những hành vi vi phạm của gia đình ông Vũ Văn Thanh và chị Vũ Thị Hồng.

Mặc dù đến nay, sự việc xảy ra đã hơn hai tháng, việc “Cưỡng đoạt tài sản” đã và đang được ông Thanh cùng con gái thực hiện một cách rõ ràng, đó là đập phá tài sản, uy hiếp tinh thần để chiếm giữ ngôi nhà không thuộc quyền sở hữu của mình. Tuy nhiên, việc tiến hành điều tra vụ việc vẫn chưa được tiến hành một cách thấu đáo.

Đến bao giờ thì cơ quan chức năng có câu trả lời chính thức về vụ việc này? Liệu hành vi đập phá tài sản, uy hiếp tinh thần để chiếm giữ ngôi nhà có phải là hành vi vi phạm pháp luật hay không?

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Công Thành – Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Công Thành nhận định, mặc dù chính quyền địa phương đã giải thích rõ ràng với gia đình ông Thanh về việc mua bán, chuyển nhượng đó là hoàn toàn đúng quy định pháp luật nhưng gia đình ông Thanh và chị Hồng vẫn “cố tình” không nghe, sự việc xảy ra nêu trên có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Hành vi của ông Thanh, chị Hồng và nhóm người phá khóa cửa, bê một số vật dụng ra ngoài, đập phá bức tường cùng với trụ cổng ngôi nhà thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của anh Dương Văn Nam là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của gia đình anh Nam.

Luật sư Nguyễn Công Thành.

Luật sư Nguyễn Công Thành.


Luật sư Nguyễn Công Thành nêu rõ, “như thông tin mà báo chí đã nêu thì ngôi nhà trước đây thuộc quyền sở hữu hợp pháp của vợ chồng con trai ông Vũ Văn Thanh là anh Vũ Văn Sơn và vợ là chị Nguyễn Thị Hạnh, đã được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Anh Sơn và chị Hạnh đã làm thủ tục chuyển nhượng tài sản này cho anh Dương Văn Nam một cách hợp pháp tại Phòng công chứng huyện Ý Yên, tức là quyền sở hữu hợp pháp ngôi nhà đó thuộc về anh Dương Văn Nam. Do vậy, theo quy định của Bộ luật Hình sự thì sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân” và tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

“Hành vi ông Vũ Văn Thanh và con gái là Vũ Thị Hồng phá khóa cửa, bê một số vật dụng ra ngoài, đồng thời mang bát hương và bàn ghế của nhà mình sang nhà anh Nam hòng chiếm ngôi nhà có dấu hiệu của tội phạm “Tội xâm phạm chỗ ở của công dân”. – Luật sư Thành khẳng định.

Tội xâm phạm chỗ ở của công dân là việc khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ hoặc có những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp được Luật Hiến pháp năm 2013 quy định tại Điều 22 như sau:

1. Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp.

2. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

3. Việc khám xét chỗ ở do luật định.

Theo đó, hành vi của bố con ông Thanh đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân (cụ thể là anh Dương Văn Nam) có thể hiểu là những hành vi như phá khóa, mang bát hương và những đồ đạc khác của mình vào ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của anh Nam mà không được sự đồng ý của anh Nam. Hành vi xâm phạm chỗ ở này có thể phải chịu hình phạt đến 3 năm tù.

Còn hành vi ông Thanh, chị Hồng cùng với một nhóm người phá khóa cửa, bê một số vật dụng ném ra ngoài, đập phá bức tường dài 10m, cao 1,5m và hai trụ cổng cao 3m, đập hỏng cánh cổng sắt có dấu hiệu cấu thành tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Đó là hành vi làm cho tài sản bị mất giá trị sử dụng hoặc làm giảm đáng kể giá trị sử dụng của tài sản. Những người này thực hiện hành vi với vai trò đồng phạm khác nhau. Trong đó ông Thanh và chị Hồng với vai trò người tổ chức và nhóm người phá phách có vai trò là người thực hành trực tiếp thực hiện tôi phạm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Theo: baophapluat.vn


TOP