Từ làm thuê vươn lên làm chủ

Từ làm thuê vươn lên làm chủ

Khởi nghiệp không vốn, không nghề nhưng anh Nguyễn Quốc Việt ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã tích cực tự thân vận động, nhanh nhạy nắm bắt thị trường vươn lên đạt thành quả cao.

Tốt nghiệp THPT năm 1994, kinh tế gia đình khó khăn, không thực hiện được ước mơ vào giảng đường đại học, anh Nguyễn Quốc Việt (1976) ở xã Yên Thành, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định quyết định “Nam tiến” với hành trang là khát vọng làm giàu. Thành quả sau 23 năm lập nghiệp, anh có 8 ha điều, cà phê, sầu riêng, kinh doanh buôn bán nông sản, xe ba gác và dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Anh đã xây dựng được căn nhà khang trang giáp quốc lộ 14, thuộc thôn 3, xã Minh Hưng (Bù Đăng) và có thu nhập mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng.

Người dân khu vực chợ Minh Hưng gọi anh là “Việt xe”, bởi anh từng gắn bó với nghề xe ôm, xe ba gác và ôtô vận chuyển hàng hóa từ nhiều năm nay. Anh Việt cho biết: “Năm 1995, với sức khỏe và sự háo hức tự lập của tuổi trẻ, tôi xin vào làm tại một xưởng bánh mì ở thôn 3, được trả lương khởi điểm 200 ngàn đồng/tháng, đủ trang trải cá nhân. 2 năm gắn bó với công việc, tôi mua được chiếc xe máy Minsk. Quá trình đi phân phối bánh mì cho các tiệm trên địa bàn huyện giúp tôi nhanh chóng thông thuộc địa bàn. Từ đó, tôi chuyển sang làm nghề xe ôm, rồi nhận chở hàng bằng xe ba gác, ôtô và gắn bó đến giờ”.

Anh Nguyễn Quốc Việt giàu lên do biết nắm bắt thị trường

Thời gian còn chạy xe ôm, ngã ba Minh Hưng là nơi anh cùng các đồng nghiệp thường túc trực để đón khách. Những năm 2000-2003, các tuyến đường liên xã, liên thôn huyện Bù Đăng rất khó đi bởi hầu hết là đường đất đỏ.

Mùa mưa xuất hiện nhiều ổ gà, ổ trâu, sình lầy khiến các phương tiện rất khó lưu thông. Thời điểm đó, không có xe đò nào chạy các tuyến xã, do vậy nghề xe ôm đắt khách.

Khi tuyến đường Minh Hưng – Bom Bo trải nhựa, quốc lộ 14 được sửa chữa, nâng cấp thì chợ Minh Hưng hoạt động sầm uất với nhiều cơ sở kinh doanh kim khí điện máy, đồ gỗ gia dụng, vật liệu xây dựng, anh chuyển sang chạy xe ba gác.

Có sức khỏe, tính tình vui vẻ, cởi mở, chân thành và hỗ trợ khách hàng bốc vác nhiệt tình nên anh Việt được nhiều người thuê chở.

Một số chủ cửa hàng đặt mối có khách mua sẽ gọi anh vận chuyển, không chỉ tới các xã lân cận, nhiều chuyến lên tận các xã vùng sâu, xa của huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Nhờ vậy, anh làm không hết việc, thu nhập tăng cao, tích lũy đến đâu, anh mua rẫy đến đó. 10 năm trước, gia đình anh Việt đã có 8 ha điều trên 15 năm.

Mỗi vụ thu khoảng 500 triệu đồng. Mấy năm qua, điều mất mùa nên anh chuyển đổi 2 ha sang trồng cà phê và sầu riêng. Năm 2012, anh mua đất, làm nhà trị giá trên 1 tỷ đồng.

Năm 2014, anh bán xe ba gác mua ôtô tải để chở hàng thuận tiện hơn. Hiện anh Việt có 2 xe ôtô tải. Tới mùa sầu riêng, anh đến từng vườn đặt cọc mua từ đầu vụ.

Thời điểm thu hoạch bán lại cho thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Đồng Nai hưởng chênh lệch, đồng thời nhận hợp đồng vận chuyển từ rẫy về nơi tiêu thụ. Với cách làm này, bình quân mỗi vụ anh thu 200 triệu đồng.

Nhận thấy nhiều người có nhu cầu sử dụng xe ba gác máy, anh Việt xuống thành phố Hồ Chí Minh mua về bán. Mỗi chiếc trị giá khoảng 35-40 triệu đồng. Đại lý ký hợp đồng khi nào bán được mới trả tiền nên anh không phải bỏ vốn. Chưa dừng lại ở đó, những bạn học thời THPT, sống tại thành phố Hồ Chí Minh còn phối hợp với anh kinh doanh bình, chai nhựa đựng nước lọc. Anh Việt nhận phân phối cho hàng chục đại lý sản xuất nước lọc trên địa bàn 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, đồng thời thu mua bình hư về tái chế.

Anh Việt cho biết: “Dù công việc nhiều nhưng tôi đều sắp xếp hợp lý. Khi tôi đi chở hàng cho khách thì việc bán xe ba gác ở nhà giao cho vợ, mọi giao dịch qua điện thoại. Nhiều khách yêu cầu chở hàng tôi sẽ huy động xe và thuê tài xế, trả công theo chuyến. Phương châm làm kinh tế của tôi là luôn giữ uy tín với khách hàng, đối tác, lấy số lượng và công làm lãi, do vậy công việc luôn thuận lợi”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Hưng cho biết: Anh Nguyễn Quốc Việt có ý chí phấn đấu, nhờ đó đã nhanh chóng trở thành nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi. Khởi nghiệp không vốn, không nghề nhưng anh đã tích cực tự thân vận động, nhanh nhạy nắm bắt thị trường vươn lên đạt thành quả đáng trân trọng. Anh là nhân tố tích cực góp phần xây dựng phong trào của Hội Nông dân xã ngày càng vững mạnh, là tấm gương để nhiều hội viên khác học tập.

Theo baobinhphuoc


TOP