Giao Thuỷ phát triển phong trào thể dục thể thao

Giao Thuỷ phát triển phong trào thể dục thể thao

Được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp uỷ Đảng, chính quyền những năm gần đây, phong trào TDTT ở huyện Giao Thuỷ có bước phát triển mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều người tập luyện TDTT thường xuyên; góp phần nâng cao thể chất, làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân.

Cùng với việc thành lập mới và kiện toàn các CLB thể thao, huyện xây dựng đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên TDTT ở cơ sở; chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện quy hoạch và dành quỹ đất cho hoạt động TDTT; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tư nhân tham gia đầu tư, cung ứng các dịch vụ TDTT đáp ứng nhu cầu luyện tập của nhân dân. Toàn huyện hiện có 14/22 xã, thị trấn xây dựng được khu thể thao, 255 điểm vui chơi tập luyện TDTT ở các khu dân cư, 80 sân bóng chuyền, 55 sân bóng đá, 2 sân quần vợt, 200 sân tập cầu lông, trong đó có nhiều nhà tập luyện cầu lông đạt tiêu chuẩn tại Trung tâm VH-TT-TT huyện, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Ngân hàng NN và PTNT huyện, Cty TNHH Khai thác công trình thuỷ lợi Xuân Thuỷ và các xã: Giao Thiện, Giao Châu, Giao Phong, Thị trấn Quất Lâm… Thực hiện việc quy hoạch đất cho hoạt động TDTT theo tinh thần Chỉ thị số 274/CT-TTg ngày 27-4-1996 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay cả 22 xã, thị trấn đều quy hoạch dành quỹ đất cho TDTT, trong đó 8 xã, thị trấn đã quy hoạch đủ 4m2/người, đạt tỷ lệ 37%. Toàn huyện hiện có 89 CLB bóng đá, bóng chuyền, dưỡng sinh, cầu lông, quần vợt…, trong đó phát triển mạnh, thu hút đông người tập là các CLB thái cực trường sinh đạo của người cao tuổi ở 10 xã, thị trấn. Các CLB hoạt động theo hình thức xã hội hoá, các hội viên tự đóng góp kinh phí, tổ chức tập luyện, đồng thời là nòng cốt phong trào thể thao địa phương. Ngày 3-1-2016 có thêm CLB thái cực trường sinh đạo xã Giao Yến được thành lập gồm 25 hội viên. Ông Nguyễn Văn Thợi, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Mặc dù thành lập sau nhưng CLB duy trì sinh hoạt nền nếp tập luyện vào các buổi sáng hằng ngày tại sân UBND xã. Đây thực sự là mái nhà chung để NCT rèn luyện sức khoẻ, gặp gỡ, trao đổi tâm tình để sống vui, sống khoẻ, sống có ích”.
1
Từ sự phát triển của phong trào, hằng năm vào các ngày kỷ niệm: Ngày Thể thao Việt Nam (27-3), Ngày Giải phóng miền Nam (30-4), Tết Trung thu, Quốc khánh 2-9… các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trong huyện đều tổ chức thi đấu, giao lưu thể thao. Trong đó, các xã: Giao Phong, Giao Lạc, Hoành Sơn, Giao Thịnh duy trì tổ chức các giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng vào dịp hè và Tết Trung thu, thu hút các đội bóng của các xóm tham dự. Các xã: Giao Thanh, Giao Yến, Hoành Sơn, Ngô Đồng, Giao Hà, Giao An, Thị trấn Quất Lâm tổ chức giải bóng chuyền. Thị trấn Ngô Đồng, Thị trấn Quất Lâm và các xã: Giao Châu, Giao Thiện duy trì tổ chức thi đấu cầu lông. Các giải thể thao cơ sở được tổ chức ngày càng nền nếp, bài bản, quy mô và chất lượng giải đấu năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh tổ chức các môn thể thao hiện đại, các xã: Giao Hải, Giao Long, Giao Yến, Giao Tiến, Thị trấn Quất Lâm… đã khôi phục và tổ chức các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian trong lễ hội như bơi chải, đấu vật, múa lân, chọi gà, đi cà kheo… Để khuyến khích phong trào TDTT trong huyện phát triển, hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4) và Quốc tế Lao động (1-5), Quốc khánh 2-9, huyện Giao Thủy đều tổ chức giải cầu lông, bơi chải, bóng chuyền…, trong đó giải bóng chuyền có 50% các xã, thị trấn tham gia; giải bơi chải truyền thống có 4-5 xã, môn cầu lông có từ 15-20 xã, thị trấn tham gia… Trong năm 2015, UBND huyện đã phối hợp với Sở VH, TT và DL tổ chức thành công Giải vật tự do tỉnh mở rộng; phối hợp với Tổng cục TDTT (Bộ VH, TT và DL), Sở VH, TT và DL tổ chức vòng bán kết Giải bóng chuyền hạng A toàn quốc. Ngoài ra, huyện tích cực tham gia các giải thể thao do Sở VH, TT và DL tỉnh tổ chức và đạt thứ hạng cao ở các nội dung thế mạnh là bơi chải, vật, cầu lông. Tham gia Giải vật tự do toàn tỉnh mở rộng năm 2015, đội tuyển của huyện đoạt giải nhất đồng đội nam, giải nhì đồng đội nữ, xếp thứ nhì toàn đoàn. Tham gia Giải bơi chải tỉnh, đội bơi chải nữ xã Giao Hải đoạt giải nhất, đội bơi chải nam đoạt giải nhì, xếp thứ nhất toàn đoàn…

Theo số liệu thống kê, đến nay toàn huyện có 25% người dân tập luyện thể thao thường xuyên, 20% số gia đình trong toàn huyện đạt danh hiệu gia đình thể thao. Thời gian tới, huyện tiếp tục củng cố và tăng cường hệ thống thiết chế thể thao cơ sở, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên thể thao quần chúng làm nòng cốt cho phong trào; thành lập ngày càng nhiều các CLB TDTT của xã, thị trấn gắn với trường học, các điểm vui chơi và các thiết chế văn hóa tại cơ sở. Duy trì và hoàn thiện hệ thống tổ chức thi đấu các giải thể thao, hội thi thể thao từ huyện đến cơ sở. Bảo tồn và phát triển các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian, đưa các loại hình trên vào phục vụ các lễ hội trên địa bàn huyện. Phấn đấu đến năm 2020, toàn huyện có 35% người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên; 23% số gia đình thể thao; 100% số xã, thị trấn có đầy đủ các thiết chế văn hóa – thể thao cơ sở và 100% xóm, tổ dân phố có CLB TDTT. Hằng năm mỗi xã, thị trấn đều tổ chức được từ 2-3 giải thể thao; huyện tổ chức từ 5-7 giải thể thao; tuyển chọn VĐV thành lập đội tuyển của huyện tham gia các giải thi đấu TDTT của tỉnh giành thành tích cao./.


TOP