Nam Định: Gây ô nhiễm môi trường, bãi rác bị người dân 'phong tỏa'

Nam Định: Gây ô nhiễm môi trường, bãi rác bị người dân ‘phong tỏa’

Bức xúc trước việc bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhiều người dân đã tiến hành chặn đường, không cho xe vận chuyển rác thải chở rác vào điểm tập kết.

Bức xúc do hoạt động của bãi rác gây ảnh hưởng đến đời sống, nhiều người dân đã tổ chức chặn, không cho xe chở rác vào bãi tập kết

Chiều ngày 12/11, trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Hoàng Ngọc Nghi, Chủ tịch UBND xã Lộc Hoà (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) xác nhận vụ việc nhiều người dân tiến hành chặn xe chở rác thải của Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định vào điểm tập kết rác thải trên địa bàn của xã.

Theo đó, vào buổi sáng ngày 12/11, bức xúc trước việc bãi tập kết rác thải do Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định quản lý nhiều năm qua gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân nên người dân thuộc làng Man (xã Lộc Hoà) đã dựng phương tiện, đứng tràn ra đường để ngăn cản các xe chở rác thải vào bãi.

“Mùi hôi thối của đủ loại rác rưởi kém theo mùi khét từ các lò đốt rác khiến cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhà nào cũng đóng kín cửa nhưng mùi hôi thối vẫn bay vào tận nhà.

Không những thế, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe tải chở rác lưu thông khiến cho khói bụi mịt mù. Dạo này đang là vào đông còn đỡ chứ vào những ngày hè, ruồi nhặng phát sinh nhiều. Người dân chúng tôi khốn khổ nhiều năm với bãi rác thải này rồi”, cô Xuân (người dân làng Man chia sẻ).

Không những thế, nước thải từ bãi rác chưa qua xử lý cũng khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải tràn ra ao hồ, mương máng, đồng ruộng khiến người dân thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Nhận được thông tin về vụ việc, chính quyền địa phương, đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đã xuống nơi xảy ra vụ việc để tiến hành đối thoại trực tiếp với người dân nhưng không có kết quả.

Nguyên nhân dẫn đến 2 bên không tìm được tiếng nói chung được người dân cho biết do lãnh đạo TP. Nam Định cũng như phía Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đã không giữ đúng cam kết về việc hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác thải.

Theo thông tin, ông Hoàng Ngọc Nghi, Chủ tịch UBND xã Lộc Hoà (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa chịu rời đi cho xe chở rác vào bãi tập kết.

Chính quyền địa phương cùng đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định đang họp bàn cùng người dân để đưa ra biện pháp xử lý hợp lý nhất nhưng giữa 2 bên vẫn chưa tìm được giải pháp chung.

Khi được hỏi về việc bản thân là một người dân sống tại xã Lộc Hoà, ông có đánh giá như nào về tình trạng ô nhiễm do bãi rác thải này gây ra? Ông Nghi xác nhận việc bãi rác hoạt động và xử lý rác thải chưa được hợp lý dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Thông tin từ đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Nam Định cho biết đơn vị này đang tiến hành họp bàn để đưa ra phương án giải quyết cho vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định cho biết khu vực bãi rác đã được giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nam Định quản lý và ông Hưng cũng chưa nắm được thông tin về vụ việc trên.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tags:

TOP