Phiên tòa xử vụ đánh bạc tại Giao Thủy có nhiều tình tiết mâu thuẫn

Phiên tòa xử vụ đánh bạc tại Giao Thủy có nhiều tình tiết mâu thuẫn

Vụ bắt bạc tại Giao Tân – Giao Thủy (Nam Định) được đưa ra xét xử công khai. Tại phiên tòa, các bi cáo, cơ quan CSĐT CA huyện Giao Thủy và nhân chứng hoàn toàn mâu thuẫn với nhau.

Sáng ngày 22/08/2016, Tòa án nhân dân huyện Giao Thủy mở phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi tại xã Giao Tân – Giao Thủy (Nam Định),

Trước đó Pháp luật Plus đã đưa tin về vụ việc Công an huyện Giao Thủy (Nam Định) bắt “quả tang” đánh bạc trên địa bàn xã Giao Tân.

Theo đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Giao Thủy phê duyệt, vào ngày 13/01/2016 tại đầm tôm của ông Lưu Công Út, ngụ tại xóm 12, xã Giao Tân (Giao Thủy – Nam Định) cùng một số người trong xã chơi xóc đĩa ăn tiền.

Phiên tòa xét xử vụ bắt bạc tại xã Giao Tân - Giao Thủy - Nam Định

Phiên tòa xét xử vụ bắt bạc tại xã Giao Tân – Giao Thủy – Nam Định


Đến 16h10 cùng ngày thì bị lực lượng tuần tra công an huyện Giao Thủy phát hiện, lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm pháp quả tang. Thu trên chiếu bạc là 9.100.000 đồng các đối tượng dùng để đánh bạc ăn tiền, 04 quân bài vị hình trong, 01 bát sứ, 01 đĩa sứ… đồng thời bắt giữ 12 người có mặt tại đầm tôm vào thời điểm đó. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Cơ quan điều tra Công an huyện Giao Thủy đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện truy tố những người này về tội “đánh bạc”.

Ngày 29/4/2016 TAND huyện Giao Thủy mở phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan đến vụ đánh bạc, tuy nhiên tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều phản cung không nhận tội, với lý do bị Cơ quan CSĐT đánh đập, ép cung nên bắt buộc phải nhận tội.

Đến ngày 10/5/2016, vụ việc tiếp tục được đưa ra xét xử, dưới sự điều hành của Thẩm phán Ông Ngọc Lễ – Chủ tọa phiên tòa, sau khi nghiên cứu một số chứng cứ bổ sung của bị cáo chuyển lên cũng như nghe nhân chứng có mặt vào tại thời điểm đó, xét thấy còn nhiều uẩn khúc, các tình tiết cần phải làm rõ. Thẩm phán phiên tòa đã quyết định trả lại hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung.

Vụ việc được Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định đã yêu cầu Cơ quan CSĐT huyện Giao Thủy chuyển toàn bộ hồ sơ lên PC44 (VP cơ quan CSĐT tỉnh Nam Định) tiến hành điều tra lại từ đầu.

Sau khi có kết luật của PC44 – CA tỉnh Nam Định, VKSND huyện Giao Thủy tiếp tục ban hành cáo trạng lần 2 đối với 12 người bị bắt. Tuy nhiên, so sánh giữa hai bản cáo trạng thì gần như không có gì thay đổi.

Ngày 22/08/2016, Tòa án ND huyện Giao Thủy tiến hành phiên tòa xét xử vụ án trên. Tại phiên tòa ngoài 12 người bị cáo buộc tội “đánh bạc”, nhân chứng của vụ án, luật sư, tòa án còn triệu tập 15 cán bộ, chiện sỹ đội CSĐT công an huyện Giao Thủy, là những người tham gia trong việc bắt bạc tại xã Giao Tân để làm rõ một số tình tiết.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tiến hành xét hỏi các bên có liên quan. Một trong những vấn đề mà Hội đồng xét xử muốn làm rõ đó là, có bắt được quả tang vụ đánh bạc này không? Đồng thời có hay không các bị cáo bị công an đánh đập, ép cung bắt nhận tội?

