Nam Định: Nguy cơ ô nhiễm từ các lò đốt rác công suất nhỏ

Nam Định: Nguy cơ ô nhiễm từ các lò đốt rác công suất nhỏ

Một số lò đốt rác công suất nhỏ không có hệ thống xử lý khí thải, quá trình vận hành đã gây ô nhiễm thứ cấp cho môi trường. Các địa phương không nên đầu tư các lò đốt này.

Cả nước hiện có khoảng 200 lò đốt rác nhỏ công suất xử lý dưới 500 kg/h. Việc đầu tư các lò đốt rác này là giải pháp tình thế của nhiều địa phương để giải quyết vấn đề rác phát sinh và tồn đọng, đặc biệt khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, một số lò đốt không có hệ thống xử lý khí thải, quá trình vận hành đã gây ô nhiễm thứ cấp cho môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang khuyến cáo các địa phương không đầu tư các lò đốt công suất nhỏ.

Lò đốt rác ở xã Hợp Hưng, Nam Định có công suất khoảng 250 -300kg/h, mỗi 5 ngày rác được thu gom từ 14 thôn trong xã để xử lý.

Tuy nhiên, quan sát có thể thấy rác đốt là rác tươi và thành phần rất phức tạp, có thể có nhiều thứ không cháy hết được.

Theo lãnh đạo xã này, do phải giải quyết vấn đề rác phát sinh và tồn đọng rác ở nhiều hố chôn lấp trước đây, gây ô nhiễm môi trường nên xã đã đầu tư lò đốt này.

Theo các chuyên gia môi trường, đối với các lò đốt công suất nhỏ như này cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đốt để không gây ô nhiễm môi trường.

Quá trình đốt phải đảm bảo duy trì nhiệt độ theo quy định, đặc biệt phải có hệ thống làm lạnh đột ngột, giảm nhiệt độ xuống khoảng 300 độ C mới có thể giải quyết được vấn đề phát thải khí furan và dioxin… Tuy nhiên, hầu hết các lò đốt công suất nhỏ hiện nay đều không đảm bảo các tiêu chuẩn này.

Toàn tỉnh Nam Định hiện có 79 lò đốt công suất nhỏ được đầu tư trước khi ra đời Quy chuẩn 61 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo chi cục Bảo vệ môi trường, dù được kiểm soát nghiêm ngặt nhưng vẫn còn một số lò đốt chưa thực hiện đúng quy chuẩn kỹ thuật.

Theo VTV.VN


TOP