Mật ong hoa sú vẹt

Mật ong hoa sú vẹt

Mật ong hoa sú vẹt
Mật ong hoa sú vẹt hay còn gọi là mật vẹt dùng để chữa bệnh, ngâm chanh hay sử dụng hàng ngày là tốt nhất. Sử dụng mật ong hóa sú vẹt đem lại nhiều lợi ích cho người dùng.

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất cũng cho biết mật ong sú vẹt là một thần dược quý giá mà chúng ta nên sử dụng, bởi những tính năng vô cùng hiệu quả mà nó đem lại. Sau đây, tôi xin được đưa ra một số nhận xét tổng quan nhất về loại mật ong hoa sú vẹt .

Cây Sú vẹt là một loại cây mọc ở ven biển, đặc tính sống là nửa nước và nửa cạn và sống trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt.

Cây sú vẹt  tại  Khu bảo tồn nguyên sinh Rừng Ngập mặn Quốc gia Xuân Thủy Đây (Ramsa Xuân Thủy)

Cây sú vẹt tại Khu bảo tồn nguyên sinh Rừng Ngập mặn Quốc gia Xuân Thủy Đây (Ramsa Xuân Thủy)


Cây sống trong nước mặn, khi thủy triều lên thì gần như phần cây sẽ bị nước biển phủ kín và thủy triều xuống thì trơ lại nguyên phần gốc. Do phải sống trong điều kiện khắc nghiệt như vậy nên nó cũng tạo ra loài hoa rất đặc biệt, hoa Sú vẹt. Hàng năm khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 là lúc mà cây Sú vẹt đồng loạt ra hoa, nhưng để khai thác được mật ong hoa sú vẹt ở đây thì rất vất vả vì phải đưa ong ra khu ven biển (không có nguồn nước ngọt).

Hiện nay mật ong hoa Sú vẹt chủ yếu được khai thác ở khu vực Giao Thủy, Nam Định – Khu bảo tồn nguyên sinh Rừng Ngập mặn Quốc gia Xuân Thủy Đây (Ramsa Xuân Thủy) là khu vực được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng, rừng ngập mặn quốc gia Xuân Thủy đang sở hữu khí hậu đặc biệt với cánh rừng ngập mặn Sú Vẹt kéo dài lên tới 12.000 ha. Khu bảo tồn rừng ngập mặn Xuân Thủy được UNESCO công nhận chính thức gia nhập Công ước Ramsar (Công ước bảo tồn những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế đặc biệt như là nơi cư trú của những loài chim nước) từ tháng 1-1989. Đây là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam và của khu vực Đông Nam Á. Các vùng khác lác đác khai thác mật ong Sú vẹt, tuy nhiên vì diện tích rừng quá ít nên gần như mật ong Sú vẹt rừng ngập mặn Xuân Thủy là nơi khai thác và tiêu thụ duy nhất loại mật này.
Tại sao chúng ta nên dùng mật ong hoa sú vẹt nguyên chất?
Đây là loại mật ong đặc biệt mà người ta quen ví von là “mật của biển” hay “vị ngọt của biển”: Nếu trước đây nhắc đến biển người ta thường nghĩ tới vị mặn chát của muối hay vị tanh của bọt biển thì giờ đây vị mật ong của biển chúng ta sử dụng giống như dòng sữa ngọt ấm của người mẹ biển hiền hòa. Đây loại mật duy nhất được khai thác từ loại cây mọc ngoài biển. Tất cả các loại mật khác chủ yếu là cây khai thác công nghiệp ở vùng đồng bằng hay vùng núi.

Mật ong hoa Sú vẹt không bị nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật: Không giống như các loại cây công nghiệp dùng để khai thác trái/quả.

Sự khác biệt hoàn toàn về mùi vị: Chúng ta hãy một lần trải nghiệm mùi vị thực sự của các loại mật ong (trải nghiệm thực sự là cách để phân biệt mật ong tốt nhất). Nếm mật ong hoa Sú vẹt chúng ta sẽ thấy vị thơm đặc trưng của mật, đầu lưỡi hơi tê và vị có vị hơi chua thanh. Đây chính là điểm nhấn và điểm khác biệt rõ rệt nhất đối với các loại mật ong khác.

Đặc tính sống nửa nước nửa cạn tạo ra loại hoa đặc biệt

Hoa xú vẹt sống nửa nước nửa cạn

Hoa xú vẹt sống nửa nước nửa cạn

Người ta truyền tai nhau rằng sử dụng mật ong hoa sú vẹt để chữa bệnh, ngâm chanh hay sử dụng hàng ngày là tốt nhất vì trong lượng mật ong được khai thác tại vùng biển chứa lượng muối khoáng nhỏ rất tốt cho sức khỏe của con người. Sử dụng mật ong Sú vẹt đem lại cảm giác an tâm cho người sử dụng vì chúng ta không cần phải suy nghĩ đến việc người ta có dùng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu như các loại cây công nghiệp khác hay không. Mật ong Sú vẹt được khai thác tại một nơi duy nhất nên việc quản lý về mặt chất lượng rất tốt, người sử dụng hoàn toàn an tâm dùng loại mật chất lượng cao.


TOP