Hội đồng xét xử hỏi 12 bị cáo, cả 12 người này, đều khai trước tòa rằng khi cơ quan điều tra ập vào bắt, họ đã nghỉ được 10 phút và một số bị cáo khẳng định, chỉ rõ người đánh là Đội phó đội điều tra huyện Giao Thủy – Nguyễn Văn Thắng.

Khi Hội đồng xét xử thẩm vấn cơ quan điều tra huyện Giao Thủy, thì điều tra viên Nguyễn Văn Thắng – Đội phó Đội điều tra Công an huyện, khẳng định đây là vụ việc phạm pháp quả tang và số tiền 9.100.000 đồng là tiền thu giữ trên chiêu bạc, ngoài ra không có việc bức cung, đánh đập gì.

Tuy nhiên, nhân chứng của vụ việc là anh Trần Văn Thắng và cháu Trần Quang Nguyên (14 tuổi) đã khai trước phiên tòa một cách rõ ràng và đều khẳng định khi Công an đến bắt bạc thì mọi người đã nghỉ được 10 phút và đang ngồi uống nước chè.

Đặc biệt hơn, ông Đinh Quyết Chiến – Trưởng công an xã Giao Tân được tòa triệu tập để làm rõ một số tình tiết đã cho Hội đồng xét xử biết là khi bị vụ việc xảy ra ông không có mặt, đến khoảng hơn 17h ông mới có mặt, khi đó ông chứng kiến các bị cáo bị còng tay và một số người máu đang chảy trên mặt.

Cũng tại phiên tòa ông Chiến phản bác ý kiến của ông Nguyễn Quốc Chinh – Đội trưởng đội điều tra CA huyện Giao Thủy rằng ông Chiến có mặt trước khi ông Chinh đến, ông Chiến cho rằng: Ông Chinh đã nhớ nhầm thời điểm, đồng thời ông Chiến không được CA huyện báo trước khi tiến hành vụ bắt bạc. Khi ông có mặt thì vụ việc đã xong, biên bản quả tang cũng không được lập tại hiện trường mà về tới trụ sở C.A huyện mới được lập và ông Chiến phải mang con dấu từ xã lên để đóng vào biên bản quả tang.

Khai trước phiên tòa, các bị cáo còn cho biết: ngày 13/1/2016, sau khi bị bắt vì tội đánh bạc, các bị cáo này đã bị tạm giữ đến ngày 16/1/2016. Trước khi ra về họ đã phải ký vào nhiều tờ giấy trắng và phải nộp 30 triệu đồng cho cơ quan CSĐT.

Để làm rõ tình tiết này, Luật sư Trần Hoàng Anh – là 1 trong 2 luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đề nghị HĐXX cho hỏi các điều tra viên về thời gian lập và ký vào bản cung nhằm làm rõ có hay không việc các bị cáo ký vào giấy trắng.

Tại đây, khi được hỏi ngày 17/01/2016 anh Vỵ có đi làm không, bởi lẽ hôm đó là vào ngày chủ nhật, cán bộ công an Vũ Văn Vỵ hôm đó có đi xuống cơ sở.

Điều nực cười và phi lý ở chỗ là bản cung của bị cáo Vũ Văn Tiến lại được lập vào ngày hôm đó (17/01/2016) có cả chữ ký của chiến sỹ Vỵ và điều tra viên Nguyễn Văn Thắng.

Riêng vị Đội phó đội điều tra Nguyễn Văn Thắng – Điều tra viên trả lời trước HĐXX là “do thời gian vụ việc đã lâu (7 tháng) nên quên ngày hôm đó đã làm gì?”

Bị cáo Vũ Văn Tiến cho rằng ngày 17/01/2016 gia đình bị cáo có việc gia đình (đám cưới em gái) nên ngày hôm đó chỉ ở nhà không đi đâu và cũng không được CQCSĐT gọi lên lấy cung và ký bản cung.

Với những tình tiết đầy mâu thuẫn giữa các bên có liên quan, dư luận không thể không đặt dấu hỏi có chăng Cơ quan CSĐT – Công an huyện Giao Thủy đã dùng vũ lực, ép cung đồng thời “cố tình” ép các bị cáo ký vào các tờ giấy trắng nhằm tạo bản cung khống?

Pháp luật plus tiếp tục thông tin về diễn biến phiên tòa./.

Nhóm Phóng viên – Phapluatplus.vn


TOP