Hàng nghìn học sinh Nam Định được khám và mổ mắt miễn phí

Hàng nghìn học sinh Nam Định được khám và mổ mắt miễn phí

Hàng nghìn em học sinh được khám và mổ mắt miễn phí tại Nam Định theo chương trình ChildSight® của tổ chức Helen Keller International (HKI)

Tính đến tháng 4/2017, chương trình ChildSight® của HKI tại Nam Định đã sàng lọc cho hơn 57.000 học sinh tiểu học và THCS. Trên 4.000 học sinh và giáo viên bị tật khúc xạ đã được hỗ trợ kính chất lượng. Các can thiệp của HKI đã góp phần quan trọng trong cải thiện sức khoẻ mắt cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nhận thức của giáo viên và gia đình học sinh về tật khúc xạ và tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt được nâng cao đáng kể.

Tỷ lệ học sinh THCS bị tật khúc xạ tại Nam Định khoảng 20% trong đó con số này tại các trường tiểu học là 9%. Thông qua chương trình ChildSight®, nhiều em mắc các bệnh về mắt như: lác, sụp mi, rung giật nhãn cầu, sẹo giác mạc, u kết giác mạc, thoái hoá võng mạc bẩm sinh và các tật về mắt khác đã được chuyển tuyến để điều trị kịp thời.

Thông qua đợt khám sàng lọc tại Hải Hậu vào tháng 3-4/2017, với sự hỗ trợ tài chính từ quỹ TOMS và tiến sĩ Natalie Lepvrier – một chuyên gia nhãn khoa từ HKI-Pháp, đoàn khám của bệnh viện mắt Nam Định và TTYT Hải Hậu đã phát hiện một số học sinh bị lác và sụp mi cần phẫu thuật. Trong đó, 4 học sinh đến từ các xã Hải Anh, Hải Trung, Hải Cường và Hải Đường được HKI hỗ trợ để thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện mắt Trung ương vào ngày 26/6. Hầu hết các em đến từ các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, không đủ khả năng chi trả các chi phí phẫu thuật.

Lác và sụp mi không chỉ ảnh hưởng đến chức năng thị giác, mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin của các em trong sinh hoạt và học tập. HKI đã đồng hành cùng với các bác sĩ của Bệnh viện mắt Trung ương, Bệnh viện mắt Nam Định và TTYT Hải Hậu giúp các em được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Sau phẫu thuật, HKI sẽ tiếp tục hỗ trợ để các em sớm hồi phục và quay trở lại việc học tập, sinh hoạt hàng ngày với đôi mắt sáng và bình thường như các bạn cùng trang lứa.

Từ năm 2013 mô hình chăm sóc tật khúc xạ học đường ChildSight® tại tỉnh Nam Định đã được triển khai mở rộng ra một số huyện. Các hỗ trợ của HKI tại Nam Định tập trung vào các hoạt động khám sàng lọc, cấp kính trợ giá (miễn phí cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn), hỗ trợ điều trị và khám chuyển tuyến cho học sinh tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh có các vấn đề về tật khúc xạ nặng và các vấn đề về mắt khác. Bên cạnh đó, HKI đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng và hỗ trợ đào tạo, cung cấp trang thiết bị cơ bản về sàng lọc thị lực cho các cơ sở y tế và các trường tham gia dự án.

PV – suckhoedoisong.vn


TOP