Vụ đài hoá thân ở Nam Định bị 'tố' chèn ép: Cơ quan chức năng vào cuộc

Vụ đài hoá thân ở Nam Định bị ‘tố’ chèn ép: Cơ quan chức năng vào cuộc

Sau vụ bị chặn xe tang ở cổng đài hoá thân ngày 10/5 , các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Định tiếp tục gửi đơn “tố” bị Công ty Hoàng Long chèn ép, bắt phải sử dụng dịch vụ xe tang, mua quan tài với giá cao mới được làm thủ tục hoả táng. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã tiếp nhận và tổ chức xác minh làm rõ.

Xe tang bị chặn lại, không được vào đài hoả táng ở Nam Định vì không sử mua quan tài, thuê xe giá cao của chủ đài hoả táng – Ảnh: Hoàng Long

Sáng 20/5, các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định như Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Công an tỉnh Nam Định cho biết đã tiếp nhận đơn phản ánh của các chủ cơ sở tang lễ về việc bị Công ty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (doanh nghiệp chủ quản đài hoá thân hoàn vũ tại Nam Định) gây khó khăn để ép phải sử dụng các dịch vụ giá cao. Các cơ quan này cũng cho biết sẽ giao cho các đơn vị chức năng xác minh, xử lý theo quy định.

Theo đơn của các cơ sở kinh doanh, từ đầu năm 2021, ông Trần Đình Giao, Chủ tịch HĐQT và một số lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (doanh nghiệp chủ quản đài hoá thân hoàn vũ tại Nam Định) đã gặp gỡ các cơ sở dịch vụ tang lễ, yêu cầu phải dùng quan tài, thuê xe tang của công ty với giá mua quan tài đắt hơn khoảng 800 nghìn đồng, giá thuê xe đắt hơn hần 1 triệu đồng so với giá các cơ sở dịch vụ tang lễ đang làm trực tiếp với người dân. Chưa kể công ty còn tính giá vận chuyển quan tài, giá cho thuê bàn vong là 500 nghìn đồng.

Mức giá dịch vụ xe, quan tài của Công ty Hoàng Long được định giá cao gấp 2 lần so với giá thị trường – Ảnh: Hoàng Long

Phản ánh với PV, ông P.V.T, chủ một cơ sở dịch vụ tang lễ ở huyện Trực Ninh cho biết, từ ngày 10/5 đến nay, ông T. và các chủ cơ sở dịch vụ tang lễ ở các huyện, thành phố đi đặt ca hoả táng ở văn phòng công ty Hoàng Long đặt tại tại địa phương nhưng đều bị từ chối khi biết không mua quan tài và thuê xe tang. Các văn phòng của công ty Hoàng Long ở huyện đều lấy lý do là đài hoả táng đã hết ca nên không nhận.

“Mấy hôm nay họ còn ép tang quyến phải thuê cả xe chở thân nhân đi tiễn với giá 2.000.000 đồng/ca, đắt hơn 2 lần so với giá thị trường. Họ còn ép từ mua tiểu sành đến ăn uống trong khuôn viên công ty, nếu không sẽ gây khó dễ. Một số nhà đám phản ánh với chúng tôi gặp trường hợp bốc mộ chưa tiêu phải hoả táng cũng bị họ bắt mua tiểu sành với giá thấp nhất là hơn 3 triệu đồng, nếu không sẽ không trả tro cốt”, ông T. bày tỏ bức xúc và mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý.

Liên quan đến vụ việc chặn xe tang không cho vào đài hoá thân làm thủ tục xảy ra sáng 10/5, tao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo phòng chức năng của Công an tỉnh Nam Định cho biết: “Chúng tôi đã nắm bắt thông tin ngay từ sáng 10/5, trước khi các chủ cơ sở dịch vụ hoả táng gửi đơn và đã báo cáo lãnh đạo, đồng thời tiến hành điều tra ban đầu. Về nguyên tắc, Công ty Hoàng Long phải đảm bảo cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo đúng giá thị trường, nếu vi phạm chúng tôi sẽ xử lý triệt để”.

Hợp đồng và hoá đơn của Công ty Hoàng Long về dịch vụ tang lễ – Ảnh: ngành thuế cung cấp

Không chỉ tố việc bị ép sử dụng dịch vụ, các cơ sở tang lễ còn tố cáo công ty Hoàng Long đưa xe tang, xe khách vào khai thác nhưng chưa khai báo với cơ quan thuế.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Phi Hùng, Phó Chi cục Trưởng Chi cục thuế khu vực Nam Định- Mỹ Lộc (đơn vị quản lý thuế đối với Công ty Hoàng Long) xác nhận: “Đúng là đến nay Công ty Hoàng Long chưa thông báo với cơ quan quản lý thuế về việc kinh doanh dịch vụ xe tang lễ, xe khách. Chúng tôi sẽ cử cán bộ kiểm tra ngay”.

Cũng theo ông Hùng, Công ty Hoàng Long cũng đã có 3 lần bị phạt thuế, trong đó có lỗi kê khai sai vào các năm 2016 (phạt 99,95 triệu đồng), năm 2018 (phạt 79,19 triệu đồng) và năm 2019 (phạt 42,14 triệu đồng).

Liên quan đến đài hoả táng tại Nam Định, tháng 12/2020, TAND tỉnh Nam Định đã xét xử, tuyên phạt Trần Đại Thủy, nguyên Trưởng đài hoá thân hoàn vũ 39 tháng tù giam, phạt tiền 20 triệu đồng. Các đồng phạm của Thuỷ là Trần Xuân Hà và Nguyễn Hữu Quang cùng 36 tháng tù giam, phạt tiền 10 triệu đồng; Bùi Hải Quang 24 tháng tù giam, phạt tiền 10 triệu đồng.

Cáo trạng cho biết, tháng 9/2015, Thủy cùng vợ thành lập Công ty TNHH MTV dịch vụ tang lễ Trường Dương và ký với Công ty CP dịch vụ tang lễ Hoàng Long để Công ty Trường Dương làm đại diện độc quyền cho Công ty Hoàng Long, tiếp nhận tất cả các ca hỏa táng trên địa bàn tỉnh Nam Định.Mỗi ca, Công ty Hoàng Long thu của Công ty Trường Dương 4,3 triệu đồng.

Từ đây, Trần Đại Thủy bắt đầu ép các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh khi nhận làm dịch vụ hỏa táng với người dân phải “báo ca” cho Công ty Trường Dương, đồng thời thu nâng giá phí dịch vụ hỏa táng so giá của Công ty Hoàng Long quy định. Cơ sở nào không báo ca và nộp tiền về sẽ bị Thủy dùng giang hồ uy hiếp, đe dọa, gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh.

Tags:

TOP