Nam Định: dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư

Nam Định: dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư

Người dân các xã của huyện Hải Hậu (Nam Định) đang điêu đứng trước tin đồn thất thiệt, cho rằng trong đậu tương có chất… gây ung thư. Những người nông dân “yếu bóng vía” đã cắn răng nhổ cả ruộng đậu tương đang lên mơn mởn.

Không chỉ là cây truyền thống, nhiều năm trước đó, cây đậu tương còn là cây xóa nghèo của người dân các xã Hải Châu, Hải Hòa, Hải Triều, thị trấn Thịnh Long… (huyện Hải Hậu, Nam Định). Thế nhưng, thời gian gần đây, thông tin hạt đậu tương… gây ung thư như một “cơn gió độc” lan về vùng quê ven biển, khiến người dân đứng ngồi không yên.

Tin đồn đậu tương có chứa chất gây ung thư khiến nhiều người dân hoang mang.

Tin đồn đậu tương có chứa chất gây ung thư khiến nhiều người dân hoang mang.

Bên vườn đậu tương đang lên mơn mởn, sắp kết hoa cho vụ mới, ông Nguyễn Đức Thích (62 tuổi, khu 16, thị trấn Thịnh Long) bần thần: “Cháu nhà tôi học trên Hà Nội điện thoại về cho mẹ bảo là ‘lên mạng’ thấy người ta đưa thông tin đậu tương gây ung thư. Nó dặn mẹ nó đừng trồng đậu tương nữa. Chẳng biết mô tê ra làm sao”.

Thông tin này khiến ông Thích hoang mang: “Đậu tương là cây truyền thống, dễ trồng, dễ chăm sóc, là món ăn quen thuộc của người dân. Nhiều đại lý thu mua đã hình thành để gom đậu tương cho các nhà máy chế biến, sản xuất. Tin đồn kia chưa biết thực hư ra sao, nhưng khiến nhiều người lo lắng”.

Ông Thích đang lo cho số phận 4 sào đậu tương của gia đình.

Ông Thích đang lo cho số phận 4 sào đậu tương của gia đình.

Ông Phạm Văn Cường (khu 22, thị trấn Thịnh Long) còn nhổ bỏ cả vườn đậu tương đang lên, chất thành đống ở đầu luống, dù ngày thu hoạch chỉ còn vài tuần.

“Biết làm sao được. Nghề nông, cứ có tin đồn không tốt, bà con lại đứng ngồi không yên. Đống đậu tương nhổ bỏ, lát tôi mang đi cho bò ăn” – ông Cường buồn rầu nói.

Ông Phạm Văn Cường nhổ bỏ vườn đậu tương.

Ông Phạm Văn Cường nhổ bỏ vườn đậu tương.

Tin đồn thất thiệt, không có cơ sở

Ths.BS Nguyễn Lê, chuyên ngành ung bướu, bệnh viện Quân y 103 khẳng định đây là thông tin không có cơ sở. Các nghiên cứu chính thống chưa bao giờ đề cập điều này, bệnh nhân ung thư cũng chưa bao giờ được khuyến cáo hạn chế ăn đậu nành. Đậu nành rất lành, tốt cho cơ thể.

BS Lê khuyến cáo người tiêu dùng không nên hoang mang.

Sở NN&PTNT Nam Định cho biết diện tích trồng đậu tương của tỉnh là hơn 1.500ha. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ làm thực phẩm và chăn nuôi, đậu tương được thu mua để xuất khẩu.

“Đây là cây truyền thống xóa nghèo của người dân. Không thể vì một tin đồn không có cơ sở khoa học ảnh hưởng đến kế hoạch, quy hoạch vùng sản xuất của địa phương” – Phó chủ tịch UBND thị trấn Thịnh Long (huyện Hải Hậu) Nguyễn Văn Tiến nói và nhấn mạnh sẽ xác minh ngay thông tin để bà con yên tâm.

“Chúng tôi chưa thống kê diện tích đậu tương bị nhổ bỏ nhưng theo ghi nhận mới chỉ có vài hộ nhổ bỏ vì tin đồn vô căn cứ trên. Tất cả đều là đậu tương trồng lấy giống, chưa cho thu hoạch. Chúng tôi vừa xác minh vừa tuyên truyền ngay để người dân yên tâm sản xuất, không bị dao động vì những tin đồn thất thiệt” – ông Tiến nói.

Tung tin đồn nhảm trên mạng xã hội là vi phạm pháp luật

Luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Việc tung tin đồn thất thiệt cho rằng đậu tương gây ung thư là hành vi vi phạm về quản lý hành chính.

Căn cứ theo quy định tại điểm d, khoản 1, điều 5 nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân là hành vi bị cấm.

Điểm a, khoản 3, điều 64 của nghị định này quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Theo Thái Bình – Thúy Hạnh/Vietnamnet.vn


TOP