Nam Định yêu cầu thanh tra toàn diện sau vụ khai khống 28 tấn lợn dịch

Nam Định yêu cầu thanh tra toàn diện sau vụ khai khống 28 tấn lợn dịch

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Theo Dân Trí, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nam Định khóa 18, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, cùng với ngân sách Trung ương hỗ trợ, tỉnh Nam Định đã thu xếp thêm các nguồn ngân sách của địa phương để thực hiện hỗ trợ thiệt hại cho người chăn nuôi lợn theo quy định.

Cụ thể, đến nay UBND tỉnh đã cấp 3 đợt kinh phí cho các huyện, thành phố để thực hiện việc hỗ trợ; tổng kinh phí đã cấp của 3 đợt là 386,8 tỷ đồng; trong đó, gần đây nhất là ngày 27/11/2019, UBND tỉnh có quyết định tạm cấp thêm 150 tỷ đồng cho các địa phương…

Để tránh xảy ra việc sai phạm, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện việc hỗ trợ theo đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách, đảm bảo công khai, minh bạch; không để xảy ra hiện tượng trục lợi… Tuy nhiên, tại Nam Định vẫn xảy ra sự việc chính quyền xã Hải An (huyện Hải Hậu) chỉ đạo khai khống số lượng lớn lợn bị tiêu hủy để trục lợi tiền hỗ trợ của nhà nước.

Sự việc này khiến Chủ tịch UBND xã Hải An và 3 cán bộ chuyên môn của xã bị khởi tố bị can, đang bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra…

Vụ khai khống 28 tấn lợn dịch ở Nam Định là khá nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm pháp lý về tính chính xác của số liệu báo cáo, về mức giá, số lượng lợn tiêu hủy, mức kinh phí đề nghị hỗ trợ.

Đồng thời, ông Phạm Đình Nghị chỉ đạo chính quyền các địa phương trong tỉnh phải thực hiện nghiêm việc công khai kinh phí hỗ trợ trên Đài phát thanh xã và tại các thôn, xóm. Đặc biệt, phải tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sử dụng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Trước đó, ngày 25/10, tin từ UBND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định xác nhận Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, xảy ra tại xã Hải An để điều tra, làm rõ việc kê khống số heo chết để trục lợi.

Theo hồ sơ, dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại xã Hải An từ ngày 5/4 đến ngày 15/5 với 201 hộ có heo bị tiêu hủy, tổng số heo phải tiêu hủy là 1.698 con, trọng lượng 82 tấn 647 kg. Tổng số tiền được UBND xã Hải An đề nghị hỗ trợ hơn 3,3 tỉ đồng (gồm kinh phí hỗ trợ chủ hộ chăn nuôi có heo tiêu hủy là trên 3,1 tỉ đồng; kinh phí hỗ trợ công tác tiêu hủy hơn 165 triệu đồng).

Tuy nhiên, ngày 10/9, UBND huyện Hải Hậu nhận được thông tin phản ánh của người dân, có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn xã Hải An nên đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, qua kiểm tra đã phát hiện trong số 201 bộ hồ sơ tiêu hủy heo bệnh đợt 1 của 201 hộ dân, UBND xã Hải An đã làm sai lệch hồ sơ khi khai tăng số lượng, trọng lượng và sai lệch chủng loại heo của 146 hộ dân.

Số lượng kê khống được xác định là 28 tấn ( trong đó có 8 tấn heo nái, 20 tấn heo thịt). Đến thời điểm hiện tại, nhà nước đã hỗ trợ 50% số tiền theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỉ đồng, trong đó số tiền kê khống là trên 486 triệu đồng.

Link báo gốc: http://doisongplus.vn/nam-dinh-yeu-cau-thanh-tra-toan-dien-sau-vu-khai-khong-28-tan-lon-dich-80293-3.html


TOP