Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu 2016

Vào những ngày này, thị trường bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu đã bắt đầu sôi động. Tại Thành phố Nam Định, cùng với sự “góp mặt” của các hãng bánh nướng, bánh dẻo tên tuổi như Kinh Đô, Hữu Nghị…,
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống của Thành Nam như Minh Trang, Vĩnh Thịnh, Mai Phương… cũng tung ra những sản phẩm mẫu mã khá bắt mắt để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm không chỉ ở mẫu mã, chất lượng sản phẩm mà còn là ở vấn đề ATTP.

Bánh Trung Thu Tại Nam Định

Bánh Trung Thu Tại Nam Định

Trên thị trường bánh Trung thu, ngoài những thương hiệu lớn đã được khẳng định, vẫn còn nhiều loại bánh dẻo, bánh nướng trôi nổi được “gắn mác” truyền thống bày bán tại một số chợ đầu mối trên địa bàn. “Mục sở thị” tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống ở Thành phố Nam Định như Minh Trang, Mai Phương, điều ghi nhận là điều kiện cơ sở sản xuất, kinh doanh như nhà xưởng chế biến, nơi bày bán bánh đã có nhiều cải tiến.

Các cơ sở cũng chấp hành tốt các quy định về quảng cáo, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm; chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, hương liệu; nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu trong sản xuất, chế biến có sổ sách ghi chép rõ ràng. Tuy nhiên, người trực tiếp sản xuất sử dụng bảo hộ lao động chưa được thường xuyên và chỉ ở từng công đoạn.

Tại một cơ sở sản xuất bánh nướng “nức tiếng” của Thành Nam trên phố Hoàng Văn Thụ, người trực tiếp sản xuất không đeo tạp dề, không dùng găng tay khi nhào nặn bánh. Kệ đặt bánh ở ngay trên nền nhà ẩm ướt và người sản xuất cũng ngồi ngay bên cạnh để nhào nặn bánh…

Tại các quầy bán bánh Trung thu ở nhiều vùng nông thôn trong tỉnh vẫn còn tồn tại khá nhiều loại bánh giá rẻ được nhập về từ các cơ sở sản xuất không có tên tuổi, trên bánh không hề có địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng. Đó là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP, gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

5Trước, trong và sau mỗi dịp Tết Trung thu, các cơ quan chức năng đều ráo riết vào cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo. Theo nhận xét của Chi cục ATVSTP tỉnh, trong các đợt thanh tra, kiểm tra về chất lượng ATTP Tết Trung thu hằng năm, có khoảng 14% các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm trong tổng số các cơ sở được thanh tra, kiểm tra.

Các nội dung vi phạm chủ yếu gồm: vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu trong sản xuất chế biến thực phẩm, vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm (sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có phụ đề tiếng Việt), vi phạm quy định về sử dụng hóa chất trong chế biến thực phẩm, vi phạm quy định do không khám sức khỏe định kỳ cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ…

Đặc biệt, ở một số cơ sở nhỏ lẻ điều kiện sản xuất chật hẹp, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất đã cũ, người tham gia sản xuất chế biến chưa được khám sức khỏe, chưa được học tập kiến thức về ATTP… Các đoàn thanh tra, kiểm tra đã có những hình thức xử lý nghiêm đối với các cơ sở có sai phạm về ATTP như cảnh cáo, phạt tiền, đóng cửa, đình chỉ lưu hành sản phẩm, tiêu hủy sản phẩm…

Một cửa hàng bán bánh trung thu trên phố Lê Hồng Phong (TP Nam Định)

Một cửa hàng bán bánh trung thu trên phố Lê Hồng Phong (TP Nam Định)

Để tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã chỉ đạo các sở: Y tế, NN và PTNT, Công thương và UBND các huyện, thành phố phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm, hướng dẫn người dân lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh cũng đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh; đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì kiểm tra tại địa bàn Thành phố Nam Định và huyện Mỹ Lộc, đoàn 2 do Sở Công thương chủ trì kiểm tra huyện Nam Trực và huyện Nghĩa Hưng, đoàn 3 do Sở NN và PTNT chủ trì kiểm tra huyện Xuân Trường và huyện Trực Ninh.

Dự kiến các đoàn phối hợp với các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra khoảng 100 cơ sở cung cấp thực phẩm trong dịp Tết Trung thu với số lượng lớn gồm các cơ sở sản xuất, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không đảm bảo an toàn. Đến thời điểm hiện tại, các đoàn đã thanh tra, kiểm tra được hơn 20% số cơ sở.

Quá trình thanh tra, kiểm tra bước đầu cho thấy: Nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu có uy tín vẫn duy trì được chất lượng sản phẩm. Nguồn nguyên liệu đầu vào để làm bánh đã được kiểm soát chặt chẽ hơn. Phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã sử dụng phụ gia, nhãn mác trong danh mục cho phép.

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, kiểm tra vẫn còn cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo chưa thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, nhãn mác chưa đúng quy định, điều kiện vệ sinh cơ sở chưa đảm bảo, chưa cập nhật kiến thức về ATTP… Một số sản phẩm bánh kẹo của các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo trên địa bàn tỉnh không rõ tem phụ đề tiếng Việt, nguyên liệu làm bánh chưa đảm bảo. Việc xử lý vi phạm của tuyến xã, phường mới chỉ dừng lại ở mức nhắc nhở, chưa có xử lý triệt để.

Trang phục của người trực tiếp chế biến sản phẩm chưa tuân thủ quy định về ATTP… Cũng trong dịp này, các đoàn thanh tra, kiểm tra tuyến huyện, thành phố, tuyến xã, phường, thị trấn sẽ kiểm tra khoảng trên 2.500 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. Các đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại nơi sản xuất, chế biến, khu vực bảo quản, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, việc ghi nhãn hàng hóa, hạn sử dụng…, tiến hành xử lý những trường hợp thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATTP, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn hoặc dán nhãn sai quy định, hoặc chưa công bố tiêu chuẩn sản phẩm lưu thông trên thị trường.

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm nay, cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định về ATTP, ngành Y tế khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh dẻo, bánh nướng cần bảo quản sản phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc.

Về phía người tiêu dùng, chỉ mua bánh Trung thu ở những nơi có uy tín, có đầy đủ nhãn mác, còn hạn sử dụng, rõ nguồn gốc; không mua và sử dụng các loại bánh có mùi lạ, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng hoặc không rõ nguồn gốc, không có tên, địa chỉ cơ sở sản xuất, các thực phẩm nhuộm màu sắc loè loẹt, không ghi hạn hoặc đã hết hạn sử dụng./.

Theo: Minh Thuận – baonamdinh.vn


TOP