CLB Nam Định, ngày trở lại với đỉnh cao

CLB Nam Định, ngày trở lại với đỉnh cao

Khoảnh khắc hơn 20.000 khán giả vỡ òa cảm xúc khi Nam Định giành chức vô địch Giải hạng Nhất 2017 là kết quả xứng đáng sau một quá trình nỗ lực của thầy trò HLV Văn Sỹ.

Biểu tượng một thời

Nhắc tới sân vận động Thiên Trường, người hâm mộ bóng đá Việt Nam chắc chắn không thể quên được đội bóng đã từng là là biểu tượng của bóng đá thành Nam một thời. Còn nhớ trong những năm 2001-2004, dưới triều đại của cố HLV Ninh Văn Bảo, CLB Nam Định đã từng làm mưa làm gió ở V-League. Nhưng sau khi HLV Ninh Văn Bảo qua đời, bóng đá Nam Định rơi vào khoảng lặng khi dần mất đi những cầu thủ tài năng, như: Văn Biển, Danh N
gọc, Đức Dương…để rồi dần biến mất khỏi bản đồ túc cầu đỉnh cao Việt Nam khi liên tục xuống hạng Nhất, rồi hạng Nhì…
Trải qua nhiều quãng nghỉ, Giải hạng Nhất mùa giải năm 2017 tạo một áp lực không nhỏ lên quỹ lương của CLB Nam Định. Mặt khác cũng khiến cho đội bóng phải tự đặt ra bài toán kinh tế hợp lý để làm sao có thể duy trì tính ổn định cho các cầu thủ. Bên cạnh những khó khăn về cơ sở vật chất, vấn đề nan giai mà bóng đá Nam Định đang gặp phải đó chính là tâm lý đã 7 năm rồi vẫn chưa trở lại sân chơi bóng đá lớn nhất. Nhưng chính nhờ lòng kiên trì, bền bỉ cùng sự nỗ lực không ngừng nghỉ mà CLB Nam Định đã vô địch giải hạng Nhất 2017 để góp mặt trở lại sân chơi V-League.

Nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể

Niềm vui ngày trở lại đã cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn của bóng đá Nam Định khi thầy trò HLV Văn Sỹ đăng quang ngôi vô địch Giải hạng Nhất, thay thế cho CLB Long An vừa xuống hạng để chơi tại giải đấu quốc nội cao nhất. V-League. Nhưng đằng sau sự trở lại ấy có một phần không nhỏ tâm huyết của HLV Nguyễn Văn Sỹ mặc dù hiện tại, ông Sỹ chỉ đứng trên cương vị Giám đốc kỹ thuật CLB, do chưa giải quyết xong vấn đề hợp đồng trước đó với CLB XSKT Cần Thơ.
“Tôi vẫn nhớ năm 2015, anh Đỗ Thanh Xuân gọi cho tôi bảo về CLB để giúp phát triển bóng đá quê nhà. Thời điểm ấy, có muôn vàn khó khăn từ vị trí, chế độ, con người cho đến mọi mặt đều đi không đúng hướng. Lúc đó, CLB Nam Định đang chấp chới vị trí xuống hạng Nhì. Cũng may khi tôi về đúng vào giai đoạn hai nên đã củng cố lại được một chút về chuyên môn cho các cầu thủ. Kết thúc mùa giải 2015, CLB đã đứng thứ 4. Để chuẩn bị cho mùa giải 2016, chúng tôi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể dục và Du lịch tỉnh Nam Định. Từ đó CLB đã có được những chế độ để đi tập huấn xa. Gần 10 năm, các cầu thủ chỉ quanh quẩn tại địa phương và chờ ngày thi đấu, chứ không được đi ra tỉnh ngoài tập huấn, cọ xát để thay đổi không khí tập luyện. Năm 2016, tôi đã đề xuất những vấn đề trên và đã được ban lãnh đạo đồng ý”.- HLV Văn Sỹ tâm sự

Theo đó, những địa điểm tập ở Phú Yên, Nha Trang…được triển khai định kỳ nhằm tăng cường chất lượng cho các cầu thủ. Mặc dù đó chỉ là bước đầu nhỏ bé nhưng đã tạo được cho các cầu thủ và ban huấn luyện niềm vui, sự hứng khởi trong tập luyện. Theo HLV Văn Sỹ, trong thời gian tới, CLB Nam Định sẽ có những bài huấn luyện cao hơn nữa để giúp các cầu thủ nâng cao thể lực và chuyên môn. Từ đó có thể cống hiến hết mình cho người hâm mộ những trận đấu tốt nhất.

Nhìn ánh mắt HLV Nguyễn Văn Sỹ và tâm sự của ông về những hoài bão, dự định cho bóng đá quê nhà, có thể thấy một tương lai đầy hứa hẹn của bóng đá Nam Định.


TOP