Bão số 3: Nam Định, Thái Bình khẩn trương phòng, chống bão

Bão số 3: Nam Định, Thái Bình khẩn trương phòng, chống bão

Để kịp thời ứng phó với cơn bão số 3, các tỉnh Nam Định, Thái Bình đã ra công điện phòng chống bão.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương , từ sáng 19/8, bão số 3 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (Quảng Ninh-Nghệ An). Vùng ven biển Quảng Ninh-Thanh Hóa có nước dâng cao, bão kết hợp thủy triều cao 3-5m.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão số 3 có khả năng đổi hướng di chuyển, giật cấp 12-14.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão số 3 có khả năng đổi hướng di chuyển, giật cấp 12-14.


Để tránh những thiệt hại như cơn bão số 1 vừa qua gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Nam Định, Thái Bình đã có công điện yêu cầu, các địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3 và tình hình mưa lũ để chủ động ứng phó.

Chủ tịch UBND các tỉnh đã yêu cầu Giám đốc các sở, thủ trưởng các đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm nắm bắt tình hình tàu thuyền trên biển để kịp thời thông báo đến các chủ phương tiện biết hướng đi, diễn biến của bão; kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh, trú an toàn; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão số 3. Ảnh: TTKTTVTW

Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão số 3. Ảnh: TTKTTVTW


Chủ động chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, bến cảng, xí nghiệp bảo đảm an toàn trong bão. Kiểm tra các nhà dân, nhà tập thể, bệnh xá, trường học xung yếu, chủ động di chuyển người dân đến nơi an toàn.

Tại Thái Bình, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu 2 huyện ven biển Tiền Hải, Thái Thụy khẩn trương di dời toàn bộ số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy sản, hải sản và các hộ sinh sống ngoài đê chính, số ngư dân trên các phuơng tiện đánh bắt đã neo đậu trên địa bàn vào đê chính, không để bất cứ người nào ngoài đê chính khi bão đổ bộ.

Đến 10h sáng ngày 17/8, tỉnh Thái Bình đã kêu gọi được 1.293 tàu, thuyền với 3.456 lao động khai thác thủy sản trên biển vào nơi trú ẩn an toàn.

Về nông nghiệp, yêu cầu Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung tiêu rút nước đệm, nhất là những vùng trũng thấp, chủ động chống úng cho diện tích lúa mới cấy đang chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 1 vừa qua và bảo vệ các vùng nuôi trồng thủy sản.

Tích cực thông tin, tuyên truyền về diễn biến của bão và sự chỉ đạo của các cấp, ngành trên hệ thống thông tin truyền thanh, truyền hình để người dân nắm bắt, chủ động phòng tránh, không để xảy ra tư tưởng coi nhẹ, chủ quan.

Bão số 1 gây thiệt hại lớn tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định

Bão số 1 gây thiệt hại lớn tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định


Theo nhận định từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Nam Định, do chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 03, từ chiều nay (18-8) tại Nam Định có mưa to đến rất to và dông; gió sẽ mạnh dần lên, trong đất liền cấp 4-5, sau tăng lên cấp 6- 7, giật cấp 8-10; vùng ven biển gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10, giật cấp 12-14. Cần đề phòng nước dâng bão kết hợp với thủy triều cao từ 3-4m. Lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra hiện trạng, gia cố hệ thống đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai; tăng cường tuần tra, canh gác, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện, sẵn sàng xử lý các sự cố đê điều, nhất là tại 20 đoạn đê kè ở các huyện Mỹ Lộc, Nam Trực, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy, Nghĩa Hưng và Ý Yên bị sụt, sập, hư hỏng trong cơn bão số 1.

Trong cơn bão số 1 vừa qua, Nam Định có 8 người bị thương. Ước tính tổng thiệt hại toàn tỉnh trên 3.100 tỷ đồng. 75.955 ha trong tổng số 77.800 ha lúa mùa tại Nam Định bị ngập, gần 8.200 ha hoa màu bị dập nát; trên 500 lều, chòi bị tốc mái; hơn 1.700 ha nuôi ngao và trên 3.400 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng…

Yến Chi – Baogiaothong.vn

Xem thêm: Bão số 3 giật cấp 10-11 đang hướng vào đất liền
Tin bão số 3: Công điện khẩn của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định


TOP