Một một phụ nữ bị lừa tiền sau khi nhầm tưởng hacker là... chồng!

Một một phụ nữ bị lừa tiền sau khi nhầm tưởng hacker là… chồng!

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đang tiến hành điều tra vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nạn nhân là một người phụ nữ 30 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, có chồng đang lao động tại Hàn Quốc.

Ngày 13-9, các đối tượng đã đánh cắp tài khoản facebook của chồng chị, giả danh người chồng, nhắn tin bảo chị chuyển 30 triệu đồng vào một tài khoản ngân hàng.
Do 2 vợ chồng thường xuyên trò chuyện qua facebook, nên khi nhận tin nhắn chuyển tiền từ facebook của chồng, chị đã dùng dịch vụ internet banking, chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản.
15 phút sau, chị điện thoại cho chồng, báo đã chuyển tiền thành công mới biết chồng bị hack nick facebook và không nhắn tin chị chuyển tiền.
Đúng lúc này, đối tượng tiếp tục sử dụng tài khoản facebook của người chồng, nhắn tin bảo chị mua hộ thẻ cào điện thoại. Biết mình đã bị lừa, chị đến phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nam Định trình báo vụ việc.
Từ đơn trình báo của chị, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định đã điều tra, làm rõ đối tượng trực tiếp đánh cắp tài khoản facebook của chồng chị để lừa tiền là Trần Đình Nam, 21 tuổi, trú tại số 1 Lý Nam Đế, khu phố 2, phường 3, thị xã Quảng Trị. Lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Đình Nam được thực thi.
Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định, Trần Đình Nam khai nhận đã cùng anh trai Trần Bá Phương tìm cách đánh cắp tài khoản facebook trên mạng.
Sau đó, giả danh là chủ tài khoản nhắn tin đến người thân, người quen của họ để lừa tiền bằng nhiều mánh khóe như vay tiền, nhờ chuyển tiền, nhờ mua thẻ điện thoại…
Nạn nhân nào “sập bẫy” sẽ được anh em Nam – Phương hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của đại lý bán tiền ảo để chơi game.
Sau khi các bị hại đã chuyển tiền, Trần Đình Nam và Trần Bá Phương bảo đại lý bán tiền ảo quy đổi sang tiền Rik (là loại tiền ảo sử dụng trong chơi game) rồi bán cho các đại lý thu mua tiền Rik để lấy tiền mặt.
Số tiền lừa đảo được, chúng dùng ăn tiêu và chơi game trên mạng.
Tập trung đấu tranh, Nam còn khai nhận, đã cùng Phương hack tài khoản facebook, mạo danh chủ tài khoản thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh và một số người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc.
Trong số những bị hại, Nam xác nhận có lừa đảo, chiếm đoạt 30 triệu đồng của một người phụ nữ 30 tuổi, trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định vào ngày 13-9-2017.
Được biết, Trần Đình Nam đã từng ngồi tù vì tội sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Nam cũng từng có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản và là đối tượng trong diện tình nghi có hoạt động sản xuất ma túy.
Ngày 3-10, Công an tỉnh Nam Định đã phát lệnh truy nã Trần Bá Phương với tội danh “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Công an tỉnh Nam Định đã thu hồi được 30 triệu đồng và trao trả lại cho bị hại.

Để không trở thành nạn nhân của trò lừa đảo qua mạng xã hội, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần phải cảnh giác, thận trọng với các thông tin trao đổi qua mạng xã hội có liên quan đến chuyển tiền hay nạp thẻ cào qua mạng.
Hạn chế công khai thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, nhất là cần đặt mật khẩu có độ khó cao.

theo Công an nhân dân


TOP