Liên tiếp 14 trạm biến áp tại Nam Định bị cắt trộm dây trung hoà

Liên tiếp 14 trạm biến áp tại Nam Định bị cắt trộm dây trung hoà

Từ ngày 8/7 đến nay, liên tục 14 lần kẻ trộm đã thực hiện cắt dây cáp trung hoà tại 13 trạm biến áp tại thành phố Nam Định gây sự cố mất điện cũng như đe doạ an toàn đối với ngành điện và người dân sử dụng điện.

14 trạm biến áp tại nam Định phải cắt điện, xử lý sự cố bị cắt trôm cáp trung hoà – Ảnh: Hoàng Long

Chiều 10/7, ông Trần Thái Dũng, Giám đốc Điện lực thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện kẻ trộm đã cắt dây trung hoà tại trạm biến áp thuộc phố Hoàng Hoa Thám.

Điện lực thành phố đã phải cắt điện 2 giờ tại trạm này để khắc phục sự cố. “Đây là lần thứ 2 trạm biến áp Hoàng Hoa Thám bị cắt trộm dây trung hoà. Lần trộm trước vừa xảy ra cách đây 2 ngày (8/7- PV), chúng tôi vừa khắc phục xong thì kẻ trộm đã quay lại”.

Theo ông Dũng, từ ngày 8/7 đến nay, tại thành phố Nam Định đã liên tiếp xảy ra 14 vụ trộm thiết bị điện giống nhau là kẻ trộm leo lên cột, cắt trộm dây cáp trung hoà ở 13 trạm biến áp (riêng trạm Hoàng Hoa Thám bị kẻ trộm viếng thăm 2 lần).

Rà soát cho thấy các vụ việc đều xảy ra lúc nửa đêm đến rạng sáng. Kẻ trộm lợi dụng khuya vắng đã leo lên trạm biến áp, cắt dây trung hoà.

Dây cáp trung hoà bị cắt trơ lõi đồng – Ảnh: Hoàng Long

Hậu quả của các vụ trộm này khiến 14 khu vực dân cư phải bị cắt điện để thay thế dây trung hoà, thời gian cắt khoảng 2 giờ/trạm.

Đặc biệt, việc cắt dây trung hoà tại trạm biến áp khiến đường điện bị mất trung tính, dễ gây chập cháy đối với bản thân trạm biến áp và toàn bộ các thiết bị điện trong khu vực do trạm biến áp cấp điện.

“Nhiều địa phương xảy ra chập cháy trên diện rộng vì kẻ trộm cắt dây trung tính. Rất may là các vụ xảy ra trên địa bàn đều được phát hiện sớm nên chưa xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện húng tôi đang cho cán bộ rà soát các khu vực để xác định có thiệt hại hay không”, ông Dũng nói.

Kẻ trộm chỉ để lại phần cán của dây cáp trung hoà – Ảnh: Hoàng Long

Cũng theo Giám đốc điện lực thành phố Nam Định, việc leo lên trạm biến áp để cắt dây trung hoà là rất nguy hiểm vì chỉ cần sơ xảy là sẽ bị nguồn điện từ trạm, đặc biệt là từ đường dây điện cao thế phía trên trạm giật.

khả năng tử vong rất cao. “Chúng tôi đã báo cáo toàn bộ vụ việc với cơ quan công an và đề nghị khẩn trương điều tra, ngăn chặn để đảm bảo an toàn lưới điện, đặc biệt là ngăn chặn việc chính kẻ trộm bị điện giật gây nguy hiểm đến tính mạng”, vị cán bộ ngành điện lực này thông tin.

Theo quy định cả pháp luật, việc cắt trộm cáp điện trung hoà có thể quy vào “Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”.

Tại điều 303, Bộ Luật Hình sự quy định tôi này có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm. Trường hợp có tổ chức hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng bị xử tù từ 10 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Theo (tienphong.vn)


TOP