Du lịch tâm linh Nam Định: Ngôi chùa có tượng đá xanh lớn nhất Việt Nam

Du lịch tâm linh Nam Định: Ngôi chùa có tượng đá xanh lớn nhất Việt Nam

Chùa Bình A nằm giữa cánh đồng lúc xanh mướt mang lại khung cảnh cổ kính, trầm mặc của vẻ đẹp nông thôn Bắc Bộ. Vào dịp lễ hội, ngôi chùa lại càng thêm thu hút du khách thập phương đến bái tế.

Tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh tự nhiên cao 32m.

Chùa Bình A xưa vốn là một ngôi chùa cổ, được xây dựng bằng chất liệu gỗ với lối kiến trúc đình chùa miền Bắc, hoa văn chạm khắc tinh xảo.

Năm 1963 do chiến tranh tàn phá, ngôi chùa đã không còn nguyên vẹn như ban đầu. Người dân địa phương nơi đây đã không còn nơi để thực hiện thờ cúng tín ngưỡng tâm linh.

Năm 2011, khi chùa được sửa chữa và nâng cấp để người dân có nơi để thực hiện những tín ngưỡng tâm linh, Chùa Bình A làm lễ khởi công kiến tạo công trình bảo tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá xanh tự nhiên cao 32m.

Tổng chiều cao của tượng tính từ bệ lên đỉnh đầu Phật là 32m. Pho tượng Đức Phật A Di Đà tượng trưng cho 32 tướng tốt của Đức Phật, tượng nằm bên tay phải của Tam Bảo điện uy nghi giữa đất trời.

Du khách thập phương gửi gắm những tâm nguyện trong dịp du xuân đầu năm.

Năm 2018, chùa được mở rộng khuôn viên với nhiều công trình lớn nhỏ như: Tam Bảo, Giảng đường và khách đường…

Tổng thể pho bảo tượng được thiết kế thành hai phần riêng biệt đó là bệ tượng và bảo tượng. Khuôn mặt của Đức Phật hiền hòa rạng rỡ và tươi tắn, trên đỉnh đầu có nhục kế nhô lên và tóc xoăn thành vòng theo chiều bên phải, cổ cao ba ngấn sang trọng uy nghi.

Pho tượng được tạc hình trong tư thế ngồi thiền định, hơi hướng mình về phía trước, hai tay ngửa trong lòng kết ấn thiền định với tay trái đặt lên tay phải.

Tượng Đức Phật được chạm khắc mặc y quấn quanh mình ung dung tự tại, trên ngực có chữ Vạn. Đây cũng là một trong ba mươi hai tướng tốt của Đức Phật.

Đài sen gồm 2 bệ được chạm khắc mềm mại, tinh xảo tôn thêm nét ngồi ung dung của Đức Phật dưới tòa bảo liên. Dưới đài sen là bệ tượng thiết kế theo kiểu Bát giác tượng trưng cho “Bát chính đạo” chạm trổ những bức phù điêu hình hoa sen và phù vân mây sóng song nước.

4 pho tượng Tứ Thiên Vương đượt đặt hai bên bảo tượng.

Hai bên bảo tượng là hệ thống 10 pho tượng gồm 6 pho tượng Bồ Tát Đại Thế Chí, Phật Bồ Tát Quan Thế Âm và 4 pho Tứ Thiên Vương cao 4m15 đá trắng nguyên khối kết hợp với những hàng cây xanh tạo nên một nét vẽ an tĩnh trong chốn thiền môn. 10 pho tượng Quan âm đứng uy nghi, tạo thế oai hùng xung quanh bảo tượng Đức Phật A Di Đà.

Tổng thể khuôn viên Tam Bảo.

Chính giữa khuôn viên khu chùa là Tam Bảo điện với nét kiến trúc độc đáo và đẹp mắt. Tổng thể chính điện được chạm khắc hoa văn rồng quấn mây bay lượn hài hòa.

Chính giữa Tam Bảo điện là tượng Phật Di Lặc với khuôn mặt cười phúc hậu, tươi tắn. Hai bên là đường lên chính điện có tượng rồng phục quấn mình tạo nên nét uy nghi cho tòa bảo điện.

Trong những dịp lễ hội đầu xuân, Chùa Bình A thu hút nhiều du khách thâp phương đến nơi đây để cầu phúc, cầu may cho năm mới. Bên cạnh đó, các phật tử cũng có cơ hội chiêm ngưỡng và bái lạy pho tượng Đức Phật cao 32m lớn nhất tại Việt Nam.

Theo Đại đức Thích Nhật Khánh – Trụ trì Chùa Bình A, nếu đến với Nam Định, du khách không nên để lỡ cơ hội chiêm bái pho tượng Đức Phật A Di Đà uy nghi, cao quý.

Tôn tượng được xây dựng hi vọng sẽ góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp cho địa phương, cũng như là nơi tâm linh để mọi người dân gửi gắm tâm nguyện, cầu tài chúc phúc mang lại may mắn cho dịp du xuân đầu năm.

Theo (phununews.vn)


TOP