Vụ Bản: Nhói lòng cảnh mẹ góa, con côi nghèo đến nỗi tấc đất cắm dùi cũng không có

Nhói lòng cảnh mẹ góa, con côi nghèo đến nỗi tấc đất cắm dùi cũng không có

Nghèo đến nỗi tấc đất cắm dùi cũng không có, chuyện tưởng chừng chỉ có ở thời xưa mà hóa ra lại là sự thật với trường hợp mẹ con cô Nguyễn Thi Thịnh (52tuổi, trú tại xã Minh Thuận, Vụ Bản, Nam Định).

Chồng bị tai nạn mất 5 ngày mới tìm thấy thi thể

Trên con đường 56B đến xã Minh Thuận, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, căn nhà cô Thịnh lụp xụp, nằm lẻ loi bên vệ đường. Cảm giác như ngôi nhà này cũng lẻ loi, bơ vơ như chính cuộc đời của người chủ nhà.

Cô Thịnh không có điện thoại. Bất cứ ai đến thăm nhà đều phải nhờ người dân ra đồng gọi cô về.

Nhà cô Thịnh nằm lẻ loi, bơ vơ bên vệ đường.

Lập gia đình khi đã luống tuổi, cô Thịnh chấp nhận làm vợ chú Chuông, người đàn ông đã qua một đời vợ và chỉ có hai bàn tay trắng. Do không có đất, cô chú được UBND xã cho ở tạm trên mảnh đất đã từng cấp cho một bà cụ. Bà đã mất, giờ xã cho cô chú ở tạm.

Mọi thứ trong nhà đều tối tăm, bừa bộn và cũ nát.

Lấy nhau được một năm, cô Thịnh hạ sinh được cậu con trai đầu lòng. Cô đặt tên con Trần Anh Dương với mong muốn cuộc đời con sẽ được tươi sáng. Tưởng chừng khổ ải chỉ bấy nhiêu thôi, vậy mà trò đùa của số phận không buông tha người đàn bà lỡ thì này.

Đến chiếc giường cũng chẳng ra hồn giường.

Chồng vốn hay uống rượu, thần kinh không ổn định, không làm ăn được nên mọi gánh nặng kinh tế đều dồn lên vai cô Thịnh.

Cô coi chú như chỗ dựa tinh thần, chỉ cần chú ở nhà trông nhà chứ không có tham vọng chú làm ra tiền. Thế nhưng do thần kinh không ổn định nên chú Chuông hay đi lang thang.

Chồng cô Thịnh đã mất từ năm ngoái, càng làm cho căn nhà thêm vắng lạnh.

Bất hạnh ập đến khi năm ngoái, chú đi lên đường cao tốc, bị xe khác cán phải và mất trong vụ tai nạn đó. Theo lời chia sẻ từ đại diện chính quyền địa phương, phải năm ngày sau, cô Thịnh mới tìm được thi thể chồng.

Cô Thịnh đau đớn ngất lên ngất xuống trong nỗi đau tận cùng. Vậy là căn nhà đã vắng lại càng trở nên hiu quạnh, chỉ còn mẹ góa con côi gắng gượng nuôi nhau.

Mong có căn nhà che nắng mưa

Căn nhà của cô Thịnh gọi là nhà cho sang chứ thực chất bé tí, sập xệ, xuống cấp, ngày mưa thì dột tứ tung, ngày nắng thì nóng bức. Tài sản mới nhất, đáng giá nhất trong nhà có lẽ là chiếc bàn học của con trai cô.

Cô Thịnh có xin được ít gạch ngói nhưng vẫn chất đống cạnh nhà do chưa có tiền thuê người làm. “Vào trong nhà, chúng tôi ám ảnh với hình ảnh bàn thờ lạnh tanh, trong nhà bề bộn, chiếc giường bị sập do cũ nát, bàn học của cậu con trai tối om vì chưa có tiền mua đèn”, anh Hoàng Xuân Trường, Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện huyện Vụ Bản xót xa chia sẻ.

Đống gạch lợp mái xin về vẫn xếp sau nhà vì cô Thịnh chưa có tiền thuê người làm.

Trăn trở trước hoàn cảnh éo le mẹ góa con côi của cô Thịnh, hiện anh Trường đang tìm cách kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ để nâng cấp, sửa sang nhà cửa giúp cô vượt qua khó khăn trước mắt.

Trao đổi với PV Em Đẹp, đại diện chính quyền địa phương xác nhận cô Thịnh thuộc diện gia đình hộ nghèo tại xã. Hiện cô Thịnh không có nghề nghiệp gì.

Hai mẹ con sống chủ yếu vào tiền công làm thuê của cô Thịnh, ai thuê gì cô làm nấy, chủ yếu là thuê cày cấy và phụ hồ. Không nhà, không đất, không tiền bạc, không đồ đạc vật dụng, mọi thứ trong gia đình nhỏ này đều bấp bênh như ngọn đèn trước bão.

“Hiện tại chúng tôi đang phối hợp với gia đình, kêu gọi các tấm lòng ủng hộ nâng cấp, sửa sang nhà cửa cho mẹ con chị ấy ở, khắc phục khó khăn trước mắt”, đại diện địa phương nói.

Điều duy nhất an ủi người mẹ khốn khó này là cậu con trai Trần Ánh Dương hiện đang là học sinh lớp 8, trường THCS Minh Thuận nỗ lực chăm chỉ học tập từ nhỏ. Ánh Dương ngoài học giỏi còn có ý thức phụ giúp mẹ làm đồng áng, nấu cơm sau giờ học.

Hàng năm, vào dịp lễ tết, xã cũng có những phần quà hỗ trợ gia đình. Tuy nhiên, để ổn định được cuộc sống, giúp mẹ con cô Thịnh có được mái nhà che mưa nắng thì rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Bởi cô Thịnh không có điện thoại nên mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin liên lạc qua anh Hoàng Xuân Trường; Đội trưởng Đội Thanh niên tình nguyện huyện Vụ Bản. ĐT: 0962871010

Thu Hà (Ảnh: Xuân Trường)
(emdep.vn)


TOP