Hải Hậu: Nỗi bất hạnh của 3 đứa trẻ mồ côi

Hải Hậu: Nỗi bất hạnh của 3 đứa trẻ mồ côi

Tai nạn giao thông đã cướp đi người thân của 3 đứa trẻ ở xóm 9, Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu (Nam Định). Trở thành mồ côi khi bố qua đời vì TNGT, mẹ vừa mất vì bạo bệnh, 3 đứa trẻ từ 3 đến 8 tuổi phải sống dựa vào hai bên nội ngoại.

Ngôi nhà của ông Vũ Văn Duyên nằm ở ven biển xóm 9, Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu mấy hôm nay đều có làng xóm đến hỏi thăm. Nỗi đau mất con gái (chị Nguyễn Thị Giang, 28 tuổi) vẫn còn hiện hữu trên gương mặt sạm nắng của ông.

Nuốt nước mắt vào trong, ông Duyên kể: “Tang chồng tang cô ạ, con rể tôi 3 năm trước mất vì TNGT thì đến nay con gái tôi lại mất vì bạo bệnh. Chúng nó ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, để lại 3 đứa con nhỏ bơ vơ. Nhìn các cháu nhỏ dại, ngơ ngác trước cái chết của mẹ mà đau xót quá”.

Ông Duyên kể lại, năm 2008, con gái ông là chị Nguyễn Thị Giang kết hôn với anh Nguyễn Văn Duy. Cuộc sống của vợ chồng họ tuy nghèo nhưng rất hạnh phúc. Ở vùng biển nghèo, như bao gia đình khác, vợ chồng chị Giang ngày ngày mò hà ngoài biển về bán, có hôm thì theo tàu xuôi đến các vùng biển đánh cá thuê.

Cuộc sống chật vật co kéo cũng chỉ đủ ăn, cưới nhau gần chục năm mà họ cũng chưa cất nổi căn nhà nhỏ. Chính vì thế mà khi chị Duyên mang thai đứa con thứ 3, anh Duy quyết tâm vay 300 triệu đồng mua một chiếc máy làm đá lạnh để bán cho các thuyền đánh cá xa bờ. Những tưởng đầu tư vốn liếng tạo công ăn việc làm, cải thiện cuộc sống, nào ngờ tai ương bắt đầu ập xuống gia đình nhỏ.

Ba cháu bé mồ côi và ông bà ngoại.

Trưa 13-11-2013, anh Duy chạy xe ba gác chở đá lạnh đi gom cá về cho nhà nội, không hiểu sao xe đang chạy trên đường bỗng nhiên bị lật, văng vào thềm chắn sóng đê. Buổi trưa đường đê vắng vẻ, khi nhân dân phát hiện lôi anh từ dưới xe ra thì anh đã tử vong.

Chị Duyên lúc bấy giờ đang ở cữ, vừa sinh con thứ 3 được hơn một tháng, hay tin chồng gặp nạn đã ngất đi. Chồng mất khi con trai lớn mới 5 tuổi, đứa thứ hai 2 tuổi và đứa út còn đỏ hỏn trên tay, chị Duyên rơi vào bĩ cực với gánh nợ chất chồng.

Vượt lên nỗi đau, người mẹ trẻ sau khi hết cữ, lao vào làm đủ mọi việc từ mò hà, làm cá thuê để nuôi con và thay chồng trả nợ. Từ ngày anh Duy mất, nghề làm cá ở Hải Lý luôn mất mùa, máy làm đá mua 300 triệu đồng nhiều lúc để không vì đá sản xuất ra không bán được. Nghề làm đá cực khổ, bòn rút sức lực của người phụ nữ nhỏ bé khi mỗi ngày mang vác cả tạ đá.

Nghe mọi người khuyên, chị Giang bán máy làm đá để đổi sang nghề khác. Cái máy mua 300 triệu đồng cuối cùng bán được vài chục triệu đồng, tiền nợ vẫn chất chồng. Chị Giang đi học may, nhưng vừa vào làm may gia công thuê được hai tháng thì thấy sức khỏe giảm sút trầm trọng. Ba năm sau ngày chồng mất, bất hạnh lại lần nữa dồn chị vào cơn cùng cực. Người chị lúc nào cũng mệt mỏi như lao lực, ho khan, chán ăn và cơ thể ngày một suy kiệt.

Hai tháng chạy khắp các bệnh viện để khám xét, cuối cùng chị nhận được hung tin mình bị lao phổi, chuyển sang ung thư phổi. Ngày 22-6-2017, sau một thời gian ngắn chống chọi với bệnh tật, chị đã đi theo chồng, để lại 3 đứa con nhỏ bơ vơ giữa dòng đời.

Ba đứa trẻ đáng thương chỉ có cháu Nguyễn Thế Toàn (8 tuổi) mang khuôn mặt buồn buồn, còn lại hai đứa nhỏ là Nguyễn Thuận Phát (5 tuổi) và Nguyễn Thảo Bích (3 tuổi) vẫn hồn nhiên chơi đùa. Chúng chưa hiểu được nỗi đau mất cha mẹ, rồi phải đối diện một tương lai mịt mù phía trước. Cả ba đứa trẻ đều còi cọc và vô cùng đáng thương như cứa vào tim những người ở lại.

Ông Duyên cho biết: “Khi bố bọn trẻ mất, nhà nội và nhà ngoại chia nhau hỗ trợ mỗi nhà nuôi một đứa, mẹ cháu nuôi đứa út. Giờ mẹ cháu mất rồi, hai bên nội ngoại sẽ cố gắng nuôi các cháu. Mẹ cháu mất đi, cũng có người khuyên tôi đưa các cháu vào trung tâm nhân đạo hoặc cho các cháu làm con nuôi. Nhưng chúng tôi không đành lòng cô ạ, làm sao tách anh em chúng nó ra được. Chúng tôi có rau ăn rau, có cháo ăn cháo, cố nuôi chúng. Bố mẹ cháu vẫn còn để lại gánh nặng nợ nần, còn phải trả nợ cho các con nữa, tương lai phía trước mờ mịt quá”.

Để giúp 3 cháu bé mồ côi bớt khó khăn, chúng tôi kêu gọi các nhà hảo tâm, bạn đọc gần xa giúp đỡ, chia sẻ với gia đình ông Duyên.

Trần Hằng – Cand.com.vn


TOP