Thiếu 20 triệu đồng cắt lách cho con, mẹ nghèo Nam Định khóc cạn nước mắt

Bụng chướng căng với làn da vàng bủng beo, cậu bé Tiến Anh đã có chỉ định phải mổ cắt lách nhưng vì không thể vay mượn ai được 20 triệu đồng nên chị Mai – mẹ Tiến Anh đành ngậm ngùi để con ở nhà chịu đau đớn.

Về thăm lại hai anh em cậu bé Tiến Anh (11 tuổi) và Minh Khôi (4 tuổi) đều bị mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), chúng tôi vô cùng ái ngại khi biết thông tin đã lâu 2 anh em không được lên viện điều trị.

Không biết vay mượn ai được 20 triệu đồng, chị Mai một lần nữa cầu cứu bạn đọc Báo Lao Động.

Quẩn quanh trong gian buồng chật hẹp, Tiến Anh gầy nhẳng, làn da vàng bủng beo với chiếc bụng chướng to phình. 11 tuổi nhưng em chỉ nặng vỏn vẹn 20kg.

Chị Mai cho biết con đã có chỉ định phải mổ cắt lách từ mấy tháng trước nhưng vì không thể vay mượn ai khoảng 20 triệu đồng nên đành phải ở nhà.

Tiến Anh bị bệnh tan máu bẩm sinh và có chỉ định cắt lách nhưng vì mẹ không lo được 20 triệu đồng nên em vẫn ở nhà.

“Con đau và khó chịu lắm. Đi ngủ con phải nằm nghiêng vì bụng con to quá” – Tiến Anh phụng phịu trả lời khi chúng tôi hỏi “Con có đau không?”. 11 tuổi, cậu bé còn quá nhỏ để hiểu về căn bệnh của mình. Em cũng không biết nếu như không được cắt lách thì mạng sống của mình sẽ bị đếm ngược lại từng ngày…

Xót con, chị Mai nghèn nghẹn: “Tôi sinh được 3 đứa con thì 2 đứa mang bệnh. Vay mượn được đồng nào là tôi lại dắt 2 cháu lên bệnh viện điều trị theo phác đồ của bác sĩ nhưng từ ngày dịch COVID- 19, không có việc làm, cả nhà trông chờ vào sào lúa, cố lắm cũng chỉ đủ cái ăn”.

Chị Mai khóc cạn nước mắt vì bất lực khi 2 con trai đều bị bệnh.

Căn bệnh tan máu bẩm sinh khiến cả hai cậu bé dặt dẹo, ốm yếu liên miên. Trong đó, Tiến Anh đã có chỉ định của bác sĩ lên viện phẫu thuật nhưng vì mẹ không thể lo được 20 triệu đồng nên vẫn ở nhà. Chị Mai ngồi tính toán: Lúa mới gặt chỉ đủ bát gạo ăn, luống lạc mới dỡ bán đi chỉ được vài trăm nghìn, còn vài ba con gà thì không đáng được là bao…

Dường như hiểu được hoàn cảnh gia đình mình, nên cả hai bé đều không dám đòi hỏi mẹ bất cứ thứ gì cả. Bữa cơm đơn giản chỉ với bát canh rau, ít muối vừng giã nhỏ và mấy quả cà, em cũng ăn ngon lành, hết sạch. Cái đói, cái nghèo bủa vây khiến những đứa trẻ tội nghiệp này hiếm khi lắm mới biết đến hộp sữa hay miếng thịt trong bữa cơm.

Ngày ngày chứng kiến con đau đớn, chị Mai nơm nớp như ngồi trên đống lửa.

Tiến Anh kể: “Ở viện, khi nào được phát cơm từ thiện thì con được ăn thịt, còn ở nhà thì mẹ ít đi chợ lắm ạ”. Thì ra, với cậu bé 10 tuổi này, những suất cơm từ thiện còn “sang” và “đủ đầy” hơn những bữa cơm ở nhà.

Hàng ngày chứng kiến con đau đớn khiến chị Mai nơm nớp như ngồi trên đống lửa nhưng chị bất lực. Suốt nhiều năm qua đưa con đi viện, những chỗ nào vay mượn được chị đã hỏi cả. Giờ thì cùng đường, chị không biết làm sao, cực chẳng đã chị phải cắn răng để con ở nhà với le lói hi vọng sẽ có ai đó cho chị mượn tạm số tiền kia cho con đi phẫu thuật.

Thời gian gấp quá rồi, chị không biết phải cầu cứu ở đâu nữa nên ngượng ngùng tâm sự với chúng tôi: “Thật sự rất xấu hổ, tôi đã được bạn đọc Báo Lao Động giúp đỡ số tiền hơn 5 triệu đồng rồi. Tôi không dám dùng một đồng nào đâu mà để đó cho con đi bệnh viện. Giờ con đau quá rồi, chẳng biết phải làm sao nữa. Xin các bác cứu cháu, ơn này tôi xin ghi lòng tạc dạ”.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Mai xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748.

Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm. Hoặc ủng hộ trực tiếp đến Mã số: LD 21129 ủng hộ cháu Bùi Tiến Anh: thôn An Trung, xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Số ĐT: 0979971428.

Tags:

TOP