Tuyệt chiêu “vàng” giúp 9X Nam Định dạy con sớm biết nói khiến các mẹ trầm trồ

Tuyệt chiêu “vàng” giúp 9X Nam Định dạy con sớm biết nói khiến các mẹ trầm trồ

Chị Hoa cho rằng, thời gian con gái bước vào giai đoạn tập nói là lúc cha mẹ nên ở cạnh hỗ trợ để con có thể giao tiếp được hiệu quả nhất.

Những ai làm cha mẹ đều mong đợi giây phút bé yêu bập bẹ những lời nói đầu tiên, cùng chung mong mỏi ấy, chị Hoa luôn cố gắng hỗ trợ bé Siri tập nói bằng những thao tác rất đơn giản.

Chị Hoa và bé Siri (Ảnh: NVCC)

Mẹ trẻ Nam Định chia sẻ: “Mỗi bé có khả năng phát triển khác nhau nhưng có những mốc chung cho giai đoạn đầu đời. Con gái tôi hiện được 12 tháng và bắt đầu bập bẹ những từ ngữ cơ bản. Tầm tuổi này, con đã có thể gọi tên được nhiều đồ vật có phát âm ngắn hoặc nói một số từ ghép có nghĩa và có mục đích như “mẹ bế”, “hết rồi”, “măm măm”…”.

Bên cạnh đó, chị Hoa không giấu nổi sự hạnh phúc và hài lòng vì đã biết cách kích thích con tập nói ngay từ khi sinh ra, để ngày hôm nay con đạt được thành tích này.

Theo đó, bí quyết không giúp con tập nói thành thạo của chị Hoa không có gì quá cao siêu mà chỉ là những thao tác vô cùng đơn giản, chỉ cần cha mẹ dành thời gian và quan tâm đến bé nhiều hơn chút là đều có thể cùng con thực hiện được.

Bé Siri vô cùng đáng yêu và có những cử chỉ ngộ nghĩnh giao tiêp với người lớn (Ảnh: NVCC)

Mặc dù lúc này bé chưa thể nói được gì mà chỉ bập bẹ những tiếng “ê a”, nhưng chị Hoa luôn thường xuyên trò chuyện, giao tiếp với bé bằng những câu đơn giản, gần gũi như “siri của mẹ hôm nay như thế nào”, “để mẹ bế siri nhé”, “mẹ con mình cùng đi chơi nhé”,…Tưởng chừng như vô nghĩa với bé, nhưng sẽ giúp bé ghi nhớ và phát triển khả năng ngôn từ và gắn kết tình cảm giữa bé và cha mẹ hơn.

Ngoài ra, khi con gái khóc, chị Hoa luôn đáp lại tiếng khóc của con vì đó là một cách giao tiếp của bé khi đòi hỏi những nhu cầu của cơ thể như ăn, đi chơi, đau bệnh… Đó là một cách chia sẻ thông tin kỳ lạ nhưng lý thú, giúp bé nhanh biết nói hơn.

Siri luôn đươc cha mẹ hỗ trợ để khám phá những điều mới lạ (Ảnh: NVCC)

“Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng tôi và chồng luôn dành thời gian kể chuyện cho con nghe, mỗi ngày 2 lần, lúc sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ để con có giấc ngủ sâu, vừa giúp bé tăng khả năng lĩnh hội từ ngữ. Tôi thường kể những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn…

Bên cạnh đó, tôi thường hát cho con nghe rồi múa máy chân tay và làm các động tác khiến con thích thú, mà khi đã thích thú và nghe đi nghe lại nhiều lần con sẽ nhớ và sau này hát theo. Tôi cùng cho con nghe những loại nhạc nhẹ, nhạc không lời, nhạc trữ tình, quê hương, nhạc thiếu nhi,… theo tìm hiểu tôi biết được rằng khi được nghe nhạc, những thính giác của con được phát triển mà khả năng ngôn từ cũng được trau dồi thêm”, mẹ trẻ 9X tâm sự.

Chị Hoa nhấn mạnh rằng, gia đình chị luôn chú trọng thời gian giao tiếp cùng bé, khi bé đang chơi với những món đồ chơi quen thuộc, chị luôn dành chút thời gian ngồi xuống cùng chơi với con, rồi chỉ trỏ cho con cái này cái kia và trò chuyện cùng bé. Cứ thế, con rất hào hứng nghe theo và bập bẹ nói theo.

Chị Hoa luôn tận dụng thời gian rảnh để đưa bé Siri đi khám phá thế giới mới (Ảnh: NVCC)

Bé Siri rất thích thú mỗi lần được đi chơi, vậy nên chị Hoa luôn dành khoảng thời gian ngắn trong ngày để đưa con tới khuôn viên quanh chung cư hay có thể là những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, công viên dành cho trẻ em… Điều đó, khiến con được tiếp xúc với nhiều người với những ngôn ngữ khác nhau, những người bạn cùng trang lứa,…rất có ích cho việc tập nói của trẻ.

“Phải công nhận rằng, khi bé đã có thể nói chút ít và luôn “líu lo” suốt ngày nhiều lúc cũng khiến mẹ đau đầu hay đôi lúc cũng không thể nhịn cười khi con nói ngọng nghịu, phát âm sai. Thế nhưng tôi luôn hạn chế tuyệt đối phản ứng đó, thay vì vậy tôi luôn tỏ ra hào hứng và động viên khi con nói được từ mới. Điều này sẽ kích thích tâm lý của bé, khiến bé tiếp tục cố gắng”, mẹ trẻ Nam Định nhấn mạnh.

Xoay quanh vấn đề giúp con sớm biết nói, chị Hoa cũng đưa ra lời khuyên rằng nếu bé nhà mình có chậm nói hơn những bé khác thì bố mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi vì mỗi bé đều có một quá trình phát triển khác nhau từ việc bé tập lẫy, tập bò, tập đi,… quan trọng là cha mẹ hãy kiên nhẫn và từ từ để bé tích lũy vốn từ, luôn ở bên hỗ trợ con thì sẽ sớm đến ngày được nghe trẻ líu lo.

Tags:

TOP