Nam Định: Đã xác định nguyên nhân công nhân giày da bị ngất xỉu

Nam Định: Đã xác định nguyên nhân công nhân giày da bị ngất xỉu

Hơn 160 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số ngất xỉu phải nhập viện nay đã tìm ra nguyên nhân.

Trong các ngày 14, 17 và 23/10, hơn 160 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số trường hợp ngất xỉu phải nhập viện kiểm tra sức khỏe và điều trị.

Trước đó, vụ ngộ độc khiến công nhân hoảng loạn

Sáng 3/11, đại diện Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cho biết, Viện hóa học môi trường quân sự, đơn vị được Bộ Tư lệnh Hoá học (Bộ Quốc phòng) giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá môi trường và nguyên nhân ngộ độc tại công ty này vừa có kết luận về vụ việc.

Theo đó, tại thời điểm khảo sát (ngày 25/10/2019), các chỉ số về chất lượng môi trường không khí trong các nhà xưởng của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đều đáp ứng các giới hạn cho phép theo Quyết định số 3733 ngày 10/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động.

Tuy nhiên, một số nguyên liệu sản xuất của công ty (keo dán) chứa các thành phần hữu cơ có khả năng bay hơi như: axeton, methyl ethyl keton, xyclohexan, methylxyclohexan, ethyl axetat, ethylbenzen. Theo tính chất hóa lý của các hợp chất này, khi tiếp xúc ở nồng độ cao người lao động bị các triệu trứng như: đau đầu,buồn nôn hoặc kích ứng mắt tức thời.

Để khắc phục, Viện hóa học môi trường quân sự đề nghị, Công ty Golden Victory Việt Nam cần bố trí, quy hoạch các vị trí làm việc với keo dán tối ưu, lắp đặt hệ thống thu hút khí, xử lý tại các vị trí sử dụng keo dán trong dây chuyền sản xuất để hạn chế ảnh hưởng tới người lao động trực tiếp và không phát tán vào môi trường.

Theo ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, đây cũng là nguyên nhân gây triệu chứng ngộ độc tương tự cho công nhân các công ty giày da.

“Cách đây vài tháng, một doanh nghiệp sản xuất giày da tại Cụm CN Nghĩa Sơn thuộc địa bàn huyện cũng xảy ra tỉnh trạng công nhân ngộ độc khí vì hoá chất từ keo dán”, ông Thanh cho biết.

Theo (voh.com.vn)


TOP