Từng bị “chỉ trích”, đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài vẫn “biệt đãi” người lao động

Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài sẽ phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ chủ chốt của công ty và các công ty con (ESOP). Đáng chú ý, mức giá phát hành chỉ bằng 1/13 thị giá hiện tại của MWG.

ông ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho cán bộ chủ chốt của công ty và các công ty con (ESOP).

Theo đó, ban lãnh đạo Thế Giới Di Động thông qua tỷ lệ phát hành là 2,2% trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành ở thời điểm phát hành (hơn 466 triệu đơn vị). Với tỷ lệ này, Thế Giới Di Động của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài dự kiến phát hành hơn 10,2 triệu cổ phiếu ESOP.

Thế Giới Di Động của đại gia Nam Định Nguyễn Đức Tài phát hành 9,3 triệu cổ phiếu “biệt đãi” cán bộ quản lý chủ chốt

Đáng chú ý, số cổ phiếu phát hành được chia làm 2 đợt. Đợt 1 sẽ phát hành 9,32 triệu cổ phiếu tương đương 2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, mệnh giá 10.000 đồng. Tổng giá trị cổ phần theo mệnh giá là 93,2 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến tháng 3 và tháng 4/2021 ngay sau khi được UBCK Nhà nước chấp thuận.

Đợt 2, Thế Giới Di Động của vị đại gia Nam Định này sẽ phát hành nốt 932.250 cổ phiếu ESOP với tỷ lệ 0,2%, dự kiến tiến hành vào năm 2022. Phương án phát hành không làm thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam do chỉ phát hành cho người lao động Việt Nam.

Cổ phiếu ESOP của cả 2 đợt đều bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 4 năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành, mỗi năm sẽ có 25% số cổ phiếu đã mua được chuyển nhượng.

Giá phát hành được Thế Giới Di Động công bố là 10.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, công ty này có thể thu về hơn 100 tỷ đồng sau 2 đợt phát hành hơn 10,2 triệu cổ phiếu ESOP.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động hiện đang giao động quanh mức 130.000 đồng/cp. Như vậy, thị giá hiện tại của MWG gấp tới gần 13 lần so với giá phát hành ESOP đợt này của Thế Giới Di Động.

Tiêu chuẩn đối tượng được nhận là cán bộ quản lý chủ chốt và nhân viên có đóng góp cho tăng trưởng và cải thiện hiệu quả kinh doanh của công ty và các công ty con trong năm 2020.

Phương thức phân phối cổ phiếu cho cán bộ quản lý chủ chốt sẽ được xác định kết hợp giữa thành tích đạt được trong năm 2020, mức độ hoàn thành công việc được giao và mức độ đóng góp của từng cá nhân vào sự tăng trưởng của công ty và công ty con năm 2020.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài

Được biết, ESOP từng là chính sách được đem ra bàn cãi tại các cuộc họp cổ đông của Thế Giới Di Động trong thời gian qua. Bởi đây là vấn đề gây bức xúc với các nhà đầu tư cổ phiếu khi doanh nghiệp liên tiếp phát hành ESOP với giá trị hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến nhà đầu tư phải đối mặt với vấn đề pha loãng cổ phần, giảm giá trị đầu tư trên sàn.

Tuy nhiên, tại phiên họp gần nhất vào tháng 6/2020, trước những bức xúc và chỉ trích của cổ đông, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài khẳng định ESOP là một yếu tố quan trọng sống còn và là bí kíp cho sự phát triển của Thế Giới Di Động. Vị đại gia Nam Định này nhấn mạnh, ESOP vẫn được doanh nghiệp duy trì trong những năm tiếp theo.

“Nếu quý cổ đông cảm thấy bực bội với chính sách ESOP này thì cân nhắc việc nên tiếp tục đầu tư vào Thế Giới Di Động hay đầu tư vào 1 cổ phiếu khác mang lại cho cổ đông cả tiền và niềm vui”, ông Tài nói.

Tags:

TOP