Bảo tàng Nam Định nơi tiếp nhận nhiều cổ vật có giá trị

Bảo tàng Nam Định nơi tiếp nhận nhiều cổ vật có giá trị

Ngày 14/4, Bảo tàng tỉnh Nam Định tổ chức tiếp nhận 62 cổ vật do ông Nguyễn Thanh Nam, Phó trưởng Ban Quản lý tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa Tể tướng (huyện Thanh Trì, Hà Nội) trao tặng.

Các cổ vật Bảo tàng tỉnh Nam Định tiếp nhận gồm 9 rìu bôn bằng đá, 41 đồ đồng thời k​ỳ văn hóa Đông Sơn, 12 hiện vật là bình, âu, vò, bát đĩa bằng gốm thuộc các thời kỳ từ thế kỷ I​-XVI, 1 bát hương bằng gốm Phù Lãng thuộc thế kỷ XVIII và một bản mẫu in gốc từ ấn “Thiên Trường Phủ Ấn.”

Các hiện vật được trao tặng cho Bảo tàng tỉnh Nam Định. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN)

Các hiện vật được trao tặng cho Bảo tàng tỉnh Nam Định. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN)


Đây đều là các cổ vật có giá trị về mặt nghiên cứu di sản và phù hợp với nội dung, chức năng sưu tầm của bảo tàng.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định khẳng định, các cổ vật này có giá trị lớn trong việc nghiên cứu, bảo tồn đồng thời góp phần giúp các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử và học sinh, sinh viên trên địa bàn có điều kiện để tiếp cận, tìm hiểu về những đặc trưng của văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ.

Đồ gốm và bát hương Phù Lãng - Ảnh: Hoàng Long

Đồ gốm và bát hương Phù Lãng – Ảnh: Hoàng Long


Các cổ vật sau khi tiếp nhận sẽ được giám định lại để nhập kho cơ sở, bảo đảm các tiêu chí, nguyên tắc bảo quản cổ vật tiến tới tổ chức trưng bày cho công chúng tham quan, tìm hiểu.

Những năm gần đây, Bảo tàng Nam Định đã tiếp nhận trên 600 cổ vật, hiện vật do các tổ chức và các nhà sưu tập tư nhân trao tặng.

Đây đều là những cổ vật phong phú, đa dạng về chất liệu, niên đại, kiểu dáng và bao hàm những giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật…/.


TOP