Nam Định triển khai tiêm vắc xin mới cho trẻ em dưới 1 tuổi

Ngày 25/5, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã tổ chức tiêm chủng vắc xin mới cho trên 1.000 trẻ em dưới 1 tuổi tại 2 huyện Vụ Bản và Mỹ Lộc.
Tại Trạm y tế thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc, ngay từ sáng sớm đã có rất đông người dân đưa con em đến tiêm chủng.

Chị Trần Thị Lan, tổ dân phố Hưng Lộc, thị trấn Mỹ Lộc cho biết, con chị hơn 5 tháng tuổi nhưng chưa được tiêm mũi vắc xin nào, hôm nay được biết trạm y tế tổ chức tiêm vắc xin mới thay thế cho vắc xin ComBE Five nên chị đưa con đi tiêm.

Sau khi tiêm, qua theo dõi tại chỗ con chị Lan vẫn bình thường, chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào liên quan đến sức khỏe của bé.

Tiêm vắc xin mới cho trẻ dưới 1 tuổi tại Trạm Y tế thị trấn Mỹ Lộc, huyện Mỹ Lộc.

Tại phòng theo dõi sau tiêm ở Trạm y tế thị trấn Mỹ Lộc có hơn 20 trẻ dưới 1 tuổi, sau khi tiêm vắc xin mới, các bé không bị sốt, vẫn sinh hoạt và chơi đùa bình thường.

Bác sỹ Phạm Khánh Liêm, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Mỹ Lộc cho hay, trên địa bàn thị trấn có 37 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng, hiện đã có 21 cháu được tiêm vắc xin mới. Sau khi tiêm xong các cháu chưa có biểu hiện gì khác thường.

Theo bác sĩ Liêm, trước khi triển khai tiêm vắc xin mới cho trẻ nhỏ, cán bộ nhân viên của Trạm đã được tập huấn kỹ về kỹ thuật tiêm chủng; giám sát, phát hiện và xử lý phản ứng sau khi tiêm chủng; tư vấn sau khi tiêm chủng để các bà mẹ nắm vững kiến thức cần thiết về chăm sóc trẻ khi có biểu hiện phản ứng thuốc.

Tại huyện Vụ Bản, theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện, đến trưa 25/5 đã có trên 90% số trẻ đến tuổi tiêm chủng đến các cơ sở y tế để thực hiện tiêm chủng vắc xin mới.

Ông Đỗ Đức Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định thông tin, để đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin mới, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã rà soát tất cả cơ sở, trang thiết bị tại trạm y tế xã, phường và đặc biệt là tổ chức tập huấn cho hơn 500 cán bộ y tế ở tuyến cơ sở để nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc khám sàng lọc cũng như theo dõi, xử lý các phản ứng sau tiêm.

Qua đánh giá sơ bộ, tất cả các trạm y tế của 2 huyện đều tuân thủ các yêu cầu của chương trình tiêm chủng, hiện chưa phát hiện trường hợp trẻ phản ứng sau tiêm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh sẽ tích cực giám sát các biểu hiện của trẻ trong 24 giờ sau tiêm để nhanh chóng xử lý các trường hợp trẻ có biểu hiện phản ứng với thuốc.

Nam Định là một trong 6 tỉnh, thành phố được Bộ Y tế triển khai thí điểm sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib do Công ty Biologiccal E của Ấn Độ sản xuất để thay thế vắc xin ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trong đợt tiêm đầu tiên, ngành y tế tỉnh Nam Định sẽ tiêm mũi 1 cho trên 1.000 trẻ tại 2 huyện Vụ Bản và Mỹ Lộc. Từ tháng 7/2019, Nam Định sẽ tổ chức tiêm đồng loại mũi 1, mũi 2, mũi 3 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo (baotintuc.vn)


TOP