Công tác giáo dục thể chất ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Công tác giáo dục thể chất ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Giữa tháng 1-2016, tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Nam Định) đã diễn ra sôi nổi các trận thi đấu bóng bàn, cầu lông học sinh thuộc Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) của trường. Trong tiếng cổ vũ, reo hò của hàng trăm học sinh, các VĐV nhiệt tình thi đấu. Thầy giáo Trần Văn Huy, tổ trưởng tổ thể mỹ – giáo dục quốc phòng của trường cho biết: “Được tổ chức từ đầu năm học 2015-2016, gồm các nội dung: bóng đá, đá cầu, cờ vua, bóng bàn, cầu lông, kéo co, đến nay, HKPĐ của trường đã hoàn thành thi đấu các môn: bóng đá, đá cầu, cờ vua và đang tổ chức thi đấu các môn: bóng bàn, cầu lông. Các trận đấu diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh tham gia và cổ vũ; qua đó đẩy mạnh phong trào thể thao của nhà trường, đồng thời là cơ hội để lựa chọn những học sinh có năng khiếu thể thao để bồi dưỡng, tham gia HKPĐ tỉnh lần thứ IX năm 2016”.

Thi đấu đá cầu trong Hội khoẻ Phù Đổng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong lần thứ IX năm 2016.

Thi đấu đá cầu trong Hội khoẻ Phù Đổng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong lần thứ IX năm 2016.


Những năm qua Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong luôn quan tâm đến công tác giáo dục thể chất qua các chương trình giảng dạy nội khoá và các hoạt động ngoại khoá. Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất cho việc giảng dạy thể chất gồm nhà tập luyện cầu lông, 2 sân bóng đá mi ni, 2 sân bóng rổ, sân đá cầu, sân cầu lông ngoài trời, một phòng tập 5 bàn bóng bàn… Tổ thể mỹ – quốc phòng an ninh gồm 7 thầy, cô dạy thể dục đều được đào tạo bài bản ở Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã xây dựng chương trình giảng dạy thể chất bảo đảm mỗi học sinh được học 2 tiết/tuần theo quy định của Bộ GD và ĐT. Tổ bộ môn thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh tham gia, từng bước nâng cao hiệu quả giáo dục thể chất. Đối với học sinh khối 12 nhà trường bố trí học 2 tiết học thể dục vào buổi sáng, còn với học sinh khối 10, khối 11 được bố trí 1 tiết học giáo dục thể chất vào buổi sáng, tiết còn lại được bố trí học ngoại khoá vào buổi chiều. Tuỳ theo ý thích, sở trường của học sinh, các em đăng ký học các môn: bóng bàn, cờ vua, cầu lông, đá cầu, bóng rổ, võ karatedo. Vì vậy, giờ học thể dục ngoại khoá từ 16 giờ hằng ngày trở đi của nhà trường luôn sôi động, thu hút học sinh; trong đó CLB karatedo nhà trường do cô Ngô Thu Hà phụ trách luôn duy trì hoạt động nền nếp với khoảng 80 học sinh theo học. Các tiết học giáo dục ngoại khoá được đổi mới, tạo sự hứng thú của học sinh, đồng thời qua đây các thầy cô phát hiện, tuyển chọn học sinh có năng khiếu thể thao để bồi dưỡng, tham dự các giải thể thao, HKPĐ do ngành GD và ĐT tổ chức. Nét nổi bật trong công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là nhà trường liên tục tổ chức các giải thi đấu thể thao cho học sinh trong các năm học. Trong đó, Giải bóng đá mi ni truyền thống của trường được duy trì tổ chức hàng chục năm qua thường xuyên có sự tham gia của trên 30 đội bóng của trên 30 lớp (trong tổng số 48 lớp của trường). Giải được tổ chức theo Luật Bóng đá 5 người, bắt đầu khởi tranh vào đầu năm học kéo dài đến dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), thu hút sự cổ vũ sôi động của học sinh. Năm học 2015-2016, giải đá cầu nhà trường thu hút các khối lớp 10, lớp 11, lớp 12 với mỗi khối từ 10-15 lớp; giải cờ vua thu hút 43-47 lớp tham gia ở các nội dung: nam, nữ. Giải bóng bàn có 32 VĐV nam, 28 VĐV nữ. Sôi động nhất là Giải kéo co có sự tham gia của 11 lớp khối chuyên và 2 lớp dự bị chuyên với hàng trăm học sinh thi đấu. Các giải bóng đá, cờ vua được nhà trường tổ chức vào cuối ngày, các giải đá cầu, kéo co, bóng bàn, cầu lông… được tổ chức vào thời gian nghỉ giữa giờ, giữa tiết 1 và tiết 2 với thời lượng 27 phút. Hằng năm, vào Ngày thành lập Đoàn (26-3), Tết Trung thu, nhà trường tổ chức các trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, nhảy sạp…, tạo không khí vui chơi lành mạnh cho học sinh.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác giáo dục thể chất, hằng năm nhà trường luôn coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu tham dự các giải thể thao học sinh do Sở GD và ĐT tổ chức. Với sự đầu tư công sức của các thầy, cô giáo, sự nỗ lực trong tập luyện của học sinh, các đội tuyển thể thao nhà trường khi tham gia các giải thể thao, HKPĐ của ngành GD và ĐT đều đạt thành tích cao. Trong đó, tại HKPĐ tỉnh lần thứ VIII-2012, nhà trường đoạt 4 giải nhất các môn: cầu lông nữ, cờ vua nữ, đá cầu nữ và bóng bàn nữ, 1 giải nhì, xếp thứ 2 khối trường THPT. Tại giải thể thao học sinh ngành GD và ĐT tỉnh năm học 2014-2015, đội tuyển học sinh nhà trường đoạt 2 giải nhì cờ vua nữ, bóng bàn nam, 7 giải khuyến khích.

Chuẩn bị cho HKPĐ toàn tỉnh lần thứ IX diễn ra vào tháng 3-2016, nhà trường đã thành lập các đội tuyển thể thao tham dự các môn thi đấu: điền kinh, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, cờ vua, bơi lội, aerobic. Ngoài đội tuyển bơi lội đoạt 4 giải ba tại Giải bơi lội HKPĐ tỉnh lần thứ IX được tổ chức sớm vào cuối năm 2015, các đội tuyển đều chăm chỉ tập luyện, quyết tâm giành thành tích cao./.
Bài và ảnh: Đức Thiện


TOP